Sự kiện - chuyên đề:

Đà Nẵng: Phường xác nhận đất hợp pháp,có sơ suất…, phòng TNMT quận trả lời không có cơ sở xem xét giải quyết ?

VHDN: UBND phường Hòa Minh xác nhận ông Liễu là con ruột bà Phạm Thị Sửu đang sử dụng quản lý theo NĐ 64/CP, và bản đồ thể hiện thửa 560, tờ bản đồ số 7, diện tích 880 m2 loại đất ở và đất vườn hợp pháp. Trong đó, có tên con gái Nguyễn Thị Xứng diện tích 343 m2 là do sai sót… lúc đo đạc, diện tích đất bị chia đôi. Những điều nghịch lý nêu trên là Văn bản số 47 của Phòng TNMT quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng trả lời ông Liễu không có cơ sở xem xét giải quyết khiến cho người dân bức xúc, khổ sở, lận đận đội đơn kiến nghị…

Văn bản số 47 của Phòng TNMT quận Liên Chiểu trả lời ông Liễu.

Đất đang do hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liễu, sinh năm 1954, hiện trú tại tổ 26,(phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) quản lý, sử dụng ổn định làm nhà ở từ trước năm 1961 đến nay, được ông bà cha mẹ để lại với diện tích là 880 m2 đất ở và đất vườn thời hạn lâu dài, tại thửa 560, tờ bản đồ số 7, được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào sổ số 00973. QSDD/1080-QĐUB được UBND huyện Hòa Vang cấp ngày 06/12/1996. Đất có đóng thuế hằng năm, không có sự tranh chấp đất đai nào cho đến nay. Năm 1980 đến năm 1984, thực hiện đăng ký kê khai ruộng đất theo Chỉ thị 299/TTg của Chính phủ. Tại thời điểm đó ông Liễu đang đi học tại Hà Nội, ở nhà chỉ có một mẹ ông Liễu là bà Phạm Thị Sửu, vì tuổi già yếu, bệnh tật không nắm về các thủ tục đăng ký do đó trong sổ mục kê ruộng đất thì có tên bà Phạm Thị Sửu, diện tích 686 m2, loại đất T, thửa đất số 540, tờ bản đồ số 4 nhưng trong sổ đăng ký kê khai ruộng đất không có tên.

Năm 2013, ông Liễu đến UBND phường Hòa Minh xin sao lục hồ sơ đất, ông Liễu “tá hỏa”, quá bất ngờ, bức xúc khi diện tích bị chia đôi, mà gia đình ông Liễu không hề hay biết. Ngày 24/12/2013 ông Liễu được UBND phường Hòa Minh xác nhận mẹ ông Liễu là bà Phạm Thị Sửu có sử dụng đăng ký theo Chỉ thị 299/TTg, trong mục kê 299/TTg và bản đồ thể hiện thửa 540, tờ 4, diện tích 686 m2, trong đó có tên con gái Nguyễn Thị Xứng diện tích 343 m2 là do sơ sót lúc đo đạc. Hiện con trai Nguyễn Văn Liễu đang sử dụng đăng ký theo NĐ 64/cp thửa 560, tờ 7, diện tích 880 m2 loại đất ở và đất vườn.

Ngày 25/11/2014, UBND phường Hòa Minh xác nhận ông Liễu là con ruột bà Phạm Thị Sửu, thửa đất đăng ký theo Chỉ thị 299/TTg, thửa 540, tờ 04, diện tích 686 m2 và đăng ký theo NĐ 64/CP, thửa 560, tờ 07 diện tích 880 m2 cùng một thửa. Ngày 26/04/2019 phường xác nhận hiện ông Liễu là chủ sở hữu thửa đất 560, tờ bản đồ số 07, diện tích 880 m2 đất ở, đất vườn, do Chủ tịch phường Hòa Minh Phạm Thị Như Hồng xác nhận. Tại Biên bản ngày 25/10/2019 của UBND phường Hòa Minh kết luận, qua nội dung đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Liễu kèm theo hồ sơ có liên quan và có ý kiến của thành phần tham dự cuộc họp, đi đến thống nhất: Về nội dung đơn trình bày của ông Nguyễn Văn Liễu là đúng sự thật. Ngày 14/01/2019, Văn bản số 47/UBND-TNMT quận Liên Chiểu, V/v trả lời công dân, trường hợp ông Nguyễn Văn Liễu xin xác định diện tích đất ở đối với thửa đất có vườn ao không có cơ sở xem xét giải quyết theo quy định.

