Cấp rồi lại thu hồi

Theo nội dung đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH&CN của Cty Hải Dương, ngày 30/1/2015, Cục SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (GCN ĐKNH) số 239620 nhãn hiệu “Dai Hai Petro Gas, hình” cho Công ty Hải Dương.

Bất ngờ, ngày 29/6/2017, Cục SHTT có quyết định hủy bỏ hiệu lực GCN ĐKNH số 239620 nhãn hiệu “Dai Hai Petro Gas, hình” được cấp trước đó.

Tiếp đó, ngày, 4/5/2019, Cục SHTT tiếp tục có quyết định hủy bỏ hiệu lực của GCN ĐKNH số 274603 bảo hộ nhãn hiệu “Dai Hai Petro, hình” của Cty Hải Dương Gas mà Cục này đã cấp trước đó (ngày 9/1/2017).

Sau khi được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Dai Hai Petro Gas, hình” và “Dai Hai Petro”, Cty Hải Dương đã sản xuất và cho ra lò hàng vạn vỏ bình gas nhãn hiệu này.

Đáng lưu ý, lý do Cục SHTT đưa ra để hủy bỏ hiệu lực của nhãn hiệu số 274603 và 239620 của Cty Hải Dương Gas vì Cục này cho rằng, 2 nhãn hiệu trên trùng/tương tự với tên thương mại của 1 Cty ở TP Hải Phòng.

Theo đại diện Cty Hải Dương, vụ việc này được Cục SHTT thụ lý suốt từ 3 năm (từ 2016 đến 2019) và ban hành nhiều quyết định khác nhau.

Ban đầu, Cục SHTT bác bỏ toàn bộ đề xuất của Cty ở Hải Phòng về việc đề nghị hủy bỏ hiệu lực GCN ĐKNH mà Cục SHTT đã cấp cho Cty Hải Dương.

Thế nhưng sau đó, Cục SHTT lại ra quyết định yêu cầu Cty Hải Dương huỷ bỏ 2 nhãn hiệu “Dai Hai Petro Gas, hình” và “Dai Hai Petro”.

Theo đại diện Cty Hải Dương, việc bất nhất của Cục SHTT đang khiến Cty Hải Dương nguy cơ thiệt hại gần chục tỷ đồng.

Liên quan đến sự việc trên, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Luật Trường Lộc cho biết, tại mục 5 điểm 39.7 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN ngày 14/2/2007 sửa đổi đã quy định rõ “nguồn thông tin tối thiếu” mà xét nghiệm viên Cục SHTT phải tra cứu khi đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu gồm: “Trong trường hợp cần thiết có thể tra cứu các nguồn thông tin tham khảo ngoài nguồn thông tin tối thiểu nêu tại điểm 39.7.a như các đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, tên thương mại…”.

Như vậy, tên thương mại là nguồn thông tin mà xét nghiệm viên cần xem xét khi đánh giá nhãn hiệu. GCN ĐKNH số 274603 được Cục SHTT cấp cho Cty Hải Dương ngày 9/1/2017 tức là sau thời điểm Cty ở Hải Phòng khiếu nại nội dung trùng, tương tự tên thương mại của họ.

Điều này cho thấy, Cục SHTT biết rõ nguồn thông tin về tên thương mại của Cty ở Hải Phòng và trách nhiệm của xét nghiệm viên, phải xem xét đến “nguồn thông tin tối thiểu” ở cả tên thương mại của bên thứ ba. Thế nhưng, Cục SHTT lại cấp GCN ĐKNH số 274603 cho Cty Hải Dương, luật sư Tuấn nói.

Luật sư Tuấn phân tích, từ đầu, Cty ở Hải Phòng đã nêu lý do việc cấp GCN ĐKNH cho Cty Hải Dương tương tự gây nhầm lẫn với tên thương mại và nhãn hiệu của họ. Tuy nhiên thời điểm đó Cục SHTT đã phản bác toàn bộ ý kiến trên của Cty ở Hải Phòng và cho rằng nhãn hiệu của Cty Hải Dương vẫn được bảo hộ.

Thiệt hại gần chục tỷ đồng

Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu rồi thu hồi, doanh nghiệp điêu đứng - ảnh 1Cty Hải Dương sản xuất hàng vạn vỏ bình gas theo giấy chứng nhận nhãn hiệu Cục SHTT cấp.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cty Hải Dương cho biết: “Sau khi Cục SHTT cấp GCN ĐKNH, Cty Hải Dương đã đầu tư kinh doanh số tiền rất lớn vào vỏ bình gas mang nhãn hiệu được bảo hộ như: ký hợp đồng mua vỏ bình, dập chữ nổi trên các bình gas, kiểm định vỏ bình gas mang nhãn hiệu được bảo hộ… Ước tính sơ bộ, số tiền đầu tư vào vỏ bình gas mang nhãn hiệu được bảo hộ của Cty đã lên tới hơn 8,2 tỷ đồng”.

Đối với các vỏ bình gas, do yêu cầu đặc thù trong bảo quản nên tất cả toàn bộ nhãn hiệu đều được Cty in nổi trên vỏ bình nên việc Cục SHTT hủy bỏ hiệu lực của các GCN ĐKNH sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp phải tiêu hủy toàn bộ số lượng vỏ bình gas đang lưu hành.

Từ những lý do nêu trên, Cty Hải Dương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH&CN xem xét vụ việc một cách thấu đáo, có văn bản chỉ đạo Cục SHTT xem xét toàn diện vụ việc này một cách khách quan theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, đại diện Cty Hải Dương bày tỏ.

Theo TPO