Sự kiện - chuyên đề:

Cựu Bí thư đảng ủy xã giết cháu: Nợ 23 tỷ đồng

Liên quan đến vụ án Đỗ Văn Minh (SN 1971), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) giết người để thế thân, qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Minh đang nợ 23 tỷ đồng của rất nhiều người và không có khả năng chi trả.

Minh tại cơ quan điều tra.

Cụ thể, Minh nợ của anh N.V.H (SN 1976) và anh N.H.P (SN 1982, cùng trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tổng số tiền 3 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau đó anh H và anh P chuyển cho Minh 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhận tiền nhưng Minh chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thỏa thuận.

Liên quan đến việc mua bán đất, Minh nợ chị L.T.N (SN 1980, trú tại TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Minh nợ chị H.T (SN 1969, trú tại tỉnh Lâm Đồng) 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2020, Minh đã vay tiền của 13 người khác với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng. Tổng số tiền mà Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23,7 tỷ đồng.

Do vay mượn số tiền rất lớn và không còn khả năng trả nợ, Minh lên kế hoạch giết người, tạo hiện trường giả là bản thân đã chết nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Ngày 9/4, Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí hơn 200 triệu đồng/năm và đã đóng đủ số tiền của năm 2020. Do đó, nếu Minh chết thì sẽ được bảo hiểm thanh toán số tiền hàng chục tỷ đồng.

Đến ngày 25/4, Minh điều khiển xe ô tô vào nghĩa địa tại thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong) dùng xẻng đào một ngôi mộ nhằm lấy xác bỏ lên xe để thực hiện ý đồ đốt xe tạo hiện trường giả nhưng không được. Sau đó, Minh đi về nhà rẫy ngủ. Đến ngày 28/4, người thân ra mộ thắp hương thì phát hiện mộ bị đào xới, nên đã chụp ảnh lại, rồi trình báo chính quyền địa phương.

Kế hoạch bất thành, nên ngày 3/5, Minh đến nhà rẫy của người cháu là Trần Nho Vương (thôn 5, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) để uống bia sau đó cả 2 người đi ngủ. Đến khoảng 0 giờ ngày 4/5, Minh lấy cây búa rìu đánh vào đầu Vương khiến nạn nhân tử vong.

Ngay sau đó, Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải rồi điều khiển đến Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Tại đây, Minh chủ động tông xe vào cột mốc bên đường để tạo hiện trường giả vụ tai nạn.

Gây án xong, Minh đi bộ về nhà một người dân (cách hiện trường khoảng 1,5km) lấy xe mô tô gửi trước đó bỏ trốn sang tỉnh Bình Phước.

Quá trình điều tra, đến trưa ngày 10/5, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã truy bắt được Đỗ Văn Minh khi đối tượng này đang lẩn trốn tại TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước).

Vừa qua, Minh cũng bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông khởi tố thêm hai tội danh gồm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Trước đó, Minh đã bị khởi tố 2 tội danh “Giết người” và “Xâm phạm mồ mả”.

Theo GDTĐ

15:06:44 18-08-GMT+0700

Liên quan đến vụ án Đỗ Văn Minh (SN 1971), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) giết người để thế thân, qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Minh đang nợ 23 tỷ đồng của rất nhiều người và không có khả năng […]

Đối tác của chúng tôi