Sự kiện - chuyên đề:

Công ty tuyển than Cửa Ông – TKV: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ nền tảng truyền thống“kỷ luật và đồng tâm”

VHDN:Từ bộ quy tắc “Văn hóa ứng xử trong Công ty Tuyển than Cửa Ông”, mọi thành viên trong Công ty đã điều chỉnh, xây dựng và hình thành trong mình một hình ảnh mang đậm nét của con người vùng than Cửa Ông hiện đại, văn minh lịch sự, nhân văn, tạo nên biểu tượng đẹp, đầy khí phách của giai cấp công nhân vùng mỏ Quảng Ninh anh hùng, giàu truyền thống cách mạng.

Công ty Tuyển than Cửa Ông là một thương hiệu nổi tiếng và có vị trí đặc biệt quan trọng trong dây chuyền sản xuất than của vùng than Cẩm phả. Công ty đang quản lý và vận hành cảng rót than lớn nhất cả nước, nằm trong vùng trọng điểm về kinh tế, an ninh quốc phòng của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Trong lịch sử truyền thống, Cửa Ông đã từng lưu danh nhiều chiến công oanh liệt của các vị anh hùng dân tộc như: Trần Quốc Tuấn, Trần Khánh Dư, Trần Quốc Tảng.. và các thế hệ con cháu tiếp nối.

Vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, trong quá trình mở rộng khai thác than ở vùng mỏ Quảng Ninh, thực dân Pháp đã tiến hành xây dựng nhà sàng và cảng Cửa Ông từ năm 1894, đến 1927 công trình cơ bản hoàn thiện, gồm nhà máy tuyển than có công suất sàng 250t/giờ, công suất rửa 9t/giờ, các kho than có sức chứa 16 000 tấn. Cảng Cửa Ông có chiều dài 320m, 4 cầu Pooc-tích rót than năng suất 150t/giờ. Hệ thống đường sắt dài 22km.. ngày 30/7/1927 thực dân Pháp đã xuất chuyến than đầu tiên từ nhà sàng qua cảng Cửa Ông xuống con tàu Póoc Sang về Pháp.

Trong suốt thời kỳ thực dân Pháp đô hộ, những người thợ Cửa Ông sống trong cảnh đời nô lệ, cực khổ, bần cùng. Họ phải làm việc quần quật 12 đến 14 giờ một ngày với đồng lương rẻ mạt. Năm 1928 tổ chức Thanh niên Cách mạng Đồng Chí Hội được thành lập tại Cửa Ông, sau chuyển thành Chi bộ Cộng sản và thành lập “Công hội đỏ”. Hình ảnh người thanh niên cộng sản trẻ tuổi Ngô Huy Tăng đã cắm lá cờ đỏ búa liềm trên cẩu poóc tích số 1 ở cảng Cửa Ông đêm ngày mùng 6 rạng ngày 7/11/1929 để kỷ niệm Cách mạng Tháng mười Nga, mở đầu cho trang sử hào hùng của thợ mỏ vùng than..

Ngày 20/8/1960 Xí nghiệp Bến Cửa Ông đã được thành lập. Ban đầu, 1629 cán bộ công nhân đã đoàn kết khắc phục khó khăn để lao động sản xuất. Xí nghiệp đã hoàn thành hoạch 5 năm lần thứ nhất (1960-1964), được bác Hồ gửi thư khen và được ghi tên trên cờ thưởng luân lưu của Bác.

Từ năm 1960 đến nay, Công ty đã đưa vào sàng tuyển trên 261 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ trên 233 triệu tấn than sạch các loại. Đời sống của CBCN không ngừng được nâng cao. Năm 2018 thu nhập bình quân đạt trên 7.800.000 đồng/người/tháng. Công ty đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các nghành tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý gồm 3 Huân chương Lao động hạng Nhất, 3 Huân chương Lao động hạng Nhì, 1 Huân chương lao động hạng Ba. Danh hiệu Đơn vị anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội nữ tự vệ Phân xưởng Sàng, Danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước…

