Sự kiện - chuyên đề:

Con Cuông điểm đến miền Trà Lân

VHDN:Với lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên cùng vùng đất giàu bản sắc văn hóa, những năm qua, huyện Con Cuông, Nghệ An đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, vững vàng phía trước, tiếp nối truyền thống “hào khí Trà Lân”.

Huyện Con Cuông ngày nay thuộc “miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” (thế kỷ thứ XV). Những năm gần đây, du lịch Con Cuông thực sự khởi sắc, trở thành thế mạnh, ngành kinh tế mũi nhọn, là điểm đến hấp dẫn nơi miền Tây xứ Nghệ. Đến Con Cuông, du khách có thể lựa chọn du lịch khám phá các cảnh quan thiên nhiên đẹp, nguyên sơ như: Thác Khe Kèm, khe Nước Mọc, đập Phà Lài, du thuyền Sông Giăng hay khám phá rừng nguyên sinh với hệ thống động, thực vật phong phú của Vườn Quốc gia Pù Mát. Hoặc có thể lựa chọn loại hình du lịch cộng đồng, tham quan những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng như: Khu di tích nhà cụ Vi Văn Khang, hang Ốc, bia Ma Nhai, đi thăm làng nghề dệt thổ cẩm, nghề nấu rượu cần, rượu men lá và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt với đồng bào Thái bản địa. Về với vùng đất này, còn được thưởng thức ẩm thực, đặc sản địa phương và văn hóa dân tộc Thái.

Hiện nay huyện Con Cuông đang tập trung xây dựng mô hình điểm tại 4 bản là Thái Sơn, bản Xiềng (xã Môn Sơn), bản Khe Rạn (xã Bồng Khê) và bản Nưa (xã Yên Khê). Huyện đã tận dụng sự hỗ trợ của Dự án JICA Nhật Bản, Dự án VIE-028 phát triển nông thôn miền núi Nghệ An để mở các lớp đào tạo nghề nấu ăn, phát triển nghề dệt thổ cẩm, mây tre đan và đầu tư một số điểm Homestay.

Chủ tịch UBND huyện Con Cuông Vi Văn Sơn cho biết: Thời gian qua, huyện đã tập trung nguồn lực để phát triển du lịch- dịch vụ, trở thành mũi nhọn của huyện. Trong đó xác định du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông nghiệp sạch và bảo vệ rừng bền vững là mục tiêu ưu tiên. Huyện đã và đang tích cực thu hút đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng, các homestay, đầu tư hệ thống thuyền bè, chỉnh trang các điểm du lịch xanh- sạch- đẹp và an toàn. Phương châm hành động là vừa hài hòa lợi ích giữa phát triển kinh tế, xã hội vừa giữ được hệ sinh thái rừng cũng như bảo đảm an ninh biên giới.

Năm 2019 khép lại với những kết quả đáng khích lệ mà Con Cuông đạt được. Kinh tế chuyển biến tích cực, cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng ước đạt 8,77%; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt trên 26,3 tỷ đồng, bằng 133,1% dự toán tỉnh giao… Đó chính là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết của cả một tập thể cùng sự quan tâm của các cấp, các ngành.

Tham quan, mua sắm các sản vật đồng bào tại chợ phiên Mường Quạ (Môn Sơn – Con Cuông) – Ảnh: Bá Hậu

Chia sẻ về những định hướng tới, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đình Hùng cho biết: Huyện xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo và vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên là yếu tố quyết định đến hiệu quả công việc cũng như tạo sự đồng thuận trong xã hội. Vì vậy, ngoài những phương hướng, nhiệm vụ phát triển KTXH đúng đắn, phải chú trọng đến công tác cán bộ; tiếp tục đổi mới phương pháp, lề lối làm việc, phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo các cấp; gắn với kiểm tra, giám sát các nhiệm vụ được phân công. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, làm chuyển biến nhận thức và thái độ của cán bộ công chức, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo sự chuyển biến rõ nét trong các mặt công tác, thúc đẩy sự phát triển đi lên của địa phương.

HUYỆN ỦY – HĐND- UBND – ỦY BAN MTTQ HUYỆN CON CUÔNG

Địa chỉ: Khối 2, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383.873.104

Nguyễn Mạnh

Chia sẻ
11:18:13 01-02-2020

VHDN:Với lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên cùng vùng đất giàu bản sắc văn hóa, những năm qua, huyện Con Cuông, Nghệ An đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, vững vàng phía trước, tiếp nối truyền thống “hào khí Trà Lân”. Huyện Con Cuông ngày nay thuộc “miền Trà […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi