Sự kiện - chuyên đề:

Cựu chiến binh Âu Minh Chính: Làm giàu với mô hình trồng nấm bào ngư trên phôi “tái chế “

VHDN: Nhắc tới cựu chiến binh Âu Minh Chính, những người trồng nấm ở Đức Trọng, Lâm Đồng không ai không biết tới ông, bởi ông có biệt tài “tái chế” xác thải bịch nấm mèo thành những meo nấm bào ngư cho năng suất gấp đôi so với việc trồng loại nấm này trên những meo mới.

Cựu chiến binh Minh Chính vinh dự nhận bức tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Nguyên, sau khi rời quân ngũ, năm 1976 người cựu chiến binh dân tộc Sán Chỉ Âu Minh Chính rời quê hương vào Đức Trọng, Lâm Đồng lập nghiệp.

Ông bắt đầu bằng việc trồng nấm mèo như bao hộ dân khác. Sau một thời gian gắn bó với cây nấm, ông nhận thấy ở địa phương nơi mình sinh sống chưa có hộ dân nào cung cấp meo nấm cho người dân mà hầu hết đều phải nhập ở các tỉnh khác. Hơn nữa sau mỗi vụ nấm, những bịch meo nấm mèo không còn sử dụng được nữa, người dân chỉ biết đốt đi lấy tro bón ruộng vừa gây lãng phí lại làm ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng đó, ông luôn ấp ủ phải làm sao xây dựng được một cơ sở cung cấp meo nấm uy tín cho người dân địa phương. Ông liền cử người con trai thứ 5 của mình là anh Âu Minh Hải, một cán bộ kỹ thuật của trại nấm lặn lội xuống tận Đồng Nai học hỏi kinh nghiệm. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm tòi, thử nghiệm các cách làm mới cùng với việc tham khảo thêm kiến thức đã lĩnh hội được của người con trai, cuối cùng bao công sức của ông cũng được đền đáp. Những meo nấm bào ngư đầu tiên được sản xuất từ chính những meo nấm mèo bỏ đi được ông thu mua lại của người dân đã cho năng suất cao gấp đôi so với việc trồng loại nấm này trên những meo mới.

Hiện trang trại nấm của gia đình ông cung cấp ra thị trường khoảng 7.000 bịch meo nấm mỗi ngày, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 25 lao động. Lợi nhuận hàng năm sau khi trừ hết chi phí đạt khoảng 2 tỷ đồng. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, ông còn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ bạn bè, đồng chí, đồng đội, đi đầu trong các phong trào từ thiện xã hội trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được, ông liên tục được các cấp, các ngành từ Trung ương tới địa phương trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, cup vàng, như: Cup vàng Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2015; Cup vàng Thương hiệu – sản phẩm – dịch vụ uy tín năm 2015; Cup vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn, Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2015; Cup vàng Thương hiệu thực phẩm tốt nhất năm 2016; Cup vàng Giải thưởng cống hiến, doanh nhân- doanh nghiệp tiêu biểu năm 2017; Cup vàng Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2017; Cup vàng Doanh nhân năng động sáng tạo vì sự nghiệp phát triển kinh tế toàn cầu năm 2019; Thương hiệu-nhãn hiệu độc quyền uy tín năm 2019; Thương hiệu, sản phẩm tiêu biểu Châu Á năm 2019. Đặc biệt ông còn vinh dự được diện kiến Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vì có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế.

Có thể nói, cựu chiến binh Âu Minh Chính là tấm gương sáng cho các bạn trẻ ở miền quê học tập học và noi gương.

Quang Vinh

15:54:19 17-04-GMT+0700

VHDN: Nhắc tới cựu chiến binh Âu Minh Chính, những người trồng nấm ở Đức Trọng, Lâm Đồng không ai không biết tới ông, bởi ông có biệt tài “tái chế” xác thải bịch nấm mèo thành những meo nấm bào ngư cho năng suất gấp đôi so với việc trồng loại nấm này trên […]

Đối tác của chúng tôi