sgtes

Tính đến ngày 25/3, tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 2,28%.

Tăng thấp hơn cùng kỳ

Theo số liệu thống kê của NHNN Việt Nam, tính đến ngày 25/3 tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 2,28%. Trong đó, tín dụng được tập trung cho sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Đặc biệt thời gian qua, NHNN đã chủ động triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng sản xuất, tiêu dùng và triển khai nhiều giải pháp căn cơ, quyết liệt góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Theo ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế-NHNN, trong 3 tháng đầu năm nay, dựa theo tình hình thực tế, NHNN đã “nới” tăng trưởng tín dụng cao hơn đối với TCTD thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN.

Nếu so với mức tăng trưởng tín dụng 1,9% tính tới ngày 20/3 mà Tổng cục Thống kê công bố trước đó thì tín dụng đã tăng thêm tới 0,38 điểm phần trăm chỉ trong vòng có 5 ngày. Điều đó cũng có nghĩa, nếu tính tới ngày 31/3, tăng trưởng tín dụng có thể đạt tới 2,7%.

Tuy nhiên, ngay cả như vậy thì mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,5% của quý 1/2018. Song theo một chuyên gia ngân hàng, điều đó cũng hoàn toàn phù hợp với bức tranh kinh tế của quý đầu năm nay.

“Tín dụng tăng cao hay thấp không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của các ngân hàng mà phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của nền kinh tế. Rõ ràng bức tranh kinh tế quý đầu năm nay là kém sôi động hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước nên tín dụng khó có thể tăng cao được”, vị này cho biết và dẫn chứng: Tăng trưởng GDP quý 1 năm nay chỉ ở mức 6,79%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 7,38% của cùng kỳ năm 2018; hoạt động xuất nhập khẩu dù vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng, song cũng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước…

Đặc biệt, lượng doanh nghiệp giải thể trong quý đầu năm này tăng rất mạnh, lên tới 35.208 doanh nghiệp, trong khi cùng thời gian này chỉ có 28.451 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới chỉ là trên giấy, chưa hoạt động thực tế nên chưa phát sinh nhu cầu tín dụng. Trong khi số doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động đều là những doanh nghiệp đang hoạt động. Điều này cũng tác động không nhỏ tới cầu tín dụng.

Cả cung và cầu đều thấp

Phát biểu tại buổi họp báo về điều hành chính sách tiền tệ quý 1/2019 do NHNN tổ chức ngày 1/4 vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Tuy nhiên, việc tín dụng những tháng đầu năm tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước không khỏi khiến nhiều chuyên gia băn khoăn về khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm. “Năm nay Chính phủ chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,8%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng 7,08% của năm 2018 nên xét ở một góc độ nào đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% như năm trước cũng là khá cao”, một chuyên gia ngân hàng nói.

Trong một báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng dự báo tăng trưởng tín dụng trong 3-5 năm tới sẽ duy trì ở mặt bằng khoảng 14%/năm, thấp hơn so với giai đoạn 2015-2017 (trung bình 18,1%) xuất phát từ cả cung và cầu tín dụng.

Theo BVSC, từ phía cầu tín dụng, tăng trưởng kinh tế năm 2019 dự báo chậm lại, GDP ở mức 6,4 – 6,5%. Kinh tế tăng trưởng chậm lại đi đôi với nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh từ phía doanh nghiệp có thể giảm tốc. Về phía cung tín dụng, nguồn cung tín dụng bất động sản đang bị siết lại, đồng thời giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% vào đầu 2019. Đặc biệt, do việc áp dụng Basel II, nhu cầu vốn ước tính để đáp ứng được mức tăng trưởng tín dụng 14 – 15%/năm ở các ngân hàng niêm yết là khoảng 237.000 tỷ đồng trong năm 2018 – 2019…

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cũng cho rằng, vấn đề tăng vốn sẽ là áp lực rất lớn đối với các ngân hàng trong năm 2019 khi mà Thông tư 41 quy định về tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng với những yêu cầu khắt khe hơn. “Ngay cả khi tăng được vốn thì các ngân hàng cũng không thể duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng cao như những năm trước, bởi Thông tư 41 đòi hỏi các nhà băng phải có đủ vốn cho cả rủi ro thị trường và rủi ro hoạt động bên cạnh rủi ro tín dụng. Còn khi không tăng được vốn thì chắc chắn các nhà băng sẽ phải tính tới chuyện giảm tín dụng mới có thể đáp ứng Basel II”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Trên thực tế, các ngân hàng cũng đang tỏ ra rất thận trọng khi đưa ra kế hoạch kinh doanh khá khiêm tốn trong năm nay. Mặc dù là một trong số 3 ngân hàng được công nhận đã đáp ứng chuẩn Basel II, song ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc OCB vẫn tỏ ra rất thận trọng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019. “OCB cũng chỉ tăng tín dụng ở mức nhất định trong mức vốn có thể bởi OCB không thể cứ tăng vốn mãi được và còn phải đảm bảo ROE trên 25%/năm”, ông Tùng nói.

Điều đó cũng có nghĩa, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% mà NHNN đề ra cho năm nay tuy thấp nhưng có thể vẫn phải… “ngước nhìn”, và cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng sẽ hẹp hơn trong năm nay.

Theo enternews