Sự kiện - chuyên đề:

Chuyến đi sâu nặng nghĩa tình

VHDN: Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành, nhận lời mời của các địa phương, đoàn cán bộ hưu trí Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do ông Nguyễn Thành Xuyên, nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dẫn đầu đã có các cuộc gặp gỡ, giao lưu với BHXH Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Ninh Bình. Chuyến đi mang nhiều ý nghĩa, đầy ấn tượng, thật trọn nghĩa vẹn tình.

Đoàn cán bộ hưu trí BHXH Việt Nam thăm Đền Chung Sơn.

Đi dài ngày, chặng đường nhiều cây số

Sáng ngày 25 tháng 6, tại số 7 Tràng Thi, mới hơn 5 giờ mà nhiều cụ đã có mặt. Phần vì không muốn trễ giờ, phần vì có mặt sớm để chuyện trò, thăm hỏi lẫn nhau. Tay bắt, mặt mừng, nét mặt từng người rạng rỡ. 6 giờ xe lăn bánh khởi hành, chuyện trên từng xe lại càng rôm rả. Ngày đầu tiên, đoàn nghỉ tối ở bãi biển Thiên Cầm và giao lưu với BHXH Hà Tĩnh. Một đêm nghỉ ngơi sau một chặng đường dài, sáng sớm hôm sau đoàn đi tiếp vào Đà Nẵng. Hai ngày với cung đường gần 800 cây số, mặc ngoài trời nắng như đổ lửa, với gió Lào nóng rát, hơn 150 người gồm các cán bộ hưu trí BHXH Việt Nam và thân nhân, có tuổi đời từ 60 đến hơn 80 vẫn khỏe mạnh. Có lẽ sự ân tình và trải lòng của anh em trong đoàn cùng sự đón tiếp chu đáo, ân cần của các địa phương nơi đoàn đến đã tạo cho họ thêm niềm vui, thêm sức khỏe đến quên cả mệt nhọc. Dừng chân ở Đà Nẵng, đoàn đi thăm Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn- hai di sản văn hóa thế giới nổi tiếng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của BaNahill, nơi có cây Cầu Vàng độc đáo. Đến các địa danh này, cả những người đã từng đến vài lần, cả người lần đầu có mặt, tất cả đều có một cảm nhận chung về sự hùng vĩ của thiên nhiên đất nước, về lịch sử và bản sắc văn hóa lâu đời của người Việt. Trong lòng họ toát lên niềm tự hào, đồng thời như muốn gửi gắm niềm tin vào sự bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của nhiều thế hệ tiếp nối.

Với khoảng 2000 cây số, đi 6 ngày, đây được xem là chuyến đi dài ngày, nhiều cây số nhất của đoàn cán bộ hưu trí BHXH Việt Nam từ trước đến nay.

Vui, khỏe vì văn nghệ

Trên những cung đường, để quên đi sự mệt nhọc và tuổi tác, mỗi khi lên xe, tiếng vỗ tay lại vang lên sau những ca khúc được các cụ thể hiện; những điệu cười hả hê, cười chảy nước mắt sau khi nghe những câu chuyện tiếu lâm dí dỏm mà hóm hỉnh. Mà cũng lạ, nhiều lúc cao hứng, có người chưa từng hát hoặc kể một câu chuyện hài hước nào, thế mà cũng bật dậy “hồn nhiên biểu diễn” trong sự tán thưởng của cả đoàn. Quãng đường ngắn lại cũng vì vậy, mệt nhọc qua đi cũng vì thế, và tình cảm anh em trên chuyến xe càng thêm gần gũi, gắn bó hơn.