Các nhà máy sàng tuyển Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Trong thời kỳ CNH-HĐH ngày nay, trước cơ chế thị trường, Công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn trở ngại trên con đường phát triển. Có những thời điểm than sản xuất không tiêu thụ được, tồn kho lên đến cả triệu tấn, đời sống cán bộ công nhân Công ty cũng như CBCN ngành Than gặp khó khăn, phải giảm biên, hạn chế việc làm.. Không chịu lùi bước trước khó khăn thử thách, cán bộ công nhân Công ty đã phát huy truyền thống của giai cấp công nhân vùng mỏ, đoàn kết đồng lòng, tìm ra giải pháp vượt qua trở ngại. Lãnh đạo, công nhân Công ty cùng nhau nghiên cứu, đổi mới tư duy, đổi mới công nghệ, tiết kiệm, sáng tạo trong mọi khâu để đạt hiệu quả trong từng việc, tăng năng suất lao động. Qua đó Công ty đã duy trì được đà tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh, tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.

Để giữ gìn, nâng cao uy tín, thương hiệu và tạo hình ảnh đẹp trong Văn hóa Doanh nghiệp của Tuyển than Cửa Ông, Lãnh đạo Công ty đã triển khai Cuộc vận động Xây dựng Văn hóa Doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực quan hệ, ứng xử trong doanh nghiệp. Sau khi ra chủ trương, lấy ý kiến đóng góp của CBCN, Công ty đã ban hành bộ tài liệu “Văn hóa ứng xử trong Công ty Tuyển than Cửa Ông”. Có thể nói đây là bộ quy tắc ứng xử rất cơ bản, phù hợp với đặc thù của ngành sản xuất than. Bộ tài liệu này đã đáp ứng được tinh thần của Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Văn hóa ứng xử trong Công ty Tuyển than Cửa Ông nhằm hoàn thiện hơn về điều chỉnh hành vi của CBCN khi giao tiếp, thực thi nhiệm vụ và trong các mối quan hệ. Hướng các hành vi giao tiếp và ứng xử của CBCN đến những chuẩn mực ứng xử tốt đẹp, dân chủ, văn minh, lịch sự. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, tích cực, tôn trọng để từng cá nhân phát triển toàn diện và phát huy hết khả năng của mình, cống hiến cho sự phát triển của Công ty. Đồng thời định hướng tác phong, lối sống, tinh thần làm việc của từng CBCN, góp phần xây dựng Công ty Tuyển than Cửa Ông ngày càng phát triển bền vững. Bộ tài liệu “Văn hóa ứng xử trong Công ty Tuyển than Cửa Ông” gồm hai phần. Phần một là quy định chung. Phần hai gồm 7 quy định cụ thể:

1- Ứng xử nội bộ

2- Ứng xử với đối tác, khách hàng

3- Các nghi thức ứng xử

4- Ứng xử khi tham gia giao thông trong mặt bằng Công ty và đón khách đến làm việc tại Công ty.

5- Văn hóa ứng xử mạng xã hội.

6- Văn hóa ứng xử khi tham gia các hoạt động giao lưu, tham quan, du lịch.

7- Văn hóa xin lỗi, cảm ơn.

Từ bộ quy tắc Văn hóa ứng xử này, mọi thành viên trong Công ty đã điều chỉnh, xây dựng và hình thành trong mình một hình ảnh mang đậm nét của con người vùng than Cửa Ông hiện đại, văn minh lịch sự, nhân văn, tạo nên biểu tượng đẹp, đầy khí phách của giai cấp công nhân vùng mỏ Quảng Ninh anh hùng, giàu truyền thống cách mạng.

Vũ Hải

11:46:40 07-11-GMT+0700

VHDN:Từ bộ quy tắc “Văn hóa ứng xử trong Công ty Tuyển than Cửa Ông”, mọi thành viên trong Công ty đã điều chỉnh, xây dựng và hình thành trong mình một hình ảnh mang đậm nét của con người vùng than Cửa Ông hiện đại, văn minh lịch sự, nhân văn, tạo nên biểu […]

Đối tác của chúng tôi