Sự kiện - chuyên đề:

Cử tri băn khoăn về mức kỷ luật nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải

Cử tri cho rằng, việc ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ bị cách chức Bí thư Thành ủy TPHCM vì sai phạm ở Thủ Thiêm là chưa nghiêm minh, quyết liệt.

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Long An, thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận liên quan đến việc tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ tham nhũng, tiêu cực.

Trong đó, cử tri tỉnh Long An cho biết đa số các ý kiến cử tri đều rất quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đã và đang thực hiện trong thời gian qua. Việc phòng chống tham nhũng góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, làm cho bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, hoạt động hiệu quả, hiệu lực.

Tuy nhiên vẫn còn một số vụ án tham nhũng có liên quan đến cán bộ cấp cao chưa được xử lý nghiêm minh, quyết liệt, trong đó có vụ ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM sai phạm liên quan đến dự án Khu đô thị Thủ Thiêm nhưng chỉ bị cách chức Bí thư Thành ủy TPHCM.

“Đề nghị Trung ương xử lý quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới, đáp ứng được lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”- cử tri Long An nêu rõ.

Tháng 3/2020, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2010 – 2015 với ông Lê Thanh Hải.

Trả lời cử tri, Thanh tra Chính phủ khẳng định, với quyết tâm chính trị của Đảng cùng sự tham gia của Nhà nước và toàn xã hội, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực: Các biện pháp phòng ngừa đã làm giảm thiểu nguy cơ phát sinh các vụ việc tham nhũng; công tác phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, đặc biệt là các vụ án tham nhũng lớn và những người có hành vi tham nhũng giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước được quan tâm, chỉ đạo sát sao; quyết tâm thu hồi triệt để tài sản tham nhũng…

“Những kết quả đó đã củng cố niềm tin của Nhân dân vào công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước”- Thanh tra Chính phủ cho hay.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực có nhiều nguy cơ và dư luận về tiêu cực, tham nhũng như: Các dự án đầu tư lớn, quản lý và sử dụng đất đai, cổ phần hóa và việc mua bán tài sản công,…

Đồng thời tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán xử lý nghiêm những vấn đề tồn đọng kéo dài gây bức xúc mà cán bộ, đảng viên, Nhân dân quan tâm.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, qua thanh tra, kiểm toán đã phát hiện vi phạm, kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính trên 135.800 tỷ đồng và gần 900ha đất; kiến nghị xử lý hành chính gần 2.000 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 98 vụ việc, 121 đối tượng; tập trung thanh tra, kiểm toán các dự án thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng; kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực tiếp chỉ đạo hàng loạt các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh. Vì thế nhiều vụ án lớn tồn đọng từ những năm trước đã được giải quyết, số vụ án khởi tố mới năm sau cao hơn năm trước.

Đặc biệt, công tác phát hiện, điều tra án tham nhũng không ngừng được cải thiện ở địa phương, giảm dần số địa phương không có án tham nhũng khởi tố mới, bước đầu khắc phục được tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng ngày càng được thực hiện triệt để và hiệu quả hơn. Tỷ lệ thu hồi tài sản năm sau cao hơn năm trước. “Đã phối hợp xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng, trong đó có bị cáo từng là cán bộ cao cấp, qua đó khẳng định quyết tâm của Đảng là “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, “bất kể người đó là ai” trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng”- Thanh tra Chính phủ trả lời cử tri.

Cơ quan thanh tra dẫn chứng việc đã thi hành kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 21 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (2 ủy viên Bộ Chính trị), 22 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Cử tri băn khoăn về mức kỷ luật nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải - 2
Một góc Khu đô thị Thủ Thiêm, TPHCM.

Không để người có hành vi tham nhũng làm nhiệm vụ chống tham nhũng

Thanh tra Chính phủ cho rằng, phát huy các kết quả đã được, trong thời gian tới Đảng và Nhà nước tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các quy định của Luật Phòng chống tham nhũng và đặc biệt là Nghị định 130/2000 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế- xã hội và phòng chống tham nhũng, tiếp tục hoàn thiện cơ chế phòng ngừa tham nhũng, trong đó có Luật Thanh tra; Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, giám sát và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ.

Kiểm soát tài sản, thu nhập, tích cực phối hợp với cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo, nhất là vụ việc liên quan đến nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tăng cường phối hợp, tập trung xử lý các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

“Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng trong nội bộ các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, không để cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, tiêu cực làm nhiệm vụ phòng chống tham nhũng”- Thanh tra Chính phủ trả lời cử tri.

Theo VOV

15:22:27 08-03-GMT+0700

Cử tri cho rằng, việc ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ bị cách chức Bí thư Thành ủy TPHCM vì sai phạm ở Thủ Thiêm là chưa nghiêm minh, quyết liệt. Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản trả lời kiến nghị […]

Đối tác của chúng tôi