Sự kiện - chuyên đề:

Cô giáo mầm non xinh đẹp giỏi việc nước, đảm việc nhà

VHDN:Đối với các nhà giáo nữ, họ luôn tích cực thi đua hưởng ứng phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” khẳng định sự đóng góp của mình vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong thời kỳ đổi mới. Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung, giáo viên Trường mầm non Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh là một người như thế. Cô là một trong những tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục tỉnh Hà Tỉnh, người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Cô giáo dung dạy múa cho trẻ

Trong suốt 11 năm giảng dạy tại trường MN Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1982) luôn là con chim đầu đàn trong mọi lĩnh vực và phần nào ảnh hưởng tích cực đến các đồng nghiệp trong công tác nuôi dạy trẻ. Cô là một người say mê chuyên môn, thích tìm tòi, sáng tạo khám phá những cái mới, thường xuyên đổi mới phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ, có lối sống lành manh, giản dị, trong sáng chân thành, hòa nhã với mọi người.

Trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ cô luôn tận tình chu đáo đối với trẻ, chăm lo cho trẻ từng bữa ăn giấc ngủ…cô luôn dành cho các cháu tình yêu thương như người mẹ dành cho con. Cô tâm sự:  “Chỉ có tình yêu thương trẻ thật sự mới giúp cô vượt qua bao khó khăn trong công việc, những lúc mệt mỏi, căng thẳng vì áp lực nhưng nhìn những ánh mắt, nụ cười trẻ thơ, những câu nói ngộ nghĩnh, đáng yêu của các cháu là động lực giúp tôi vươn lên trong cuộc sống.” Với lòng nhiệt huyết của một cô giáo trẻ,  cô giáo Mỹ Dung luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của nhà trường, say mê chuyên môn. Không những ở lớp mình phụ trách mà với vai trò của tổ trưởng chuyên môn cô còn tư vấn, giúp đỡ đồng nghiệp về cách trang trí lớp, cách làm đồ dùng đồ chơi, sử dụng công nghệ thông tin…Ngoài ra cô Dung cũng là người đi đầu trong việc khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đó là các bài giảng điện tử trên phần mềm Powpoint, đa chuột, phần mềm trò chơi Kidsmart, bài giảng Elearning… Cô đã có những đề tài sáng kiến kinh nghiệm hay, sáng tạo, tính thực tiễn cao, điển hình như đề tài “ứng dụng công nghệ thông tin qua chương trình học vui kidsmart”, đạt bậc 4 cấp tỉnh năm học 2009- 2010. Đề tài” Giúp trẻ 5- 6 Tuổi học toán qua chương trình học vui Kidsmart” đạt bậc 4 cấp tỉnh năm học 2012- 2013. Đề tài “Một số biện pháp làm quen với tác phẩm văn học theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.” đạt bậc 4 cấp tỉnh năm học 2015- 2016.

Cô giáo Mỹ Dung tổ chức cho trẻ làm quen với chương trình học vui Kidsmart.

Không những thế cô giáo Mỹ Dung còn có khả năng sáng tác thơ, truyện và trò chơi cho trẻ mầm non nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động giảng dạy của mình. Hiện cô giáo Mỹ Dung đã tham gia sáng tác 70 tác phẩm gồm (thơ, truyện, trò chơi, câu đố, chuyển thể kịch bản). Gắn bó với nghề giáo, cô giáo Dung luôn hết lòng với mỗi học sinh, góp phần giúp trẻ được phát triển về thể chất, nhận thức và các kỹ năng xã hội. Bằng tình yêu nghề, mỗi giờ học đều được cô giáo Dung phát huy vai trò “lấy trẻ làm trung tâm” cho mọi hoạt động. Chú trọng từng câu chữ, hình ảnh, từng bài hát, biến mỗi giờ học trở nên sinh động, hấp dẫn và dễ hiểu. Đặc biệt, cô giáo Dung thường xuyên đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Cô áp dụng phương pháp dạy học linh hoạt theo hướng “Lấy học sinh làm trung tâm” để các bé phát huy tính tự lập, tư duy sáng tạo.

Không những giỏi việc trường mà còn đảm việc nhà, với gia đình cô là người mẹ, người vợ đảm, người con có hiếu. Cô có một gia đình hạnh phúc, các con của cô chăm ngoan học giỏi, luôn đạt nhiều thành tích cao trong học tập. “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là câu mà mọi người thường dành để nói về cô. Dù rất bận rộn với công việc, nhiệm vụ được giao, nhưng cô luôn biết cách sắp xếp, bố trí thời gian khoa học để chăm sóc tổ ấm gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chính vì vậy năm 2014-2015 cô đã được Liên đoàn lao động tỉnh Hà Tỉnh vinh  danh cô giáo trẻ giỏi việc nước, đảm việc nhà 5 năm 2010-2015.

Trao đổi với phóng viên, cô Phùng Thị Kim Nhung, Hiệu trưởng trường Mầm non Nam Hồng cho biết: Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung là giáo viên trẻ, có năng lực và hết lòng với công việc, có lối sống hòa đồng, giản dị, gần gũi nên rất được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên mầm non. Trong suốt chặng đường dài,với những cố gắng, nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân. Nhiều năm qua với tấm lòng yêu nghề mến trẻ, với sự phấn đấu nổ lực của bản thân cộng thêm sự quan tâm, động viên của Ban giám hiệu nhà trường, cha mẹ học sinh và đồng nghiệp cô đã liên tục đạt danh hiệu thi đua xuất sắc.

Môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Với năng lực vững vàng, sự say mê nghề nghiệp và không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung sẽ còn có nhiều đóng góp, cống hiến hơn nữa vào bảng thành tích của ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh nói chung, ngành giáo dục Thị xã Hồng Lĩnh nói riêng. Cô là tấm gương điển hình của cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” của ngành giáo dục Hà Tĩnh và là tấm gương nữ công dân tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo.

Mạnh Tú -Hải Đường

08:16:50 20-11-GMT+0700

VHDN:Đối với các nhà giáo nữ, họ luôn tích cực thi đua hưởng ứng phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” khẳng định sự đóng góp của mình vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong thời kỳ đổi mới. Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung, giáo viên Trường mầm non Nam Hồng, TX […]

Đối tác của chúng tôi