Sự kiện - chuyên đề:

Covid-19 gây xáo trộn thị trường lao động, “thổi bay” 81 triệu việc làm

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế, đại dịch Covid -19 đã gây nên tổn thất khoảng 81 triệu việc làm và đẩy hàng triệu người vào cảnh có việc làm vẫn nghèo.

Do số giờ làm việc được trả lương ít hơn, thu nhập trung bình cũng giảm

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo “Triển vọng việc làm và xã hội châu Á – Thái Bình Dương 2020: vượt qua khủng hoảng, hướng tới một tương lai việc làm lấy con người làm trung tâm”.

Theo ILO, mức sụt giảm thời giờ làm việc khổng lồ gây nên bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm và thu nhập ở châu Á – Thái Bình Dương.

Ước tính hậu quả về kinh tế mà đại dịch Covid-19 gây nên là mức tổn thất khoảng 81 triệu việc làm trong năm 2020. Ở hầu như tất cả các nền kinh tế có số liệu 2020 theo quý, số lượng việc làm đều giảm so với năm 2019.

Báo cáo cho biết, hầu hết các quốc gia trong khu vực đều ghi nhận mức sụt giảm về thời giờ làm việc và mất việc làm của thanh niên. Tỷ trọng thanh niên trong toàn bộ số việc làm mất đi cao hơn trong tổng số việc làm 3 đến 18 lần. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng dễ bị vào tình trạng không còn hoạt động kinh tế hơn nam giới.

Thống kê của ILO cũng cho thấy, do số giờ làm việc được trả lương ít hơn, thu nhập trung bình cũng giảm. Nhìn chung, ước tính thu nhập từ việc làm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong 3 quý đầu năm 2020 đã giảm khoảng 10%, tương đương với mức giảm 3% trong tổng sản phẩm quốc nội. Một hệ quả khác là sự gia tăng các mức độ người có việc làm vẫn nghèo.

Tính về con số tuyệt đối, ước tính ban đầu mà báo cáo đưa ra là sẽ có thêm 22 đến 25 triệu người có thể rơi vào tình trạng có việc làm vẫn nghèo, khiến tổng số người có việc làm vẫn nghèo (những người có thu nhập chưa đến 1,90 đô la Mỹ một ngày) của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng lên mức 94 – 98 triệu người vào năm 2020.

Theo ANTĐ

16:01:35 16-12-GMT+0700

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế, đại dịch Covid -19 đã gây nên tổn thất khoảng 81 triệu việc làm và đẩy hàng triệu người vào cảnh có việc làm vẫn nghèo. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo “Triển vọng việc làm và xã hội […]

Đối tác của chúng tôi