Sự kiện - chuyên đề:

Công ty CP Chè Hà Thái “ Con sếu đầu đàn”

VHDN: Công ty CP Chè Hà Thái “ Con sếu đầu đàn”

LỢI THẾ VÙNG ĐẤT

Đại Từ – dải đất nằm bên hai bờ sông Công và trải dài sát chân phía đông dãy núi Tam Đảo hùng vĩ. Khởi nguồn từ triền núi cao là những con suối mang theo dòng nước trong, tinh khiết đổ xuống tưới mát cho hàng chục ngàn ha chè. Vắt trên vách núi treo leo là những dòng thác uốn lượn tựa những con rồng mới trưởng thành đang tung mình vươn lên trời cao. Từ chân núi, có thể ngắm nhìn những đát nứa vàng óng đan xen giữa bạt ngàn những cánh rừng già nguyên sinh xanh thẳm như một tấm thảm, tạo nên một bức tranh đa sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình. Đất đai ở đây phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, luôn mát về mùa hè, ấm về mùa đông, tạo nên độ ẩm cao nhưng không ướt, rất thuận lợi cho cây chè sinh trưởng và phát triển. Vì thế, từ rất sớm, người Đại Từ đã biết khai thác và phát huy lợi thế của vùng đất này, đưa giống chè Trung du về đây để gieo trồng….

MẠO HIỂM ĐỂ BỨT PHÁ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống lâu đời làm chè ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, tình yêu đối với cây chè của chị Nguyễn Thị Hiền cũng dần lớn theo năm tháng.

Mới tuổi trăng tròn, chị đã “mạo hiểm” một mình lặn lội nơi đất khách, tìm các đại lý tại Hà Nội giao buôn, từ đó tiếp cận thị phần tới các vùng Thanh Hóa, Nghệ An, rồi mở rộng tới các tỉnh, thành phía Nam. Ngay từ khi đó, sản phẩm chè của chị đã được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao, bởi theo chị, trong kinh doanh, ngoài chất lượng sản phẩm thì chữ tín phải luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, cho đến nay các mối quan hệ giao thương đó vẫn được duy trì bền chặt trong phạm vi cả nước và quốc tế.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, chị luôn đặt ra câu hỏi tại sao và tự tìm lời giải cho mình: Tại sao chè vùng này đặc biệt về hương, chè vùng kia xuất sắc về vị? Làm thế nào để chè tăng năng suất và chất lượng? Làm thế nào để sản phẩm chè xanh Việt Nam trở thành hàng hóa đặc biệt có giá trị kinh tế cao và có vị thế hàng đầu trên thị trường quốc tế v. v…? Để trả lời cho những câu hỏi đó, ngoài việc tích lũy kinh nghiệm từ trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh, chị Hiền còn là “ mọt sách” nghiên cứu nhiều tài liệu viết về cây chè của các chuyên gia trong nước và quốc tế, dành nhiều thời gian và công sức đến khắp các vùng miền trong nước và nước ngoài để tìm hiểu, nghiên cứu về cây  chè và quy trình sản xuất của họ để học hỏi và rút ra kinh nghiệm cho mình.

ĐƯA KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀO SẢN XUẤT

Năm 2001, Công ty Cổ phần Chè Hà Thái được thành lập do Nguyễn Thị Hiền làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc. Chị Hiền đã đầu tư xây dựng xưởng sản xuất chè đen, công nghệ Othodox với công xuất 20 tấn/ ngày tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, nguồn nguyên liệu chủ yếu được nhập từ Đại Từ và tỉnh Thái Nguyên. Ngay từ những ngày đầu sản xuất, sản phẩm chè đen, chè xanh của Công ty đã được xuất khẩu đi một số nước như Nga, Ấn Độ, Apganistan, Pakistan, Trung Quốc. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm, ngoài nguồn nguyên liệu sạch, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, nhân viên phải nắm chắc khoa học kỹ thuật, trình độ tay nghề cao. Ý thức rõ điều đó, trong hai năm 2005 – 2006, Công ty Chè Hà Thái đã phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ Thực phẩm mở lớp đào tạo kỹ thuật sản xuất chè cho 65 cho người. Đây chính  là lực lượng lao động nòng cốt trong quá trình tham gia vào sản xuất cũng như truyền nghề cho đội ngũ công nhân khi vào làm việc tại Công ty.

