Hồng học cùng chúng tôi thời trung học phổ thông. Vốn yêu nghề giáo nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, Hồng thi vào trường sư phạm. Hiện nay bạn đang dạy học tại một trường trung học cơ sở ở tỉnh nhà. Cuộc sống gia đình không hạnh phúc do người chồng thường xuyên cờ bạc, bạo hành nên Hồng quyết định ly dị. Hai mẹ con thuê một phòng trọ cạnh trường chuyển ra ở riêng. Cảnh “mẹ lẻ con côi” cộng thêm áp lực kinh tế khiến Hồng có thời gian bị stress. Đã hai năm nay, bạn xin chuyển công tác về một trường học ở huyện bên cạnh, gần nhà bố mẹ đẻ để ông bà có thể giúp đỡ những lúc khó khăn, nhưng nguyện vọng vẫn chưa được giải quyết.

– Hồng có hoàn cảnh đặc biệt thế, cứ trình bày với lãnh đạo phòng giáo dục, lãnh đạo địa phương là được giải quyết thôi! – một bạn đề xuất.

Nhiều tiếng nói ái ngại:

– Ông cứ như “người giời”. Không thân quen, không chịu “chạy” thì… hãy đợi đấy!

Mà đúng thế thật. Như chính Hồng cho biết, ở trường có giáo viên đã được chuyển công tác dù hoàn cảnh không vất vả, chưa đáng được ưu tiên như bạn. Thế nhưng, trường hợp của Hồng vẫn chỉ nhận được những lời hứa…

Thực tế, đã nhiều năm qua, việc thuyên chuyển công tác của giáo viên bề ngoài tưởng như bình lặng nhưng bên trong lại là những con “sóng ngầm”. Để đạt được nguyện vọng chuyển công tác, hợp lý hóa gia đình, không ít giáo viên đã phải chạy chọt, xin xỏ, tận dụng tối đa các mối quan hệ. Điều này làm vẩn đục, biến dạng môi trường giáo dục. Giáo viên liệu có còn tâm huyết, còn lòng yêu nghề khi phải chạy chọt để được dạy học? Học sinh sẽ nghĩ gì khi biết thầy, cô của mình phải “chạy” mới được về trường? Những câu hỏi này chỉ có thể được trả lời một cách thỏa đáng nếu việc thuyên chuyển công tác của giáo viên thực sự trong sáng, không xảy ra tiêu cực. Và muốn vậy, chính quyền địa phương cùng ngành giáo dục phải xây dựng, hoàn thiện, ban hành các quy định nêu rõ điều kiện, tiêu chuẩn, các trường hợp ưu tiên trong xét thuyên chuyển công tác đối với giáo viên bảo đảm công bằng, nhân văn. Đặc biệt, các trường, các địa phương cần công khai, minh bạch quy trình cũng như các trường hợp giáo viên được xét thuyên chuyển công tác để mọi người cùng giám sát.

Theo QĐND