Sự kiện - chuyên đề:

Cơm chay 0 đồng ở chùa Kỳ Viên: Thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường

VHDN: Cách đây 2 năm, trong một lần ra công tác tại Tân Xuân (Hàm Tân, Bình Thuận) tình cờ gặp sư Thích Đồng Khánh, tôi biết đến câu chuyện một nhà sư dành tất cả tình thương yêu của mình để đùm bọc cưu mang nuôi dưỡng trên 50 đứa trẻ có số phận không may mắn. Vị sư trẻ này đã đi làm thuê, tự chạy vạy quyên góp từng bao gạo, giỏ rau… để các cháu có bữa ăn no, được sống trong một ngôi nhà chung ấm áp, ngập tràn tình yêu thương.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa) và phu nhân (trái), cùng nhà báo Nam Đồng dùng bữa trưa tại quán cơm nụ cười (Ảnh tư liệu).

TỪ NHỮNG TẤM LÒNG GÓP LẠI

Câu chuyện về những tấm lòng vàng, thiện nguyện, giúp đỡ, san sẻ yêu thương, đùm bọc nhau trong cơn thắt ngặt có lẽ không là một chuyện mới, nó có thể diễn ra bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào bởi người Việt Nam luôn có tình yêu thương yêu, lòng trắc ẩn, sẵn sàng san sẻ với những người kém may mắn! Hay chí ít cũng lan tỏa được một niềm tin về sự tử tế vốn luôn tiềm ẩn trong lòng người Việt.

Cơm chay 0 đồng ở chùa Kỳ Viên (Tân Xuân, Hàm Tân, Bình Thuận) cũng chỉ là một chấm phá nhỏ trong muôn ngàn nét chấm phá khác để cùng tạo nên một bức tranh tình người, tình đời ngập tràn tình thương yêu,… Song cái đáng để chúng ta ghi nhận một cách trang trọng đó là câu chuyện “Bữa cơm 0 đồng” do Đại đức Thích Chúc Thiện cùng phối hợp với Văn phòng Hội Đông y chùa Kỳ Viên khởi xướng và tổ chức thực hiện. Và điểm khởi đầu của bữa cơm chay 0 đồng này cũng là một con số “0” tròn trĩnh, có chăng chỉ là lòng từ tâm của một vị sư mang trong lòng nỗi niềm muốn được góp phần chia sẻ những khó khăn với những phận đời kém may mắn.

Cơm chay 0 đồng ở chùa Kỳ Viên không phục vụ cho riêng một giai tầng nào cả, và càng không là nơi để người ta náo nức tìm đến như “trẩy hội”, để tìm chút tiếng thơm trong cõi nhân gian. Ở đây nó diễn ra một cách âm thầm, lặng lẽ, mỗi người một tay, mỗi người một công việc – họ là những phật tử, là người lao động, viên chức, doanh nhân… Người bao gạo, thùng mì, thực phẩm rau củ, hay chút tài chính từ nguồn thu nhập của cá nhân cùng mang đến và những tấm lòng góp lại ấy đã hình thành nên bữa cơm chay 0 đồng cho người nghèo, người cơ nhỡ. Bữa cơm ấy còn thiếu rất nhiều thứ để có thể làm người ăn cảm thấy ngon hơn, đủ chất hơn nhưng… thông điệp về tình yêu thương và sự tử tế của cuộc đời thì dường như đã thấm đẫm vào từng bát cơm, để người đến ăn luôn ánh lên một niềm tin, sự trân quý và xúc động.

Từ nhiều nhiều năm trước, người viết bài này đã may mắn chứng kiến nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân ghé dùng bữa trong quán cơm “nụ cười” (một loại hình quán cơm xã hội được lập ra nhằm chia sẻ chút khó khăn với người nghèo, người cơ nhỡ) do nhà báo Nam Đồng – nguyên TBT Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Và hình ảnh vị từng là nguyên thủ quốc gia ngồi dùng bữa trưa đạm bạc với người lao động đã gợi lên bao điều tốt đẹp, trân quý về sự cảm thông chia sẻ, yêu thương, đùm bọc nhau trong lúc khó khăn của đời người.

