Sự kiện - chuyên đề:

CNBC: ‘Kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á’

Hãng tin CNBC và chuyên gia kinh tế của UBS cho biết, Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất ở Châu Á, bất chấp thách thức từ dịch COVID-19 để cố gắng sẵn sàng hồi phục.

Edward Teather, nhà kinh tế học Asean tại UBS Research cho biết: “Việt Nam đang chịu nhiều tác động đau đớn từ tác động của COVID-19, nhưng triển vọng đang vươn lên là một trong những điểm sáng nhất trong khu vực châu Á”.

cnbc kinh te viet nam sang nhat chau a
Báo Mỹ khen ngợi kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng của châu Á.

“Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã thực sự tăng trong nửa đầu năm 2020, cao hơn nhiều so với nhiều nền kinh tế của châu Á”, ông nói tiếp.

Nền kinh tế ký hợp đồng trong quý II/2020 tăng trưởng mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam tăng trưởng nhẹ ở mức ước tính 0,36%.

Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 mặc dù giáp biên giới với Trung Quốc, nơi xuất hiện và bùng phát virus Corona.

Số ca nhiễm COVID-19 của Việt Nam tính đến hiện tại là 369 trường hợp và không có trường hợp nào tử vong, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins. Dải đất hình chữ S đang có dân số dưới 100 triệu người.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển và có vị thế tốt; có khả năng tiếp tục chiếm nhiều thị phần toàn cầu về xuất khẩu trong tương lai hơn. Vì vậy, Việt Nam có nhiều triển vọng khá sáng sủa  trong khu vực, theo ông Edward Teather.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn được xem là trung tâm các nhà máy sản xuất công nghiệp, các công ty sản xuất vừa rút khỏi Trung Quốc hầu hết chọn Việt Nam là điểm đến của mình. Lợi thế nữa là thỏa thuận thương mại tự do của Việt Nam với Liên minh châu Âu đã được phê chuẩn vào tháng trước, có thể thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

cnbc kinh te viet nam sang nhat chau a
Nhiều ngành nghề kinh tế của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định dù bị dịch COVID-19 tác động.

“Ngược lại với những lợi thế trên, tổng mức vốn FDI Việt Nam có thể bị cản trở, một phần vì các nhà đầu tư không thể đi lại tự do”, vị chuyên gia dự đoán. Tuy nhiên, có rất nhiều hoạt động trong hệ thống và các khoản đầu tư đó có thể tăng vào năm 2021, khi các hạn chế về biên giới được nới lỏng.

“Sự hỗ trợ của chính phủ nước này cũng có thể thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa mới cuối tuần qua đã kêu gọi nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và ngân hàng trung ương nói rằng họ muốn tăng trưởng tín dụng lên hơn 10%”, ông Edward nói thêm.

Theo TĐ

14:07:56 08-07-GMT+0700

Hãng tin CNBC và chuyên gia kinh tế của UBS cho biết, Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất ở Châu Á, bất chấp thách thức từ dịch COVID-19 để cố gắng sẵn sàng hồi phục. Edward Teather, nhà kinh tế học Asean tại UBS Research cho biết: “Việt Nam đang chịu nhiều tác động đau […]

Đối tác của chúng tôi