Sôi nổi, hào hứng, vui nhộn và náo nhiệt nhất là khi cả chủ và khách cùng tham gia văn nghệ trong các cuộc gặp gỡ, giao lưu. Xem ra lực lượng, chất giọng, sự nhiệt tình và cả thành công trong lời ca tiếng hát của các cụ cũng chẳng thua kém gì “đội tuyển” của BHXH các tỉnh, thành phố. Giọng ca của ông Nguyễn Thành Xuyên, nguyên Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Huy Nghị, nguyên Phó trưởng ban Sổ thẻ cùng vợ, ông Dương Xuân Triệu, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cùng vợ, ông Nguyễn Ngọc Đằng, nguyên Tổng Biên tập Báo BHXH, bà Bích Ngọc, nguyên cán bộ Viện Khoa học BHXH, bà Phạm Thanh Mai, nguyên cán bộ Ban Sổ thẻ…, là những giọng hát được nhiều người ưa thích trong tất cả các cuộc giao lưu văn nghệ. Sự nhiệt tình của các cụ không chỉ làm tăng thêm sự vui vẻ, gần gũi với mọi người, mà còn lôi cuốn được lãnh đạo BHXH các địa phương vào cuộc. Thật ấn tượng khi lần đầu được nghe các giọng ca của anh Đinh Văn Hiệp- Giám đốc BHXH thành phố Đà Nẵng, anh Lê Trường Giang- Giám đốc BHXH Nghệ An, anh Nguyễn Thanh Danh, Hồ Hữu Tuấn- Phó Giám đốc BHXH Quảng Nam… Dường như trong mỗi lời ca ấy, các anh không chỉ thể hiện được cái hồn của bài hát, mà như đã gửi được lòng mình, sự tri ân của mình đến với các thế hệ đi trước trong sự nghiệp xây dựng và phát triển 25 năm ngành BHXH.

Về với Làng Sen quê Bác

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đã đến thăm Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Sen, thăm và dâng hương Đền Chung Sơn- nơi thờ gia tiên của Bác vừa được khánh thành trước đó nửa tháng. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tình cảm và sự biết ơn vô hạn của đoàn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Những ngày tháng 5 này, về quê Bác, đứng trước anh linh Bác, lòng mọi người càng thương nhớ Bác nhiều hơn, và kỳ lạ thay, như thấy Bác rất gần. Nghẹn ngào, xúc động, nhiều người nước mắt đã ướt bờ mi.

Đoàn cán bộ hưu trí BHXH Việt Nam viếng Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nam Đàn, Nghệ An).

Sâu nặng nghĩa tình

Gặp gỡ cán bộ BHXH 6 tỉnh mà đoàn có dịp tiếp xúc, thời gian tuy ngắn dài có khác nhau, nhưng đều đọng lại cái nghĩa, cái tình sâu nặng giữa lớp cán bộ đương chức với những người đã về nghỉ hưởng chế độ hưu trí. Trong lời phát biểu chào mừng, Giám đốc BHXH thành phố Đà Nẵng Đinh văn Hiệp xúc động nói: Chúng tôi rất vui khi được gặp lại những người thân yêu đã từng có nhiều cống hiến từ những ngày đầu thành lập ngành BHXH. BHXH thành phố luôn ghi nhớ, biết ơn và trân trọng những đóng góp của các thế hệ cán bộ cho ngành và cho BHXH thành phố Đà Nẵng. Cũng cùng suy nghĩ, anh Hoàng Văn Minh, Giám đốc BHXH Hà Tĩnh, anh Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH Quảng Bình, anh Nguyễn Viết Dũng, Giám đốc BHXH Thừa Thiên- Huế, anh Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc quản lý điều hành BHXH Quảng Nam, anh Lê Trường Giang, Giám đốc BHXH Nghệ An, chị Bùi Thị Lan Hương, Giám đốc BHXH Ninh Bình đều bày tỏ những tình cảm trân trọng và sự tri ân một cách chân tình với đoàn.

Ông Nguyễn Thành Xuyên, nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam bày tỏ sự vui mừng trước những đổi thay tích cực, sự phát triển ngày càng lớn mạnh của BHXH từng địa phương trong sự nghiệp an sinh xã hội. Thay mặt đoàn cán bộ hưu trí, ông Xuyên trân trọng cám ơn BHXH các địa phương đã tạo điều kiện, giành những tình cảm tốt nhất cho đoàn trong chuyến đi nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ngành BHXH. “Đây là chuyến đi dài ngày, chặng đường nhiều cây số, vui, khỏe, gần gũi, chân tình, ấm tình đồng chí, đồng nghiệp. Chuyến đi nặng nghĩa nặng tình, ấn tượng thật tốt đẹp”, ông Xuyên nhấn mạnh.

Phạm Ngọc Quốc

16:18:12 09-06-GMT+0700

VHDN: Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành, nhận lời mời của các địa phương, đoàn cán bộ hưu trí Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do ông Nguyễn Thành Xuyên, nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dẫn đầu đã có các cuộc gặp gỡ, giao lưu với BHXH Nghệ An, […]

Đối tác của chúng tôi