Đến năm 2008, do giá thu mua chè nguyên liệu đầu vào để sản xuất chè đen tăng cao, giá sản phẩm xuất khẩu hạ, nên Công ty Chè Hà Thái đã chuyển đổi, tập trung nguồn lực cho sản xuất chè sạch đặc sản cao cấp. Để đảm bảo chất lượng cũng như sản lượng chè sạch nguyên liệu đầu vào, Giám đốc Nguyễn Thị Hiền đã đi khảo sát nhiều vùng đất tại Thái Nguyên để chọn nơi có thổ nhưỡng tốt, có nguồn nước sạch, môi trường không bị ô nhiễm, không sử dụng thuốc diệt cỏ… để trồng cây chè. Tại những vùng trồng chè này, đảm bảo 100% chè nguyên liệu sạch, khi chăm sóc chỉ được sử dụng các chế phẩm sinh học được chiết xuất từ cá ngừ đại dương, phân bò ủ mục theo đúng quy trình kỹ thuật. Hiện nay, tại các xã Tân Linh, Hùng Sơn, Phú Xuyên, La Bằng của huyện Đại Từ, Công ty Hà Thái đã quy hoạch và đưa vào sản xuất 50 ha chè sạch (chè hữu cơ Organic) theo tiêu chuẩn quốc tế và 250 ha vùng đệm chè nguyên liệu, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm người lao động tại địa phương. Ngoài việc quản lý, tổ chức sản xuất và kinh doanh của công ty, chị Hiền luôn gắn bó với bà con, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây chè, bổ sung kiến thức để nâng cao nhận thức cho bà con hiểu rõ được giá trị của chè nguyên liệu sạch.

NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU CHÈ VIỆT

Cho đến nay Công ty Hà Thái đã sản xuất ra 22 dòng sản phẩm chè sạch, trong đó chú trọng  vào 5 dòng sản phẩm chính là: đinh sen trà, đinh đinh trà, tôm nõn trà, trà móc câu, trà tiến vua. Giá của các loại trà này từ 300 ngàn đến 10 triệu đồng/kg ở thị trường trong nước, xuất ra thị trường quốc tế thì giá 1 kg đinh sen trà lên tới 22 triệu đồng. Hàng năm Công ty Hà Thái đã xuất ra thị trường các dòng sản phẩm trên với trị giá hàng trăm tỷ đồng, trong đó 70% được  xuất khẩu. Sau hơn 18 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, dưới sự dẫn dắt tài tình và tâm huyết của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Nguyễn Thị Hiền, Công ty Hà Thái đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, giành nhiều giải thưởng của các tổ chức trong nước và quốc tế, như: Giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao, Cúp Vàng vệ sinh an toàn thực phẩm, Chứng nhận sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, tháng 9/2016, chị đã tự tin  như “ con sếu đầu đàn” quyết định đại diện cho sản phẩm chè Việt Nam gửi mẫu sản phẩm Trà tôm nõn tham gia Cuộc thi Trà Vàng quốc tế vùng Bắc Mỹ tại Canada, bao gồm 21 quốc gia với hàng nghìn mẫu sản phẩm hàng đầu về chè thế giới tham dự. Mẫu sản phẩm của Công ty Chè Hà Thái đã được 21 Viện trưởng Viện nghiên cứu Chè thế giới đánh gía rất cao và chấm điểm 5 sao, vượt lên trên hàng ngàn mẫu chè trong cuộc thi để giành giải Bạc. Qua cuộc thi, Chè Hà Thái đã khẳng định giá trị và vị thế chè Việt thuộc đẳng cấp hàng đầu trên thị trường quốc tế.  Gần đây nhất, ngày 20/4/2019, chị Nguyễn Thị Hiền đã được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam vinh danh Nghệ nhân Thương hiệu quốc gia. Những thành tích này đã góp phần quan trọng đưa thương hiệu chè Việt Nam lên tầm cao mới trên thị trường quốc tế.

Ngoài việc sản xuất và kinh doanh, chị Hiền đã dày công sưu tầm nhiều giống chè cổ, trong đó có giống chè Trung du cổ quý hiếm, có tuổi đời từ 150 – 450 năm, được trồng từ thời nhà Mạc trên dãy núi Tam Đảo, đưa về trồng trong vườn chè  mẫu thực nghiệm của Công ty tại xã La Bằng để bảo tồn. Đây chính là một trong những minh chứng chứng minh tình yêu của chị với cây chè mà đã từ lâu chị từng gắn bó như cái duyên tiền kiếp.

Khiêm nhường trước những thành tích, không tự thỏa mãn với những kết quả đã làm được, quyết làm ra các sản phẩm chè sạch đặc sản cao cấp để mở rộng hơn nữa thị trường trong nước và quốc tế luôn là khát vọng của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Nguyễn Thị Hiền. Khát vọng đó chắc chắn sẽ thành hiện thực trong một ngày không xa. Chè Hà Thái sẽ trở thành niềm tin của người tiêu dùng, và là thương hiệu luôn được mọi người ưa chuộng.

Đào Ngọc Long

09:44:53 10-06-2019

VHDN: Công ty CP Chè Hà Thái “ Con sếu đầu đàn” LỢI THẾ VÙNG ĐẤT Đại Từ – dải đất nằm bên hai bờ sông Công và trải dài sát chân phía đông dãy núi Tam Đảo hùng vĩ. Khởi nguồn từ triền núi cao là những con suối mang theo dòng nước trong, tinh […]

Đối tác của chúng tôi