Sự kiện - chuyên đề:

Công ty cổ phần thực phẩm BIM ( Tập đoàn BIM Group) – vi phạm xả thải ở Quảng Ninh

Bài 1: “ Vô tư” xả thải ,” Bức tử” môi trường biển

VHDN: Nhiều năm qua, Dự án TTSXGCNC&NTNGHS của Công ty CPTP BIM tại xã Đại Bình liên tiếp có hành vi xả thải trực tiếp ra biển khiến người dân bức xúc. Cuộc sống sinh kế của người dân bị ảnh hưởng, cùng với đó là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển.

Vụ việc Công ty Cổ phần Thực phẩm BIM (Công ty CPTP BIM) thuộc Tập đoàn BIM Group liên tục gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài tại Dự án Trung tâm Sản xuất giống công nghệ cao và Nuôi thực nghiệm giống hải sản (TTSXGCNC&NTNGHS) tại xã Đại Bình, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) nhưng chưa được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Liên tiếp phát hiện vi phạm

Dự án TTSXGCNC&NTNGHS địa chỉ tại thôn Nhâm Cao, xã Đại Bình có tổng diện tích 125ha được xây dựng từ quý I-2014 đến quý III-2015 thì bắt đầu nuôi tôm. Hiện có 30 ao đang nuôi, diện tích 4.000m2/ ao. Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Công ty này khiến nhiều hộ dân thôn Nhâm Cao sống chung cùng ô nhiễm bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ những cống xả thải ra biển. Không những thế, hành vi xả thải của Công ty khiến việc nuôi trồng thủy sản của các hộ dân nguy cơ mất trắng vì nguồn nước ô nhiễm. Trước thực trạng này, các hộ dân đã có ý kiến phản ánh tới cơ quan chức năng.

Ngày 22-8-2016, UBND huyện Đầm Hà phối hợp cùng UBND xã Đại Bình tiến hành kiểm tra Công ty CPTP BIM. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện khu vực phía Bắc, cuối cống xả thải của Công ty số lượng tôm chết nhiều, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Đoàn đã yêu cầu Công ty dừng ngay việc xả nước thải, tôm chết ra hệ thống mương dẫn thoát nước đổ ra biển. Đại diện các hộ dân cũng yêu cầu Công ty phải xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường để bảo đảm việc nuôi trồng thủy sản của người dân. Trước những ý kiến này, ông Mai Văn Duy, Trưởng phòng Nhân sự của Công ty CPTP BIM thừa nhận việc xả thải tôm chết ra môi trường, cam kết dừng ngay việc xả thải và thực hiện nghiêm túc xử lý nước thải, chất thải, bảo đảm quy chuẩn…

Tưởng rằng sau cam kết “chắc nịch” của Công ty với cơ quan chức năng, việc xả thải sẽ không tái diễn, thế nhưng, bất ngờ ngày 10-8-2017, đoàn liên ngành của UBND huyện Đầm Hà tiến hành kiểm tra hiện trạng môi trường tại các cửa xả nước thải xung quanh khu vực Công ty phát hiện: “Các cống xả phía Đông Bắc, nước thải ra kênh thoát nước của Công ty có màu đen, mùi hôi. Cống xả thải gần khu vực Công ty nước thải có màu đen và có mùi hôi thối nồng nặc”.

Đến ngày 14-11-2017, Công an huyện Đầm Hà tiếp tục nhận được tin báo của nhân dân phản ánh, Công ty tiếp tục đổ tôm chết ra ngoài môi trường, bốc mùi hôi thối. Công an huyện phối hợp với chính quyền xã Đại Bình khảo sát tại hiện trường phát hiện một hố rộng được đào ở mép đê thuộc địa phận đất Công ty CPTP BIM quản lý có chôn vỏ tôm lột, xác tôm chết. Đoàn xác định mùi hôi thối là do tôm chết của Công ty chưa xử lý đúng quy trình nên ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

UBND huyện Đầm Hà có bao che cho sai phạm?

Trước những sai phạm liên tiếp của Công ty CPTP BIM, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty CPTP BIM trong quá trình thực hiện Dự án TTSXGCNC&NTNGHS (dự án nuôi tôm) tại xã Đại Bình, huyện Đầm Hà. Qua kiểm tra, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện: “Tại vị trí cống xả nước thải ra môi trường của Công ty, nước thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản từ kênh dẫn nước đang thải ra môi trường, xung quanh vị trí xả thải xuất hiện nhiều bọt màu vàng lan tỏa trên mặt nước. Tại vị trí ao dãy I (lắng lọc nước thải cuối cùng) nước thải đang chảy tự nhiên từ ao ra kênh dẫn nước thải thông qua một đường ống nhựa thải trực tiếp ra môi trường biển”.

