Sự kiện - chuyên đề:

Cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố

C03 vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố bị can Trần Phương Bình về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất kết luận điều tra,đề nghị truy tố bị can Trần Phương Bình về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự.

Đây là vụ án thứ tư liên quan ông Trần Phương Bình.

Trong ba vụ án trước, ông đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB và ông Bình đang phải thi hành hình phạt chung là tù chung thân.

Ông Trần Phương Bình. Ảnh: PLO

Ông Trần Phương Bình. Ảnh: PLO

Bảy người bị xác định là đồng phạm với ông Bình trong vụ án này, bị truy tố cùng tội danh là: Nguyễn Đức Tài – cựu giám đốc DAB Sở Giao dịch; Nguyễn Thị Ngọc Vân – cựu Phó tổng giám đốc DAB; Vũ Thị Thanh Hoa – cựu trưởng phòng tín dụng khách hàng doanh nghiệp DAB; Nguyễn Văn Thuận – cựu phó giám đốc DAB Sở Giao dịch; Phùng Ngọc Khánh – cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C; Châu Thị An Bình – cựu phó giám đốc Phòng sản phẩm dịch vụ, Hội sở DAB.

Theo kết luận, bị can Bình giữ cương vị Tổng giám đốc DAB trong 17 năm (1998-2015).

Bốn tháng cuối năm 2012, dưới sự tổ chức, chỉ đạo của ông Bình, DAB Sở Giao dịch đã cho 5 công ty Ngôi Sao, Liên Phát, Phát Vạn Hưng, Biển Bạc và Minh Quân vay 5 khoản, tổng cộng 1.680 tỉ đồng.

Tài sản đảm bảo chung cho 5 khoản vay trên là một phần quyền sử dụng đất, diện tích hơn 62.000m2 thuộc dự án 7,6 ha ở phường An Phú, quận 2, TP.HCM, trị giá 2.100 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, khoản vay của các công ty trên không được sử dụng đúng mục đích mà chủ yếu dùng để trả nợ hoặc chuyển cho một số đơn vị khác.

Đến nay 5 công ty đã ngừng hoạt động dẫn đến không có khả năng hoàn trả cho DAB hơn 5.500 tỉ đồng, trong đó gần 3.700 tỉ đồng là tiền lãi. Tài sản được thế chấp cho các khoản vay này được định giá tại thời điểm khởi tố vụ án (24-5-2022) chỉ gần 185 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của ông Bình và các đồng phạm là một trong những nguyên nhân khiến DAB vào cuối năm 2015 lỗ lũy kế hơn 31.000 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25.000 tỉ và tổng tài sản thực chỉ còn 47.000 tỉ đồng.

Ông Bình khai năm 2008, Tổng giám đốc Công ty M&C rất khó khăn về tài chính, không có tiền để trả gốc và lãi cho các khoản vay đến hạn. Để DAB không bị tỷ lệ nợ quá hạn quá cao, ông Bình yêu cầu tổng giám đốc M&C phải tiếp tục vay để có tiền trả gốc và lãi cho các khoản vay đến hạn.

Ông Bình thừa nhận với vai trò là Tổng giám đốc DAB, ông đã thực hiện hành vi trái pháp luật trong việc thỏa thuận với M&C về việc vay vốn trái mục đích. Hơn nữa, bị can Bình còn chỉ đạo các cấp dưới lập, ký hợp thức hồ sơ cho vay và trực tiếp phê duyệt cấp tín dụng cho các Công ty thuộc nhóm M&C.

C03 kết luận, hành vi của tám bị can đã gây thiệt hại cho DAB hơn 5.500 tỉ đồng.

Các bị can Nguyễn Đức Tài, Phùng Ngọc Khánh và năm người khác bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Trần Phương Bình.

Ngoài vụ án trên, bị can Trần Phương Bình liên quan ba vụ án khác. Năm 2020, bị can Bình lĩnh bản án chung thân thứ hai trong vụ DAB thất thoát hơn 8.800 tỉ đồng.

Theo PLO

11:08:32 10-01-GMT+0700

C03 vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố bị can Trần Phương Bình về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất kết luận điều tra,đề nghị truy […]

Đối tác của chúng tôi