Sự kiện - chuyên đề:

Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh

Nét đẹp văn hóa của những người giữ mạch nguồn cuộc sống

VHDN: Chúng ta đều biết nước là tài nguyên thiết yếu của cuộc sống, sự sống cần có nước. Ở những vùng đất khô hạn, câu chuyện mọi người nâng niu, qúy trọng từng giọt nước như thế nào, chắc ta đã biết. Ở những vùng có nguồn nước dồi dào, mọi người có thể nghĩ rằng được dùng nước là điều đương nhiên, nhưng có lẽ ít người biết và quan tâm đến những con người đang cần mẫn ngày đêm nuôi giữ mạch nguồn, mang đến cho muôn người, muôn loài những dòng nước thần tiên, vô cùng quý giá..

Trụ sở Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh.

Ở tỉnh Quảng Ninh, vùng đất giàu tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ, quê hương của vùng sản xuất than khổng lồ có truyền thống hàng trăm năm với sản lượng tăng dần lên đến hàng trăm triệu tấn than một năm, mang lại nguồn thu quan trọng cho đất nước. Cũng theo dòng sản lượng than đó, hàng triệu ha rừng, hồ, đập, sông, suối cũng đã phải nhường chỗ cho ngành công nghiệp này. Khi những rừng cây, hồ đập bị tàn phá, để lại những lòng moong, đầu đường, bãi thải trơ trụi đất đá, những đường lò xuyên dọc ngang trong lòng đất như vậy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tước đi những nguồn nước vốn có của vùng Mỏ trong khi nhu cầu về nước nơi đây ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Vậy những người được giao nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang này làm thế nào để nuôi giữ nguồn nước bạc ngày đêm không ngừng chảy đến với đời sống của vùng than Quảng Ninh?

Chúng tôi đến Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh, một khu nhà khiêm tốn nằm tách biệt dưới chân đồi thuộc phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên. Thoạt nhìn nơi đây có vẻ yên tĩnh, trong các phòng, mọi người đang rất tập trung làm việc. Khu văn phòng Công ty chỉ có chừng hơn hai chục nhân viên cán bộ, nhưng đó là đầu mối của trên 300 cán bộ công nhân tại các hồ đập, trạm tưới tiêu phân bổ trên địa bàn từ Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả cho đến các hải đảo như Vân Đồn…, của tỉnh Quảng Ninh đang ngày đêm theo dõi, vận hành, quản lý để đảm bảo nguồn nước cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống trên địa bàn tỉnh.

Tiếp chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc Công ty cho biết, công việc của các anh tưởng đơn giản nhưng thực ra thầm lặng, rất vất vả, nhiều quãng thời gian nằm ở trong điểm nóng. Đó là việc các anh phải căng mình trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu. Mùa mưa thì phải lo điều tiết, xả lũ, chống sạt lở kè đập, đảm bảo an toàn cho người và của ở vùng hạ lưu. Mùa nắng khô hạn lại phải lo tích nước, duy trì nguồn nước phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Ngoài việc cấp nước cho sản xuất tại các vùng nông nghiệp của tỉnh như Đông Triều, Uông Bí, Yên Hưng.. đảm bảo nguồn nước cho dân sinh ngày càng tăng thì việc đáp ứng nguồn nước cho mở rộng các khu vực đô thị, nước cho ngành than, điện, du lịch và các hoạt động khác đang là bài toán khó đặt ra cho Công ty bởi địa bàn làm việc rộng với địa hình đồi núi phức tạp, đặc biệt các hạng mục hồ, kè, đập, kênh mương, thiết bị các trạm bơm đã có gần năm nay hầu hết đã lạc hậu, xuống cấp, một số công trình chưa đảm bảo đáp ứng về an toàn cũng như công suất phục vụ… Công ty có nhiệm vụ trọng tâm là quản lý, khai thác hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, cấp nước phục vụ sinh hoạt, công nghiệp, khu vui chơi và dân sinh kinh tế trên địa bàn thị xã Quảng Yên, thành phố Uông Bí, thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả, huyện Hoành bồ và huyện Vân Đồn. Trong đó, Công ty đang quản lý hồ Yên Lập là hồ lớn nhất Quảng Ninh có dung tích 127,5 triệu m3. Các công trình Công ty quản lý đa dạng gồm các hồ chứa, các đập dâng, các trạm bơm điện, các cống tiêu dưới đê, Xifông và hệ thống kênh các cấp dài hàng trăm km…

