Sự kiện - chuyên đề:

Công ty CP xi măng Xuân Thành ( Hà Nam ): Tăng cường các giải pháp về bảo vệ môi trường, khoáng sản

VHDN: Công ty Cổ phần xi măng Xuân Thành (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là doanh nghiệp có bề dày trong lĩnh vực sản xuất xi măng với các sản phẩm đã  khẳng định được trên thị trường. Đó là xi măng portland theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM C-150 Type I-V; xi măng portland theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 197-1:2011…

Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành,  Hà Nam luôn khẳng định vị thế tiên phong về công nghệ.

Để có được những sản phẩm trên, xi măng Xuân Thành Hà Nam đã áp dụng công nghệ khô tiên tiến hàng đầu thế giới của hãng FLSmidth –  Đan Mạch với 2 dây chuyền sản xuất xi măng công xuất 5,41 triệu tấn xi măng/ năm. Tất cả được sản xuất theo dây chuyền khép kín, điều khiển tự động từ trung tâm CCR với hàng nghìn điểm đo. Hệ thống phân tích nhanh trực tuyến Newtron- gamma.

Tháp trao đổi nhiệt công nghệ hiện tại của hãng FLSmidth – Đan Mạch tại nhà máy Xi măng Xuân Thành Hà Nam.

Tại nhà máy, các thiết bị phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn Châu Âu, hệ thống robot lấy mẫu tự động, toàn bộ các công đoạn trong quá trình sản xuất các mẫu nguyên liệu thành phẩm được lấy mẫu và tự động vận chuyển về phòng thí nghiệm, tại đây robot gắp mẫu đưa vào máy phân tích X-ray của thụy sĩ để phân tích. Kết quả phân tích được gửi sang hệ thống trung tâm điều hành để tự động phối liệu đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Hệ thống Robot lấy mẫu tự động tại Xi măng Xuân Thành Hà Nam.

Đặc biệt, vấn đề bảo vệ luôn được doanh nghiệp quan tâm và đặt lên hàng đầu. Xi măng Xuân Thành Hà Nam luôn tuân thủ triệt để hệ thống quản lý chất lượng và môi trường theo các tiêu chuẩn ISO. Các tiêu chuẩn về an toàn lao động và PCCC. Sử dụng hệ thống quan trắc môi trường tự động.

Cùng với đó xi măng Xuân Thành Hà Nam đã đầu tư hệ thống sử dụng nhiệt dư, thu hồi nhiệt từ tháp trao đổi nhiệt và lò nung tạo ra điện có công suất 24.800 kw. Lượng điện thu hồi qua nhiệt dư được phục vụ cho sản xuất, tiết kiệm tới 30% năng lượng cho nhà máy, giảm tải điện lưới quốc gia. Đã góp phần hạ thấp chi phí đầu vào sản xuất, giúp doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm, đồng thời nâng cao giá trị thương hiệu khi góp phần bảo vệ môi trường, cắt giảm sự phát thải khí hiệu ứng nhà kính.

Khu phát điện nhiệt dư được đầu tư đã giúp tiết kiệm tới 30% năng lượng cho nhà máy, giảm tải điện lưới quốc gia.

Thời gian vừa qua, có một số thông tin phản ánh về việc Xi măng Xuân Thành Hà Nam khai thác đá sét không chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại khu vực Khe Non 2 (xã Thanh Hương, xã Liêm Sơn và thị trấn Tân Thanh – huyện Thanh Liêm).

Sau khi kiểm tra, ngày 25/3/2020, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Nam đã ban hành kết luận kiểm tra số 455/KL-STN&MT về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản của Công ty Cổ phần xi măng Xuân Thành.

Theo đó, kết quả kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cho thấy: Tại thời điểm kiểm tra, Công ty đã có báo cáo ĐTM được phê duyệt, đã có Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, đã có hợp đồng với cơ quan chức năng thu gom xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải nguy hại; Công ty đã nộp tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường năm 2019.

Cụ thể, về các loại chất thải phát sinh và biện pháp giảm thiểu bao gồm: Về nước thải gồm nước thải sinh hoạt, không phát sinh tại khu vực mỏ.

Với đặc đù khai thác đá sét trên khu vực đồi núi nên không phát sinh nước thải sản xuất. Kiểm tra thực tế, Công ty đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống rãnh thu nước và 02 hồ lắng để thu gom và xử lý nước mưa chảy tràn.

Việc xử lý bụi phát sinh do hoạt động vận chuyển khoáng sản, Công ty đã bố trí hố lắng có độ sâu khoảng 0,5m để rửa bánh xe, lắp đặt trạm xịt rửa cao áp tự động rửa hai bên sườn xe khi ra vào khu khai thác. Công ty đã trang bị xe tưới nước, xe hút bụi để xử lý bụi phát sinh trong quá trình vận chuyển, đảm bảo đúng theo cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đội xe quét dọn, vệ sinh môi trường của nhà máy Xi măng Xuân Thành Hà Nam.

Toàn bộ chất thải nguy hại (CTNH) phát sinh gồm rẻ lại dính dầu, dính mỡ thải, ắc quy chì thải được thu gom, lưu giữ tại Công ty. Công ty đã hợp đồng với đơn vị có chắc năng vận chuyển xử lý theo quy định (có báo cáo, chứng từ đầy đủ).

Trong việc thực hiện giám sát môi trường: Công ty đã thực hiện quan trắc, giám sát 02 mẫu nước thải tại 02 hồ lắng, 03 mẫu đo môi trường không khí tại 03 điểm khai thác mỏ với tần suất giám sát 3 tháng/lần. Kết quả phân tích mẫu cho thấy giá trị nồng độ các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép.

Thiết bị lọc bụi tiên tiến đảm bảo trong sản xuất và bảo vệ môi trường.

Kết luận luận kiểm tra số 455/KL-STN&MT cũng nêu rõ: Công ty đã đo mỏ, lập bản đồ hiện trạng mỏ, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác hàng năm. Không khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác, vượt Coste, vượt công suất so với giấy phép khai thác khoáng sản.

Công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong ranh giới được phép khai thác được công ty thực hiện tốt. Đồng thời, Công ty tiến hành thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản đã thực hiện hàng năm và lưu giữ đầy đủ theo quy định, trong ranh giới khu vực khai thác không có hiện tượng khai thác trái phép.

Sở TN&MT tỉnh Hà Nam cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Sở chưa nhận được báo cáo nào của UBND huyện Thanh Liêm, UBND các xã Thanh Hương, Liêm Sơn, thị trấn Tân Thanh hoặc đơn thư, phản ánh của công dân về hoạt động khai thác sét trái phép tại địa phương của Công ty CP Xi măng Xuân Thành.

Thời gian vừa qua, Công ty CP Xi măng Xuân Thành luôn chú trọng tham gia và đã có nhiều đóng góp trong các hoạt động xã hội. Đó là sự thể hiện cam kết phát triển bền vững gắn với trách nhiệm cộng đồng, xã hội. Thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và niềm tự hào dân tộc. Đã được Đảng và Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng nhì, hạng ba cho Tập thể và cá nhân, được tặng thưởng nhiều huy chương, danh hiệu cao quý cho sự đóng góp của mình về kinh tế và xã hội.

PV

 

09:50:39 18-05-2020

VHDN: Công ty Cổ phần xi măng Xuân Thành (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là doanh nghiệp có bề dày trong lĩnh vực sản xuất xi măng với các sản phẩm đã  khẳng định được trên thị trường. Đó là xi măng portland theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM C-150 Type I-V; […]

Đối tác của chúng tôi