Để làm rõ hơn sự việc trên, mặc dù nhiều lần đến dự án tại xã Đại Bình liên hệ làm việc và gọi vào số điện thoại bàn, đến trực tiếp Công ty cũng như trụ sở Tập đoàn BIM Group ở Hà Nội liên hệ làm việc nhưng cả phía Công ty và Tập đoàn đều nêu lý do, né tránh làm việc với phóng viên. Phải chăng Tập đoàn BIM Group đang coi thường dư luận, đặt lợi ích riêng của Tập đoàn trên lợi ích của người dân và đánh đổi lợi nhuận trước mắt với môi trường sống hàng nghìn đời nay của người dân miền biển ở Đầm Hà nói riêng, người dân Quảng Ninh cũng như các tỉnh lân cận nói chung?!

Ngày 4-10-2018, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh từ cử tri huyện Đầm Hà về việc Công ty CPTP BIM nuôi tôm thương phẩm, ương gièo tôm xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Kết quả khảo sát thực địa cho thấy, có hai đường ống phi 300 xả nước thải từ ao chứa nước thải ra mương chứa nước mặt phía Tây Bắc dự án. Đoàn kiểm tra lấy mẫu và nhận thấy nước đang chảy theo hướng từ trong dự án ra ngoài biển, cánh phải tại cống thoát nước được mở hoàn toàn. Lưu lượng nước xả thải ra thời điểm đo là 4.000m3/h. Sở TN&MT xác định nội dung phản ánh của cử tri về việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty là có cơ sở.

Tại Quyết định số 34/ QĐ-XPVPHC ngày 14-11-2018, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với hai hành vi. Thứ nhất, không thực hiện đúng một trong các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Cụ thể: Theo nội dung của báo cáo ĐTM thì đơn vị phải thu gom một phần nước thải của dự án vào khu xử lý 2 phía Bắc có diện tích 2,93ha. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế cho thấy, đơn vị đã xử lý bằng hệ thống ao nuôi sau đó đổ ra mương thoát ra môi trường. Thứ hai, không lập kế hoạch quản lý môi trường và báo cáo cơ quan có thẩm quyền, cơ quan phê duyệt báo cáo ĐTM theo quy định. Tổng hợp hình thức xử phạt hành chính là 95 triệu đồng. Trước đó, với các lỗi vi phạm về lĩnh vực môi trường đơn vị này bị xử phạt 35 triệu đồng.

Tiếp đến ngày 22-11-2018, UBND huyện Đầm Hà ban hành Văn bản số 1760/UBND do ông Phạm Văn Kha, Phó chủ tịch UBND huyện ký về việc khắc phục các tồn tại của Công ty CPTP BIM. Trong đó nêu rõ căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh, đồng thời trước đó Phòng TN&MT huyện Đầm Hà cùng các ban, ngành tiến hành kiểm tra, xác định cơ sở nuôi tôm của Công ty CPTP BIM có hành vi xả thải chất thải, nước thải ra biển. Thế nhưng, khi trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Kha, lại cho rằng: “Chúng tôi cũng thường xuyên giám sát… Theo đánh giá của huyện, anh em tôi đi xuống kiểm tra thì Công ty chưa xả thải lần nào?”.

Trước câu trả lời này, dư luận bức xúc đặt câu hỏi vì sao hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm, người dân phản ánh gay gắt như vậy nhưng UBND huyện Đầm Hà vẫn “làm ngơ” cho Công ty lộng hành. Phải chăng UBND huyện đang cố tình “bao che” cho hành vi hủy hoại môi trường, coi thường sinh kế của người dân? Công ty CPTP BIM thuộc Tập đoàn BIM Group liệu có phải “là vùng cấm”, vô tư xả thải ra môi trường, bất chấp quy định của pháp luật?!

(còn nữa)

Quang Phúc – Sĩ Cường

21:31:16 11-07-2019

VHDN: Nhiều năm qua, Dự án TTSXGCNC&NTNGHS của Công ty CPTP BIM tại xã Đại Bình liên tiếp có hành vi xả thải trực tiếp ra biển khiến người dân bức xúc. Cuộc sống sinh kế của người dân bị ảnh hưởng, cùng với đó là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển. Vụ […]

Đối tác của chúng tôi