Sự kiện - chuyên đề:

Công bố tài trợ 92.500 USD tu sửa và bảo tồn cổng phía Nam thành nhà Hồ

VHDN – Chiều nay 26-10, tại Di sản Văn hóa thế giới thành Nhà Hồ, Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản thành Nhà Hồ tổ chức Lễ công bố khoản tài trợ thuộc Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa”.

Tới dự lễ công bố có Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền, đại diện các sở: Ngoại vụ, Văn hóa – Thể thao và Du lịch; đại diện chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân vùng di sản. Về phía Đại sứ quán Hoa Kỳ có bà Molly Stephenson, Tham tán Văn hóa – Thông tin.

Cổng thành phía Nam, Di sản thành Nhà Hồ có chiều dài 34,850m, sâu 15m và cao 10m, được xây dựng kiểu cuốn vòm với các phiến đá lớn, vòm cửa được ghép bởi các khối đá có mặt cắt hình múi bưởi. Trải qua thời gian hơn 600 năm, dưới tác động của thiên nhiên, con người, di tích cổng Nam đã bị mất phần kiến trúc như vọng lâu, các cánh cổng cũng như tình trạng sụt vỡ các khối đá tạo vòm. Khối đá nứt vỡ có trọng lượng khoảng 200kg, đã vỡ và tụt xuống tạo thành khe hở khoảng 5cm.

Di sản Văn hóa thế giới thành Nhà Hồ.

Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa” được Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) tài trợ với tổng kinh phí 92.500 USD; thời gian thực hiện dự án từ ngày 20/10/2018 – 20/6/2019. Đây là một trong 33 dự án được Quỹ Bảo tồn Văn hoá Đại sứ quán Hoa Kỳ lựa chọn để cấp vốn trong tổng số 106 đề xuất từ rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Molly Stephenson – Tham tán Thông tin Văn hoá Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết: “Thông qua việc hỗ trợ bảo tồn mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam thành nhà Hồ, chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với các truyền thống và di sản giàu có của Việt Nam. Di sản văn hoá là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, đồng thời cũng làm giàu những trải nghiệm hiện tại của chúng ta. Sau khi hoàn thành việc tu sửa, đây sẽ là món quà hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Lễ công bố tài trợ cho dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa”.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền khẳng định: Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa” được thực hiện sẽ hiện thực hóa tầm quan trọng, cấp thiết của dự án cũng như thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đại sứ quán Hoa Kỳ đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới thành Nhà Hồ. Đây là nguồn tài trợ cho phép Trung tâm Bảo tồn di sản thành Nhà Hồ tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam.

Phạm Ngọc Cảnh

06:20:22 27-10-GMT+0700

VHDN – Chiều nay 26-10, tại Di sản Văn hóa thế giới thành Nhà Hồ, Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản thành Nhà Hồ tổ chức Lễ công bố khoản tài trợ thuộc Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ […]

Đối tác của chúng tôi