ĐẾN TÂM THƯ LAY ĐỘNG LÒNG NGƯỜI

Lập ra một quán cơm chay 0 đồng để chia sẻ khó khăn với người nghèo, mà xuất phát điểm ngoài tình thương của một nhà sư thì cũng chỉ là con số “0 đồng” như tên gọi. Và để duy trì cho ngọn lửa yêu thương này cháy đều đặn thì không đơn giản hơn, nhất là nơi chùa Kỳ Viên tọa lạc là một vùng đất giàu lòng yêu thương nhưng lại là nơi mà đời sống kinh tế của một bộ phận người dân còn quá nhiều khó khăn. Sự chia sẻ trong một chừng mực nào đó đã không thể tiếp tục kéo dài. Những bữa ăn đã bắt đầu xuất hiện sự thiếu hụt, các loại thực phẩm chay, rau củ, gạo muối… vốn là những thứ tối thiểu cần thiết để có một suất ăn theo tiêu chí “no là được” cũng đang cạn kiệt dần. Thực tế này đã làm Đại đức Thích Chúc Thiện trăn trở. Làm cho tốt đời đẹp đạo, lan tỏa lòng từ bi hỉ xả cũng là một trọng trách của những người con Phật, nhưng không phải không có lúc vượt quá sức của một vị sư tu hành ở một ngôi chùa vùng xa xôi hẻo lánh.

Trong Tâm thư gửi đến Chư Tôn Giáo Phẩm Thiền Đức, Tăng, Ni và quý phật tử, quý nhà hảo tâm, mạnh thường quân, vị Đại đức này rất mong nhận được sự đồng tâm hiệp sức của cộng đồng, tiếp tục mang yêu thương của mình đến chia sẻ để bữa ăn cơm chay 0 đồng của người nghèo, người cơ nhỡ ở chùa Kỳ Viên ngày càng được đủ hơn, ngon hơn…

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin trích đăng bức tâm thư của Đại đức thích Chúc Thiện – một vị sư mang trong mình một trái tim nhân ái, trĩu nặng yêu thương!

“… Nhờ Hồng Ân Tam Bảo gia hộ, và nhờ Tín Thí Đàn việt phát tâm, chùa Kỳ Viên đã hoàn thành một nhà ăn 0 đồng phục vụ cơm chay miễn phí cho bà con, phật tử xa gần.

Với thiện nguyện ý nghĩa này, bếp ăn rất cần sự trợ duyên ủng hộ rau, củ, quả… hoặctịnh tài để nhà ăn có được nguồn quỹ ổn định, vì vậy chúng con mạn phép xin kêu gọi sự chung tay, tùy tâm, tùy hỷ của chư tôn, thiền đức, quý phậy tử, quý nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân, quan tâm đóng góp, sẻ chia, bảo trợ.

Mọi sự tùy tâm, đóng góp ủng hộ xin gửi về: 

VP Hội Đông y – Chùa Kỳ Viên (xã Tân xuân, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). 

ĐT: 0375595720 

Chúng con xin chân thành cảm niệm tri ân và kính chúc chư tôn đức pháp thể luôn khinh an, tuệ đăng thường chiếu phật sự viên thành.

Kính chúc quý phật tử, quý nhà hảo tâm, MTQ luôn thân khỏe tâm an, vạn sự hanh thông, cát tường như ý.”

Đại đức Thích Chúc Thiện

Phạm Dư

15:46:46 09-09-GMT+0700

VHDN: Cách đây 2 năm, trong một lần ra công tác tại Tân Xuân (Hàm Tân, Bình Thuận) tình cờ gặp sư Thích Đồng Khánh, tôi biết đến câu chuyện một nhà sư dành tất cả tình thương yêu của mình để đùm bọc cưu mang nuôi dưỡng trên 50 đứa trẻ có số phận […]

Đối tác của chúng tôi