Sự kiện - chuyên đề:

Công nghệ và mạng xã hội đang phá vỡ các gia đình

Đây không phải cuộc sống trong một thế giới tưởng tượng. Đây chính là thực tế cuộc sống đang diễn ra tại nhiều gia đình trong thời đại số.

Chuyên gia tâm lý Eithne Ní Dhraighneáin vận hành một phòng mạch chuyên trị liệu tâm lý bằng liệu pháp đồ chơi cho trẻ em ở thành phố Cork, Ireland. Tại đây, đồ chơi được dùng làm phương tiện chẩn đoán và trị liệu các vấn đề tâm lý. Trong thời gian gần đây, bác sĩ đã điều trị cho nhiều bệnh nhân tuổi từ 3 đến 16 với những vấn đề có nguyên nhân từ những tác động ngoài ý muốn của công nghệ.

Một số đứa trẻ biểu lộ cảm giác cô đơn lạc lõng trong gia đình khi cha mẹ, anh chị em sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều và thiếu quan tâm đến chúng. Bà Ní Dhraighneáin cho rằng khi phụ huynh không chú ý tới con cái do sử dụng điện thoại quá nhiều, hoặc khi điện thoại được dùng làm công cụ tiêu khiển hoặc phần thưởng cho đứa trẻ, giữa bố mẹ và con cái sẽ bỏ lỡ một cơ hội quan trọng để kết nối và gắn bó.

Công nghệ và mạng xã hội đang phá vỡ các gia đình? - ảnh 1

“Tôi rất lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của việc sử dụng công nghệ cô độ lên sự giao tiếp và kết nối trong gia đình”, bà Ní Dhraighneáin nhận định.

Chuyên gia tâm lý cũng cho biết, nhiều đứa trẻ khác biểu lộ sự sợ hãi đối với thế giới xung quanh do hậu quả của việc tiếp xúc với bạo lực từ nhỏ thông qua các trò chơi điện tử.

KHUYNH HƯỚNG BẠO LỰC

Trong 12 năm trở lại đây, bà Ní Dhraighneáin đã quan sát thấy xu hướng ngày càng nhiều bệnh nhân trong độ tuổi tiểu học thể hiện những hành vi bạo lực khi chơi đồ chơi như đánh đập, bẻ đầu búp bê, nhưng lại tỏ ra sợ hãi thế giới bên ngoài.

Theo bà, đây là do trẻ nhỏ chưa thực sự nắm bắt được thế giới xung quanh, và trò chơi điện tử đã góp phần bóp méo nhận thức của chúng.

“Thế giới trò chơi điện tử online đầy bạo lực có thể trở thành thực tế của chúng. Sự xóa mờ ranh giới giữa thế giới ảo và thế giới thật có thể khiến cho đứa trẻ cảm thấy sợ hãi thế giới mà nó đang sống sau khi phải tiếp xúc quá nhiều với trò chơi điện tử”, bà Ní Dhraighneáin cho biết. “Những đứa trẻ 10 tuổi đang chơi trò chơi bạo lực giành cho người lớn, trong khi người lớn thì không nhận thức được tác động tiêu cực của những trò chơi này”.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy trẻ em đang dành rất nhiều thời gian để sử dụng thiết bị công nghệ. Nghiên cứu do Trung tâm Parc của Ireland công bố tháng 4/2018 cho thấy cứ 3 trong số 4 trẻ em Ireland tuổi từ 16 trở xuống sở hữu ít nhất một thiết bị công nghệ. Chúng dành trung bình 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày để chơi những thiết bị này. Nghiên cứu cũng cho thấy 83% phụ huynh cảm thấy khó xử trước sự hiện diện thái quá của công nghệ và mạng xã hội trong gia đình.

Công nghệ và mạng xã hội đang phá vỡ các gia đình? - ảnh 2

Ông Aran Byrne, một chuyên gia tâm lý trị liệu bằng liệu pháp đồ chơi khác đến từ Dublin, bày tỏ sự lo ngại về tác động của thiết bị công nghệ lên sự phát triển kỹ năng cảm xúc và xã hội của trẻ nhỏ trong những gia đình có thói quen lạm dụng thiết bị di động và trò chơi công nghệ. “Thiết bị công nghệ đang được sử dụng để dỗ trẻ nhỏ chỉ 3, 4 tuổi”, ông Byrne nhận xét. “Trước đây trẻ nhỏ được học cách quản lý cảm xúc thông qua tương tác với cha mẹ, thì giờ đây, chúng chỉ được nhét một thiết bị công nghệ vào tay. Không còn sự tương tác giữa cha mẹ và con nữa”.

Việc cha mẹ dạy cho con nhỏ cách quản lý cảm xúc là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, khi cha mẹ dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị công nghệ thì điều này sẽ bị ảnh hưởng. “Tôi lo rằng những hành vi tương tác thông thường của con người đối với trẻ nhỏ giờ không còn diễn ra nữa”, chuyên gia Byrne nói.

CƠ HỘI BỊ ĐÁNH MẤT

Mỗi khi cha mẹ dỗ con bằng cách cho sử dụng thiết bị công nghệ thay vì trò chuyện, giao tiếp bằng mắt, an ủi và vỗ về, các chuyên gia tâm lý cho rằng họ đã bỏ qua cơ hội phát triển quan trọng của trẻ.

