Sự kiện - chuyên đề:

Có hay không việc lương y Nguyễn Hồng Minh quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh?

VHDN:Thời gian gần đây, Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam nhận được đơn thư tố cáo ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội, tiếp tay cho việc quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh.

Ngày 5/4/2022, chúng tôi nhận được đơn của TS Nguyễn Văn Năm – Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ hóa sinh Việt Nam tố cáo Lương y Nguyễn Hồng Minh – Chủ nhà thuốc Nam gia truyền Nguyễn Hồng Minh, kiêm Phó Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội đã lấy cắp hình ảnh của TS Nguyễn Văn Năm, hình ảnh bệnh nhân Nguyễn Trọng Tuyến không bị bệnh cao huyết áp, hen phế quản để ghép và quảng cáo cho bệnh cao huyết áp, hen phế quản trên YouTube, Facebook, (theo đơn tố cáo). Điều đặc biệt, các clip quảng cáo đều có logo của đài HTV9, VTV2.. và đều cắt ghép, cam kết bằng danh dự với bà con rằng, uống là khỏi…

Trao đổi với phóng viên: TS Nguyễn Văn Năm chia sẻ: “Sự việc diễn ra trong khoảng thời gian đầu tháng 3, các clip được quảng cáo rao bán trên các trang mạng xã hội, như Facebook, YouTube.… Bạn bè, bệnh nhân của tôi biết đã gọi cho tôi để hỏi về sự việc trên. Tôi rất bức xúc về việc ông Nguyễn Hồng Minh vốn là một lương y mà lại cắt ghép hình ảnh của tôi và bệnh nhân của tôi, để quảng cáo sản phẩm cao huyết áp, hen suyễn và nhiều bài thuốc khác. Sau khi biết, tôi đã gọi đến số hotline của ông Nguyễn Hồng Minh để gặp, nhưng các số điện thoại được quảng cáo và để lại đều không phải của ông Minh và đều hẹn “Thầy Minh sẽ gọi lại sau” .

Không dừng ở việc lấy tư liệu, hình ảnh của ông Năm và bệnh nhân của ông Năm để lắp ghép vào các clip quảng cáo sản phẩm cao huyết áp Tam Đại Nhất Lương, mà ông Nguyễn Hồng Minh còn tạo điều kiện cho đối tác cắt ghép, quảng cáo cả sản phẩm đặc trị hen suyễn Kim Tâm Hoàng Vị…

Để có thông tin hai chiều, phóng viên (PV) đã mang giấy giới thiệu đến đặt lịch và làm việc với ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội. Qua cuộc nói chuyện, ông Minh có chia sẻ với PV rằng, trước khi xuất hiện các clip quảng cáo bán các sản phẩm do ông thăm khám và bắt mạch kê đơn, thì ông có nghiên cứu và định ra sản phẩm điều trị bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, khi chưa kịp sản xuất thì đã có hàng giả nên ông dừng không làm nữa. Tuy nhiên, trên YouTube và các web, Facebook… vẫn đưa hình ảnh và dẫn lời của ông Minh vào để rao bán các sản phẩm “thuốc giả”, nhưng ông Minh vẫn không có động tĩnh gì trước sự việc trên. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu có hay không việc Lương y Nguyễn Hồng Minh – Phó Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, lạm dụng sự tin tưởng của người dân, tiếp tay cho doanh nghiệp làm ăn gian dối, buôn bán thuốc giả trục lợi?

Trong cuộc nói chuyện, PV có hỏi ông Minh là tại sao khi anh không thực hiện sản xuất nữa mà không yêu cầu đối tác không được sử dụng hay phát tán clip đã quay trước đó thì ông Minh cho biết: Anh có biên bản chấm dứt hợp đồng (HĐ) đã ký với bên đối tác. Khi PV hỏi đối tác là ai? Ông Minh nói sẽ cung cấp, nhưng sau đó không thấy gửi cho PV. Ông Minh khẳng định, doanh nghiệp tự ghép sẽ phải tự gỡ các clip đã và đang quảng cáo bán xuống” (có ghi âm).  

Vậy doanh nghiệp nào ngang nhiên vi phạm pháp luật, sử dụng thông tin, hình ảnh khi chưa được sự đồng ý để quảng cáo, gắn logo của các nhà đài như VTV2, HTV9… để quảng cáo, bán các sản phẩm giả, kém chất lượng nhưng lại được tư vấn như thuốc chữa bệnh và được kê đơn bởi Lương Y Nguyễn Hồng Minh?

Từ những việc trên, dư luận cho rằng, phải chăng ông Nguyễn Hồng Minh đã dùng thủ đoạn gian dối, khi quay quảng cáo nói sai sự thật để lợi dụng lòng tin của mọi người, bán thuốc kém chất lượng nhằm trục lợi bất chính? Điều này trái với đạo đức nghề nghiệp, bản thân ông Minh cũng quảng cáo là Phó Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội và là lương y nhiều đời. (Trích trong đơn tố cáo).

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân đã và đang tin tưởng Lương y Nguyễn Hồng Minh, kính mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra để những người bệnh không bị mắc lừa.

 

Hồng Nhung

16:06:48 09-05-GMT+0700

VHDN:Thời gian gần đây, Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam nhận được đơn thư tố cáo ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội, tiếp tay cho việc quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh. Ngày 5/4/2022, chúng tôi nhận được đơn của TS Nguyễn […]

Đối tác của chúng tôi