Sự kiện - chuyên đề:

Chuối xanh: Lợi ích dinh dưỡng và những nguy cơ

Chuối là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe mà mọi người có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Thông thường, chuối được ăn khi đã chín, nhưng chuối xanh cũng là món ăn phổ biến sau khi đã nấu chín.

Có thể ăn chuối xanh bằng cách chiên, luộc hoặc xào. Chuối xanh là một nguồn chất xơ, vitamin, khoáng chất và tinh bột trơ tốt. Chuối sống có vị ít ngọt, chát hơn và có nhiều tinh bột hơn so với chuối chín.

Giá trị dinh dưỡng của chuối xanh

100g chuối xanh chứa 74,91g nước, 89kcal năng lượng và chúng cũng chứa:

– 1,09g protein

– 0,33g chất béo

– 22,84g carbohydrate

– 2,6g chất xơ

– 12,23g đường

– 5mg canxi

– 0,26mg sắt

– 27mg magiê

– 22mg phốt pho

– 358mg kali

– 1mg natri

– 0,15mg kẽm

– 8,7mg vitamin C

– 0,031mg thiamin

– 0,073mg riboflavin

– 0,665mg niacin

– 0,67mg vitamin B6

– 20mcg folate

– 64IU vitamin A

– 0,10mg vitamin E

– 0,5mcg vitamin K

Lợi ích sức khỏe của chuối xanh

1. Hỗ trợ giảm cân

Chuối xanh chứa hai loại chất xơ – tinh bột trơ và pectin, cả hai đều làm tăng cảm giác no sau bữa ăn. Điều này càng giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và khiến bạn ăn ít hơn, từ đó giúp giảm cân

2. Kiểm soát đái tháo đường

Cả tinh bột trơ và pectin trong chuối xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chuối xanh có chỉ số đường huyết (GI) là 30, rất thấp và điều này giúp làm giảm mức đường huyết.

3. Thúc đẩy sức khỏe tim

Chuối xanh có hàm lượng tinh bột trơ cao giúp giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong huyết tương, từ đó góp phần vào sức khỏe của tim. Chuối xanh cũng chứa lượng kali tốt giúp kiểm soát huyết áp.

4. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Tinh bột trơ và pectin trong chuối xanh có tác dụng như prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn thân thiện trong ruột. Vi khuẩn lên men hai loại chất xơ này, tạo ra butyrat và các axit béo chuỗi ngắn khác giúp điều trị các vấn đề khác nhau về tiêu hóa.

5. Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Sự có mặt của tinh bột trơ và pectin trong chuối xanh có thể giúp điều trị và ngăn ngừa tiêu chảy. Nó giúp làm cứng phân và chống lại vi khuẩn gây tiêu chảy. Theo một nghiên cứu, chuối xanh rất hữu ích trong chế độ ăn đối với bệnh tiêu chảy kéo dài ở trẻ nằm viện và có thể được sử dụng để điều trị cho trẻ tại nhà.

6. Giúp hấp thu sắt tốt hơn

Thiếu sắt và thiếu máu ảnh hưởng đến một số lớn dân cư. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Food and Nutrition Research cho thấy chuối sống và nấu chín không ảnh hưởng đến hấp thu sắt và chúng có thể giúp tăng lượng sắt trong cơ thể.

Nguy cơ đối với sức khỏe của chuối xanh

Ăn quá nhiều chuối xanh có thể gây đầy bụng, chướng hơi và táo bón. Ngoài ra nếu bạn bị dị ứng với latex, bạn cần tránh ăn chuối xanh vì chúng có chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng trong latex.

Theo Blogsky

14:00:20 27-06-GMT+0700

Chuối là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe mà mọi người có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Thông thường, chuối được ăn khi đã chín, nhưng chuối xanh cũng là món ăn phổ biến sau khi đã nấu chín. Có thể ăn chuối […]

Đối tác của chúng tôi