Tuy nhiên, điều này đang diễn ra rất thường xuyên trong thời đại mà phụ huynh luôn có các thiết bị điện tử bên mình. Hậu quả là ngày càng có nhiều những đứa trẻ bị rối loạn tâm lý, dễ nổi nóng và thiếu khả năng kiềm chế cảm xúc. Chuyên gia Byrne nhận thấy rất nhiều trẻ 9, 10 tuổi có hành vi ăn vạ như trẻ 3 tuổi. “Chúng dễ dàng mất bình tĩnh và nổi nóng. Chúng giận dữ khi yêu cầu của mình không được đáp ứng, và không có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt như những đứa trẻ có cơ hội học hỏi thông qua tương tác với cha mẹ và người lớn”. Chuyên gia Byrne cho rằng hiện tượng này có liên quan tới sự lạm dụng thiết bị công nghệ và những trò chơi điện tử được thiết kế để tạo cảm giác kích thích và thỏa mãn thần kinh.

Công nghệ và mạng xã hội đang phá vỡ các gia đình? - ảnh 3

Theo nghiên cứu của trung tâm Parc, 57% phụ huynh được hỏi bày tỏ sự không hài lòng với thời lượng con họ sử dụng thiết bị công nghệ mỗi ngày, trong đó mạng xã hội, trò chơi online và YouTube là những mối lo lớn nhất. Nhưng việc can thiệp để hạn chế trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lại không hề dễ dàng. Trong 40% trường hợp, nỗ lực can thiệp của cha mẹ dẫn đến việc đối đầu và cãi vã. Trên thực tế, chỉ có 29% phụ huynh được hỏi cho biết họ thường xuyên hạn chế con cái sử dụng thiết bị công nghệ.

Trong trò chơi điện tử, trẻ em có thể đạt được những “thành tích” mà chúng không đạt được trong đời thật. Điều này dẫn đến việc trẻ có thể cảm thấy khó chịu khi phải sống và tương tác trong thế giới thật.

“Thế giới thật khó kiểm soát hơn thế giới trong trò chơi điện tử, bởi vậy đứa trẻ sẽ trở nên tức giận và đòi hỏi mọi thứ trong thế giới thật cũng phải diễn ra theo ý muốn của chúng”, ông Byrne cho biết.

TÁC ĐỘNG LÂU DÀI

Dù còn quá sớm để kết luận việc trẻ em sử dụng thiết bị công nghệ có để lại hậu quả lâu dài hay không, nhưng các chuyên gia nhận thấy có lý do để lo ngại về điều này. “Khả năng kiểm soát cảm xúc của trẻ sẽ kém đi, do trò chơi điện tử được thiết kế để người chơi cảm thấy vô cùng thỏa mãn khi tương tác. Tuy nhiên, tương tác với con người ngoài đời thật khó khăn hơn và cần đến sự tập trung, những kỹ năng đàm phán mà bạn không có được khi chơi game”.

Khoa học thần kinh đã chứng minh rằng con người cần phải tương tác với đồng loại để có thể phát triển lành mạnh. Chuyên gia Byrne lo ngại rằng việc lạm dụng các thiết bị công nghệ trong gia đình sẽ tác động tiêu cực đến giai đoạn giáo dục từ sớm vô cùng quan trọng của trẻ em.

Công nghệ và mạng xã hội đang phá vỡ các gia đình? - ảnh 4

 

Việc sử dụng thiết bị công nghệ thiếu điều độ cũng làm đảo lộn đời sống gia đình thông qua việc làm gián đoạn tương tác giữa bố mẹ và con cái. Việc cho phép con cái sử dụng tràn lan thiết bị công nghệ sẽ gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa bố mẹ và con, cũng như khiến cho cha mẹ không còn nắm bắt được những gì đang xảy ra trong cuộc sống của con cái mình.

“Nếu con bạn được phép sử dụng điện thoại thường xuyên, điều này sẽ dẫn đến việc mất đi cơ hội giao tiếp và kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Mối gắn kết gia đình trở nên lỏng lẻo do sự xuất hiện của những thiết bị này”, chuyên gia Ní Dhraighneáin cho biết. Bà Ní Dhraighneáin cũng khuyến khích phụ huynh tạo ra môi trường để trẻ em phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần và khả năng xã hội thông qua vui chơi, đọc sách, giao tiếp và học hiểu ngôn ngữ hành vi của những thành viên khác trong gia đình.

“Những cảm xúc như sự thấu hiểu, cảm thông cần phải được dạy và làm mẫu”, bà Ní Dhraighneáin nhận định. “Điều đó sẽ cho phép trẻ hiểu được những quan điểm khác biệt, và là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy đứa trẻ đó đã phát triển lành mạnh về khía cạnh cảm xúc và xã hội”.

Lời khuyên của chuyên gia tâm lý:

– Không cho trẻ có điện thoại riêng trước năm 12 tuổi.

– Giới hạn những dịch vụ mạng xã hội mà trẻ có thể sử dụng

– Đặt nội quy không sử dụng thiết bị công nghệ trong các bữa ăn gia đình

– Đặt nội quy tắt mọi thiết bị công nghệ ít nhất 2 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ

– Tắt thiết bị phát sóng wifi vào ban đêm

– Sạc pin mọi thiết bị công nghệ tại cùng một chỗ.

– Đọc sách cùng con.

– Cung cấp đồ chơi và các trò chơi thay thế cho con. Đặt giới hạn thời lượng sử dụng thiết bị công nghệ vào cuối tuần.

– Cha mẹ tự đặt quy định giới hạn sử dụng thiết bị điện tử cho bản thân và tuân thủ những quy định này.

Theo NN

16:10:52 27-06-GMT+0700

Đây không phải cuộc sống trong một thế giới tưởng tượng. Đây chính là thực tế cuộc sống đang diễn ra tại nhiều gia đình trong thời đại số. Chuyên gia tâm lý Eithne Ní Dhraighneáin vận hành một phòng mạch chuyên trị liệu tâm lý bằng liệu pháp đồ chơi cho trẻ em ở […]

Đối tác của chúng tôi