Sự kiện - chuyên đề:

Cục thuế Nghệ An: Cưỡng chế hóa đơn doanh nghiệp đã” đúng lý,hợp tình” ?

VHDN: Vừa qua cơ quan Cục Thuế Nghệ An đã có thông báo liên quan đến Tập đoàn TECCO – Chi nhánh Nghệ An có địa chỉ tại C1- Quang Trung- TP. Vinh nợ tiền thuế, tiền nộp chậm phạt với tống số tiền 5.395.671.913 đồng. Thông tin trên được công bố, trong khi bản chất vấn đề chưa được sáng tỏ đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thương hiệu mà Tecco tạo dựng được trong nhiều năm qua.

Hạ tầng dự án khu TĐC đường 72m Nghi Phú được Tecco thi công hoàn thành từ năm 2013 nhưng chưa được thanh toán.

Tập đoàn TECCO chi nhánh Nghệ An được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt làm chủ đầu tư dự án Khu tái định cư đường 72m tại xã Nghi Phú- TP. Vinh vào ngày 3/3/2010 theo Quyết định 999/QĐ-UBND-ĐT. Dự án được đầu tư, xây dựng hoàn thành và bàn giao hạ tầng đợt 1 vào ngày 28/6/2013 với 64 lô đất cho UBND TP Vinh để thực hiện tái định cư. Tổng kinh phí mà TECCO đã đầu tư hạ tầng khu TĐC là 8.199.602.500 đồng. Sau nhiều lần làm việc với UBND TP Vinh và các phòng, ban liên quan thì giá trị quyết toán đã thẩm định đợt 1 là 4.362.301.000 đồng.

Theo hướng dẫn của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản 5510 ngày 19/9/2011 về việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu TĐC trên địa bàn thì: “Chủ đầu tư ứng vốn để bồi thường GPMB, xây dựng hạ tầng khu TĐC, được nhà nước hoàn trả từ nguồn thu tiền sử dụng đất của khu tái định cư theo nguyên tắc: Khi hộ gia đình, cá nhân nhận đất TĐC nộp tiền sử dụng đất thì chi phí bồi thường, hỗ trợ và đầu tư hạ tầng của khu TĐC được trích cho chủ đầu tư dự án trước khi nộp phần còn lại vào ngân sách nhà nước để điều tiết cho các cấp ngân sách theo quy định”.

Tuy nhiên, đã hơn 7 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao hạ tầng để TP Vinh giao đất cho các hộ TĐC, các hộ đã xây dựng nhà ở và đã được cấp GCNQSDĐ nhưng Công ty vẫn chưa được chi trả kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng khu TĐC (chưa tính đến lãi chậm chi trả). Toàn bộ nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng là vốn vay ngân hàng thương mại. Hiện Công ty đang chịu áp lực lớn từ phía ngân hàng về việc chi trả gốc và lãi phát sinh từ nguồn vốn vay này.

Nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo của Sở Tài chính giao UBND TP Vinh bố trí kinh phí từ tiền sử dụng đất TĐC.

Từ 2/11/2018 đến nay Cục Thuế Nghệ An liên tục ban hành quyết định về việc cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp do TECCO đang chậm nộp tiền thuế GTGT vì những lý do yêu cầu bổ sung, gồm: Quyết định phê duyệt quyết toán hoàn thành và Xuất hóa đơn GTGT cho UBND TP Vinh. Về vấn đề này, ông Đinh Ngọc Long – Giám đốc Tập đoàn Teco chi nhánh tại Nghệ An cho biết: Về văn bản quyết định quyết toán hiện đã được UBND thành phố xác định ngày 11/6/2019; còn việc xuất hóa đơn hiện tại Tecco đang rất lúng túng vì chưa biết xuất cho đơn vị nào bởi lý do: Thứ nhất, UBND TP Vinh đã có Văn bản số 4760/ UBND-TCKH ngày 13/8/2019 về việc đề nghị UBND tỉnh Nghệ An bố trí kinh phí để trích trả chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng cho Tecco. Thứ hai, UBND tỉnh cũng có Văn bản số 6872/ UBND-KT ngày 27/9/2019 về việc giao UBND thành phố bố trí kinh phí chi trả.

Như vậy, việc xác dịnh công nợ giữa doanh nghiệp và nhà nước đã rất rõ ràng và thời gian Nhà nước nợ doanh nghiệp đã quá 6 năm nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn không được xác định thời gian chi trả, đơn vị chi trả và lãi suất chậm chi trả. Thế nhưng, ngày 29/10/2019, Cục Thuế Nghệ An tiếp tục ban hành Quyết định số 2876/ QĐ-CT về việc cưỡng chế bằng việc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng và còn cung cấp Quyết định cưỡng chế cho các đối tượng không liên quan phát tán rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng… Điều này làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của doanh nghiệp cũng như gây khó khăn, làm đình trệ mọi hoạt động sản xuất dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế của Công ty.

Bà Nguyễn Thị Yến – Tổng Giám đốc Tập đoàn Tecco cho biết: Doanh nghiệp chúng tôi đã nhiều lần liên hệ Cục Thuế Nghệ An và UBND TP Vinh làm thủ tục nộp hồ sơ về việc xác nhận của đơn vị sử dụng vốn ngân sách Nhà nước chưa được nhà nước thanh toán. Tuy nhiên hồ sơ của Công ty không được Cục Thuế Nghệ An chấp nhận không tính tiền chậm nộp do hồ sơ của Công ty chưa có đơn vị đứng ra thanh toán. Do vậy, để thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, đảm bảo quyền lợi của Nhà đầu tư, Tập đoàn Tecco – chi nhánh Nghệ An đề nghị UBND TP Vinh khẩn trương hoàn trả kinh phí đầu tư hạ tầng khu TĐC cho Công ty theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An tại Công văn 5510/ UBND-CNXD ngày 19/9/2011 và Công văn 6872/UBND-KT ngày 27/9/2019.

Ngày 4/12, trao đổi với VHDNVN, ông Hà Lê Dũng – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, người ký ban hành văn bản trên đối với doanh nghiệp cho hay: “Quyết định của ngành Thuế hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Vấn đề là doanh nghiệp làm việc với bên chủ đầu tư nợ tiền của họ thế nào có xác nhận thì Thuế mới có thể gia hạn được…”. Được biết, liên quan những kiến nghị của gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Cục Thuế và UBND TP Vinh sẽ được UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết tại Hội nghị giao ban giữa các hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, hội doanh nghiệp, doanh nhân với lãnh đạo UBND tỉnh, dưới sự chủ trì của ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan. Thiết nghĩ, trong thời gian chờ UBND TP Vinh hoàn trả kinh phí, UBND tỉnh cần chỉ đạo Cục Thuế Nghệ An không tính tiền nộp chậm, cưỡng chế hóa đơn GTGT tương ứng với số tiền nhà nước đang nợ của doanh nghiệp. Cùng với đó, nhằm kích cầu sự phát triển doanh nghiệp nói chung, cũng như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nên chăng ngành Thuế chấm dứt tình trạng công bố thông tin của doanh nghiệp cho các đối tượng không liên quan theo đúng tinh thần thu hút hiệu quả các dự án đầu tư, theo hướng thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư.

Đức Anh

 

16:39:37 09-12-UTC

VHDN: Vừa qua cơ quan Cục Thuế Nghệ An đã có thông báo liên quan đến Tập đoàn TECCO – Chi nhánh Nghệ An có địa chỉ tại C1- Quang Trung- TP. Vinh nợ tiền thuế, tiền nộp chậm phạt với tống số tiền 5.395.671.913 đồng. Thông tin trên được công bố, trong khi bản […]

Đối tác của chúng tôi