Sự kiện - chuyên đề:

Công ty Đại Thắng: Hiệu quả từ mô hình xử lý rác thải công nghiệp 3R

VHDN: Hải Phòng vốn là thành phố (TP) cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, vì thế vấn đề tái chế phế thải và xử lý chất thải trên địa bàn TP luôn là vấn đề cấp bách. Một trong số các doanh nghiệp đã góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hải Phòng là Công ty TNHH Phát triển thương mại và Sản xuất Ðại Thắng (Công ty Ðại Thắng) – doanh nghiệp đi tiên phong trong lĩnh vực thu gom, xử lý, tái chế rác thải công nghiệp ngay trong các khu công nghiệp. Với hướng đi đúng đắn, từ một tổ sản xuất nhựa nhỏ lẻ, đến nay, Công ty đã có gần 300 cán bộ, công nhân viên với tổng số vốn điều lệ 136 tỷ đồng.

Ông Đoàn Ngọc Hùng (ngoài cùng bên phải) – Giám đốc Công ty.

 

Công ty TNHH Phát triển TM&SX Đại Thắng tiền thân là tổ sản xuất nhựa Đại Thắng, phát triển lên thành Hợp tác xã Đại Thắng và chính thức thành lập Công ty vào ngày 10 tháng 12 năm 2002. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty là chuyên thu gom phế liệu từ các khu công nghiệp để tái chế tạo thành các sản phẩm có ích phục vụ cho đời sống xã hội, giảm lượng rác thải ra môi trường.

Thời điểm ban đầu, Công ty gặp rất nhiều khó khăn về đất đai, nhà xưởng, về nguồn đầu ra cho sản phẩm là các nguyên liệu tái chế. Song với sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên và sự chèo lái vững vàng của ban lãnh đạo, Công ty đã vượt qua khó khăn, khẳng định thương hiệu và tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Hiện, Công ty Đại Thắng là đối tác tin cậy của hơn 80 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp lớn như: Khu công nghiệp Nomura, khu công nghiệp Đồ Sơn, khu công nghiêp Đình Vũ, khu công nghiệp Tràng Duệ, khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên…Tài sản Công ty gồm 28 đầu xe tải được trang bị đầy đủ định vị GPS, hộp cứu thương, bình chữa cháy, biển cảnh báo, cùng nhiều trang thiết bị phụ trợ khác phục vụ việc thu gom phế liệu, sản xuất và kinh doanh. Công ty tạo việc làm ổn định cho gần 300 lao động với mức thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Là một trong những doanh nghiệp đi tiên phong thực hiện chủ trương của TP Hải Phòng và của Ban Quản lý khu kinh tế trong lĩnh vực thu gom, xử lý, tái chế rác thải công nghiệp ngay trong các khu công nghiệp, Công ty Đại Thắng đã đầu tư gần một trăm tỷ đồng xây dựng nhà máy tái chế, xử lý rác thải công nghiệp trên diện tích 18 nghìn m2 với trang thiết bị hiện đại. Ở đây các loại rác thải công nghiệp được vận chuyển, phân loại và đưa đến các khu vực xử lý riêng biệt với các thiết bị chuyên dụng như: phân ly dầu, nước; xúc rửa thùng phuy; xử lý ắc-quy, chì thải; xử lý linh kiện điện tử; phá dỡ bóng đèn huỳnh quang; tẩy rửa và thu hồi kim loại; lò đốt chất thải nguy hại… theo các quy trình khép kín.

Nhà máy xử lý rác thải tại KCN Nam Cầu Kiền.

Ðặc biệt, các loại chất thải nguy hại được xử lý bằng các quy trình nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường. Ðây là doanh nghiệp thực hiện thu gom, tái chế, xử lý rác thải ngay tại khu công nghiệp – nơi phát sinh nguồn thải theo mô hình 3R: giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng. Và điều quan trọng là rác thải công nghiệp được xử lý an toàn tại chỗ, không đẩy ô nhiễm môi trường ra khu dân cư. Hướng đi này của Công ty Ðại Thắng đã được rất nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đồng tình, ủng hộ với các hợp đồng gắn bó lâu dài trong thu gom, xử lý rác thải công nghiệp. Qua xử lý, nhiều sản phẩm tái chế được tái sử dụng, giúp các doanh nghiệp sản xuất nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Ðồng thời là mô hình tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý không chỉ kiểm soát được ô nhiễm môi trường, mà còn góp phần tránh gian lận thương mại qua việc thu gom phế liệu, tăng nguồn thu cho ngân sách…

Chúng tôi đi tham quan cơ sở tái chế phế thải và xử lý chất thải tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, đứng trước các dãy nhà xưởng sản xuất khang trang, sạch sẽ với khuôn viên cây cối xanh mát và cả hồ nước với từng đàn cá bơi tung tăng, ít ai có thể ngờ đây lại là một cơ sở chuyên thu gom, xử lý, tái chế các loại phế liệu công nghiệp – nhà máy 3R, trong đó, không ít rác thải công nghiệp được coi là nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người.

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Công ty cho biết, với phương châm “Vì một môi trường xanh sạch đẹp và bền vững”, năm 2010 Ban Giám đốc Công ty đã thống nhất xây dựng dự án “Nhà máy tái chế, xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại” tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Dự án ra đời đã đánh dấu một bước phát triển mới của Công ty. Dự án đã được Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư, được UBND thành phố cho phép xây dựng và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đây là dự án đầu tư mới, hoàn toàn sử dụng công nghệ hiện đại đảm bảo thân thiện với môi trường. Dự án đi vào hoạt động từ cuối tháng 12/2012. Tổng kinh phí đầu tư ban đầu 45 tỷ đồng. Sau một thời gian đi vào hoạt động với hệ thống nhà xưởng đồng bộ theo những quy chuẩn về môi trường mới nhất và giá xử lý chất thải nguy hại cạnh tranh, Công ty đã ký được hợp đồng xử lý chất thải với các khách hàng có chất thải khó xử lý như: Công ty TNHH Công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp NISHINA Việt Nam, Công ty TNHH Fuji Xerox Hải Phòng, Công ty TNHH Kokuyo Việt Nam, Công ty TNHH Yoneda Việt Nam, Công ty TNHH Toyoda Gosei Việt Nam…

Máy móc trong Nhà máy được đầu tư hiện đại.

Rác thải công nghiệp, rác thải độc hại nếu như trước kia là vấn đề gây nhiều bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống con người thì nay đã thực sự trở thành một nguồn tài nguyên quý giá khi được tái chế và xử lý với hệ thống máy móc công nghệ hiện đại.

Với những đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường và sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP. Hải Phòng, Công ty Đại Thắng đã được tặng cúp vàng “Top 300 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam” năm 2014, chứng nhận “Doanh nghiệp Phát triển bền vững với thiên nhiên môi trường”, giải Nhất cuộc thi “Đánh giá – phân hạng doanh nghiệp xanh, KCN Nam Cầu Kiền” năm 2017, cùng nhiều Bằng khen, phần thưởng, danh hiệu khác.

Trụ sở Công ty: 318 Tô Hiệu, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Cơ sở 1: An Đồng, An Dương, Hải Phòng.

Cơ sở 2: Lô CN4, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Thủy Nguyên, Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3701184

 

Thùy Linh

Chia sẻ
21:32:17 09-10-2018

VHDN: Hải Phòng vốn là thành phố (TP) cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, vì thế vấn đề tái chế phế thải và xử lý chất thải trên địa bàn TP luôn là vấn đề cấp bách. Một trong số các doanh nghiệp đã góp phần tích cực vào […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi