Sự kiện - chuyên đề:

Cuộc đua của các “ông lớn” vào ngành nông nghiệp

Đầu tư vào nông nghiệp đang chuyển mình rõ rệt với ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn. Tuy nhiên, mục tiêu thu hút 3.000-4.000 doanh nghiệp lớn đầu tư cần sự hỗ trợ quyết liệt hơn.

Sau nhiều “ông lớn” đầu tư làm nông nghiệp thành công như Vingroup, Tập đoàn TH, Doveco, Thaco cũng vừa động thổ Dự án Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng Bắc bộ, quy mô 194,36 ha tại huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình), tổng  vốn đầu tư 7.800 tỷ đồng.

Ngày càng có nhiều ông lớn đổ vốn đầu tư vào ngành nông nghiệp.

Xu hướng đầu tư từ các “đại gia”

Được biết, dự án của Thaco bao gồm chuỗi sản xuất khép kín, cung cấp máy nông nghiệp, nông cụ, vật tư nông nghiệp, ứng dụng cơ giới hóa và kỹ thuật từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, đầu tư khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp để sản xuất, chế biến gạo, lương thực, thực phẩm.

Trước đó, Thaco đã đầu tư vào Hoàng Anh nông nghiệp Gia Lai với tổng số tiền gần 10 ngàn tỷ đồng để tái cơ cấu nợ, thay đổi sản phẩm thông qua chuyển đổi toàn bộ diện tích cây cọ dầu, phần lớn cây cao su sang cây ăn trái nhiệt đới các loại.

Trong năm 2019, Thaco dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây, đạt doanh thu khoảng 250 triệu USD. Năm 2020 dự kiến sản lượng xuất khẩu trái cây trên 800.000 tấn, đạt doanh thu khoảng 600 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

Không chịu đứng ngoài “cuộc đua”, mới đây, Công ty cổ phần Tập đoàn T&T cũng bước chân vào nông nghiệp với dự án có quy mô vốn tới 3.300 tỷ đồng tại Quảng Nam.

Dự án của T&T có tổng diện tích đất sử dụng hơn 278 ha bao gồm khu dịch vụ hỗ trợ 22,18 ha; khu trung tâm nghiên cứu và dịch vụ tổng hợp 16,27 ha; khu trang trại quy mô 175,78 ha… Đây là đầu tư xây dựng khu trồng trọt ứng dụng công nghệ cao, khu hỗ trợ sản xuất. Hạ tầng cho khu vực của dự án được quy hoạch hiện đại, phát triển vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hình thành các cánh đồng trồng hoa và rau củ có năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Cùng với đó, một tổ hợp dự án ngành nông nghiệp khác cũng đang được Công ty TNHH Thương mại chế biến nông, lâm sản Đường Vạn Phát triển khai xây dựng tại Gia Lai với tổng mức đầu tư hơn 375 tỷ đồng.

Đây là một khu liên hợp có diện tích gần 40 ha, gồm nhà máy sản xuất sirô cô đặc; Nhà máy sản xuất chế biến đường và sản xuất tinh bột mỳ; Nhà máy chế biến thức ăn gia súc; Nhà máy sản xuất phân vi sinh tổng hợp. Để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy, Công ty Đường Vạn Phát đã quy hoạch vùng nguyên liệu mía 6.000 ha và vùng nguyên liệu mì 12.000 ha.

Được biết, lãnh đạo Tập đoàn Nafood cũng vừa có chuyến đi khảo sát tại tỉnh Bình Thuận để tính toán xây dựng một nhà máy chế biến thanh long xuất khẩu, giúp địa phương giải quyết đầu ra và nâng cao giá trị quả thanh long.

Như vậy, có thể thấy sự thu hút của ngành nông nghiệp với các doanh nghiệp lớn đã dần tăng lên. Xu hướng cũng cho thấy, các doanh nghiệp đầu tư đẩy mạnh vào lĩnh vực chế biến, chế biến sâu, đây thực tế đang là điểm nghẽn của ngành nông nghiệp.

Cởi trói” thực sự cho doanh nghiệp

Thừa nhận thực tế này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường từng đánh giá, Ngành nông nghiệp đang trong quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ, tuy nhiên khâu yếu nhất của ngành hiện nay là khâu tổ chức chế biến và phân phối ưu thông, khiến tình trạng khủng hoảng thừa vẫn diễn ra.

Tuy nhiên thực tế, đầu tư vào chế biến đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực lớn bởi đầu tư cho nông nghiệp là đầu tư rủi ro, vốn lớn và lâu dài. Thực tế ghi nhận, mặc dù con số doanh nghiệp nông nghiệp thành lập mới trong năm qua lên đến có 2.200 doanh nghiệp, tăng 12,3% so với năm 2017. Nhưng phải thẳng thắn rằng con số doanh nghiệp đầu tư thực chất vào nông nghiệp chỉ tương đương 8% số doanh nghiệp cả nước. Đặc biệt, trong số đó, có đến 92% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, số doanh nghiệp lớn đầu tư chưa đến 6%.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco từng chia sẻ, Chính phủ đang thực hiện đúng tuyên ngôn là Chính phủ kiến tạo và phục vụ nhân dân, với nhiều quyết sách, tạo ra sân chơi cho doanh nghiệp. Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng, do 8 ngân hàng thương mại triển khai cũng đã được đưa ra hơn 2 năm nay.

Tuy nhiên, công tác triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn như ngân hàng khó xác định việc đáp ứng tiêu chí về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định, số lượng doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận có ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều, chính sách bảo hiểm nông nghiệp chưa triển khai rộng rãi, tỷ lệ phí bảo hiểm nông nghiệp hiện đang khá cao.

Trong khi đó, mục tiêu ngành nông nghiệp đặt ra trong thời gian tới là thu hút khoảng 80.000-100.000 doanh nghiệp có hoạt động đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó phấn đấu có khoảng 3.000-4.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn, 6.000-8.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô vừa.

Trước đó, trong năm 2018 có tới 16 doanh nghiệp lớn vào đầu tư với tổng vốn khoảng 8.700 tỷ đồng. Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn – TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn nhận xét, đầu tư vào nông nghiệp đang có bước chuyển mình rõ rệt, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn. Tuy  nhiên, cần những cải cách mạnh mẽ hơn nữa để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào ngành.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiến nghị, cần có chương trình, kế hoạch cụ thể để đưa những chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống và thực sự mang lại hiệu quả cho người nông dân, doanh nghiệp.

“Một cách tạo vốn cho doanh nghiệp là hoàn thiện quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì để vay vốn phải có tài sản thế chấp. Hoặc ví như tại Mỹ, doanh nghiệp có thể nhận được vốn vay từ các chương trình hỗ trợ nông nghiệp chỉ bằng cách thẩm định kế hoạch sản xuất nếu khả thi sẽ nhận được hỗ trợ để triển khai”, bà Thảo cho biết.

Nhận định về vấn đề này, Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng cũng từng khẳng định, để hiện thực hóa việc ứng dụng công nghệ thông minh, sản xuất gắn thành công với thị trường thì cần thúc đẩy hình thành doanh nghiệp có tiềm lực và kỹ năng quản trị tốt, tuy nhiên, công tác hỗ trợ này cần những bước đi đột phá nhằm cởi trói thực sự cho doanh nghiệp.

Theo enternews

06:49:58 18-02-GMT+0700

Đầu tư vào nông nghiệp đang chuyển mình rõ rệt với ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn. Tuy nhiên, mục tiêu thu hút 3.000-4.000 doanh nghiệp lớn đầu tư cần sự hỗ trợ quyết liệt hơn. Sau nhiều “ông lớn” đầu tư làm nông nghiệp thành công như Vingroup, Tập đoàn […]

Đối tác của chúng tôi