Sự kiện - chuyên đề:

Chuyện hy hữu trong quản lý đất đai ở Thái Nguyên

VHDN: Thửa đất được nhà nước cấp giấy chứng nhận QSDĐ đã nhiều năm, đang sử dụng đúng mục đích, bỗng dưng trở thành đất “vô chủ” khi Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng triển khai thực hiện? Chuyện hy hữu trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai xảy ra ở phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

THỰC HƯ THỬA ĐẤT “VÔ CHỦ”

Trong đơn tố cáo gửi đến các cấp có thẩm quyền và các cơ quan báo chí của ông Phạm Văn Lĩnh thể hiện: Gia đình ông được nhà nước cấp giấy chứng nhận QSDĐ số CL 038632 ngày 30/11/2017, thửa đất 168 tờ bản đồ 21 diện tích 87,1m2 tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình ông Phạm Văn Lĩnh.

Thửa đất này gia đình ông Lĩnh đang sử dụng canh tác nông nghiệp thì cuối năm 2021, chủ đầu tư Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng là Công ty cổ phần KOSY tổ chức san lấp. Ông Lĩnh đã đến ngăn cản thì mới được biết thửa đất này nằm trong quy hoạch Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng, đã có quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Thái Nguyên số 11366/QĐ-UBND ngày 01/12/2020. Trong biên bản bàn giao đất “sạch” cho dự án giữa Ban quản lý thực hiện dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên (sau đây gọi tắt là Ban quản lý thực hiện dự án) và UBND phường Gia Sàng ngày 08/02/2021 với chủ đầu tư dự án, đã xác định thửa đất này là đất công ích, “đất không có chủ” do phường quản lý nên để thực hiện dự án?

Tá hỏa trước sự việc có một không hai này, ông Lĩnh đã có  đơn kêu cứu và tố cáo Ban quản lý thực hiện dự án và UBND phường Gia Sàng về hành vi lợi dụng chức quyền chiếm đoạt tài sản của gia đình ông. Cụ thể đó là thửa đất nông nghiệp số 168, tờ bản đồ 21 diện tích 87,1m2 mà gia đình ông đang quản lý và sử dụng.

Cách triển khai thực hiện Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng đã bộc lộ hàng loạt những sai phạm về trình tự thu hồi đất theo luật định. Nguyên nhân của mớ “bùng nhùng” này là cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của những người triển khai thực hiện dự án nên đã làm bùng lên làn sóng phản đối bằng những đơn từ gây mất ổn định tình hình tại địa phương, ảnh hưởng tiến độ thực hiện dự án?

KHÔNG NÊN LẤP LIẾM SAI PHẠM

Tìm hiểu tâm tư của những người đang được cho là “chống đối” việc thực hiện dự án, chúng tôi thấy ở họ đều toát lên sự nhất quán là: Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng làm đẹp cho thành phố Thái Nguyên tiến lên hiện đại, đáng được hoan nghênh và ủng hộ. Bản thân những người này và gia đình họ chưa thông cũng chỉ bởi cách làm việc áp đặt, coi thường dân, vi phạm qui định, trình tự thu hồi đất của Luật Đất đai. Hơn nữa, những người thay mặt nhà  nước triển khai thực hiện dự án này lại đang thiếu lắng nghe và không chịu sửa chữa những sai phạm của mình?

Quay trở lại với sự việc của ông Phạm Văn Lĩnh qua những lá đơn tố cáo gửi đến các cấp có thẩm quyền về thửa đất bị cho là “vô chủ”. Phóng viên liên lạc với ông Trần Chí Dũng – Phó Giám đốc Ban quản lý thực hiện dự án để đề nghị được cung cấp văn bản thu hồi thửa đất 168, tờ bản đồ 21 và xác định hiện trạng thửa đất ở thời điểm này? Bà Giang Thị Thu Trang, cán bộ Ban quản lý thực hiện dự án được ông Dũng giao nhiệm vụ cung cấp thông tin cho phóng viên. Nhưng viện lý do nhiều việc nên xin khất lại vì số liệu đất công ích nhiều không cung cấp ngay được? Phóng viên tự hỏi không biết đây có phải là lý do chính đáng hay còn có lý do “tế nhị” nào khác để phải hoãn cung cấp thông tin này cho báo chí?

Theo tài liệu là biên bản bàn giao đất “sạch” cho dự án ngày 08/02/2021 thì bà Trang là một thành phần có trong biên bản bàn giao đất và là người trực tiếp ký tên ở mục người lập biên bản này?

Như vậy sự việc thửa đất 168, tờ bản đồ 21 địa chỉ tại phường Gia Sàng rõ ràng đã có “chủ” mang tên ông Phạm Văn Lĩnh. Việc Ban quản lý thực hiện dự án và UBND phường Gia Sàng xác định thửa đất này là đất công ích đã tước đi quyền lợi chính đáng phải được pháp luật bảo vệ của gia đình ông Phạm Văn Lĩnh.

Ban quản lý thực hiện dự án, UBND phường Gia Sàng nên nhìn thẳng vào sự thật để có biện pháp khắc phục, sớm ổn định tình hình địa phương để dự án hoàn thành đúng tiến độ mang lại hiệu quả thiết thực.

PV

 

16:21:36 09-05-2022

VHDN: Thửa đất được nhà nước cấp giấy chứng nhận QSDĐ đã nhiều năm, đang sử dụng đúng mục đích, bỗng dưng trở thành đất “vô chủ” khi Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng triển khai thực hiện? Chuyện hy hữu trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai […]

Đối tác của chúng tôi