Văn bản trả lời số 47 nêu lý do: “không có cơ sở xem xét giải quyết theo quy định” một cách chung chung, không rõ ràng, không theo điều, khoản của luật nào đã quy định?, nhưng văn bản số 47 lại không chỉ ra “quy định” của luật nào đã quy định?. Điều đáng nói là, ông Trịnh Văn Bạo, chuyên viên Phòng TNMT quận Liên Chiểu, người đã “tham mưu” sai, làm không theo luật pháp đã không xem xét các chứng cứ, như: xác nhận của phường, biên bản, báo cáo của phường, xem pháp lý của phường Hòa Minh không có giá trị pháp lý trước pháp luật, đã khiến ông Liễu phải lận đận nhiều phen kiến nghị, dẫn đến sau này khiếu kiện kéo dài… mà nguyên nhân không ai khác cũng là do việc tham mưu không theo đúng luật, không am hiểu biết gì về pháp luật, về Luật Đất đai, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Qua điều tra, xác minh của PV, UBND phường Hòa Minh xác nhận với PV, diện tích đất gia đình ông Liễu là hợp pháp, đã ở tại địa phương hơn ba đời nay, người thật, việc thật. Lãnh đạo quận Liên Chiểu cho PV biết: Vì đây là người thật việc thật, Phòng TNMT không có cơ sở áp dụng, không có quy định nào áp dụng được cho ông Liễu… Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao cán bộ chuyên viên quận đã căn cứ từ cơ sở, luật nào để khẳng định “trường hợp ông Nguyễn Văn Liễu xin xác định diện tích đất ở đối với thửa đất có vườn ao không có cơ sở xem xét giải quyết theo quy định”?. Có một điều lạ nữa là, ngày 05/11/2019, Báo cáo số 206/ BC-UBND của UBND phường Hòa Minh chuyển hồ sơ lên cấp trên, chuyển Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, các cơ quan chức năng kiểm tra tạo điều kiện thuận lợi theo nguyện vọng của người dân (có biên bản và các hồ sơ liên quan kèm theo), nhưng không hiểu tại sao hồ sơ ông Liễu lại “chuyển sang” Phòng TNMT thụ lý giải quyết?.

Cho đến nay, hộ gia đình ông Liễu đang trông chờ xin cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp có vườn ao của mình được thực hiện đúng theo pháp luật.

Dư luận đòi hỏi các cơ quan có thẩm quyền cần làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm cá nhân có liên quan trong vụ việc nêu trên. Đề nghị Quận ủy, UBND quận Liên Chiểu cần làm rõ trách nhiệm của ông Bạo – Chuyên viên Phòng TNMT quận, cần quan tâm xem xét giải quyết kịp thời yêu cầu nêu trên theo đúng quy định của pháp luật, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân.

Lê Hùng

10:34:05 19-04-GMT+0700

VHDN: UBND phường Hòa Minh xác nhận ông Liễu là con ruột bà Phạm Thị Sửu đang sử dụng quản lý theo NĐ 64/CP, và bản đồ thể hiện thửa 560, tờ bản đồ số 7, diện tích 880 m2 loại đất ở và đất vườn hợp pháp. Trong đó, có tên con gái Nguyễn […]

Đối tác của chúng tôi