Năm 2018, Công ty đã hoàn thành 100% nhiệm vụ tỉnh giao về tưới, tiêu, quản lý công trình, quản lý diện tích với tổng diện tích tưới đạt 14.527,38 ha, diện tích tiêu đạt 6055 ha. Mặc dù diễn biến thời tiết cực đoan, mưa lũ, lượng nước về các hồ chứa bất thường, nhờ sự chuẩn bị kỹ càng, tinh thần chủ động, trách nhiệm trong công việc, Công ty đã thực hiện mở tràn hồ Yên Lập, quản lý vận hành các hồ chứa khi mưa lũ, tiêu úng các cống tiêu dưới đê kịp thời, đảm bảo công trình an toàn, không để xảy ra tình trạng úng lụt trên địa bàn quản lý. Kết quả trên, thể hiện sự quyết tâm, đổi mới, nỗ lực, dám nghĩ, dám làm, dám hành động của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV Công ty.

Hồ Yên Lập Quảng Ninh.

Công ty đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 là:

– Tưới tiêu tiết kiệm, hợp lý, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, cấp nước phục vụ các ngành dân sinh kinh tế.

– Tiếp tục phát huy thành quả trong công tác phòng chống lụt bão các năm trước đây, xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, luôn chủ động ứng phó với thiên tai.

– Mở rộng ngành nghề hoạt động kinh doanh, đáp ứng đầy đủ việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời tăng cường hiệu quả từ việc cấp nước phục vụ sinh hoạt, công nghiệp, phát huy thế mạnh tư vấn, thiết kế, xây lắp công trình.

– Ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý và vận hành hệ thống, các phần mềm về tư vấn, lập dự toán, nối mạng nội bộ, ứng dụng công nghệ 4.0 trong vận hành quản lý. Đặc biệt ứng dụng các công nghệ mới, đưa vào sử dụng có hiệu quả như hệ thống giám sát tưới, hệ thống SCADA, hệ thống quan trắc cảnh báo lũ đầu nguồn… Phát huy sức mạnh khoa học kỹ thuật, ứng dụng các công nghệ mới vào vận hành công trình, giúp Công ty dự báo lượng mưa, lưu lượng nước về hồ, từ đó xây dựng phương án điều tiết, góp phần đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão, đồng thời đổi mới tư duy, ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng CN 4.0 trong quản lý vận hành, xây dựng chiến lược phát huy sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi.

Để có động lực hoàn thành nhiệm vụ trên, Công ty đã kịp thời tuyên dương, khen thưởng đột xuất các cán bộ, công nhân viên lao động trong đột phá cải tiến kỹ thuật phương pháp tưới, tiêu, quản lý công trình, quản lý diện tích, phòng chống thiên tai; liên tục đào tạo bỗi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nhận thức chính trị trong nhân viên cán bộ Công ty. Đặc biệt, Công ty luôn chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động thông qua đảm bảo thu nhập, điều kiện làm việc, du lịch tham quan nghỉ dưỡng, tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao tạo sự gắn kết trong tập thể, coi Công ty là ngôi nhà thứ hai của mình.

Mặc dù còn bộn bề khó khăn thử thách trên con đường phía trước, nhưng với những kết quả đạt được, với sự chuẩn bị kỹ càng, hiểu rõ vinh quang và trách nhiệm của những người đang giữ mạch nguồn cuộc sống, công nhân cán bộ Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh đang tạo một nét đẹp Văn hóa Doanh nghiệp trên vùng Mỏ thân yêu.

Vũ Hải

 

14:02:10 10-07-GMT+0700

VHDN: Chúng ta đều biết nước là tài nguyên thiết yếu của cuộc sống, sự sống cần có nước. Ở những vùng đất khô hạn, câu chuyện mọi người nâng niu, qúy trọng từng giọt nước như thế nào, chắc ta đã biết. Ở những vùng có nguồn nước dồi dào, mọi người có thể […]

Đối tác của chúng tôi