Sự kiện - chuyên đề:

Đã nghe hơi ấm của ” nhân hòa”

VHDN: Thế sinh tồn những nghìn năm đã tôi luyện bản lĩnh con người Việt Nam trước tai ương và tổn thất thì lau khô nước mắt, chí thêm kiên cường, gân sức thêm bền chắc. Với sẻ chia đùm bọc của cả cộng đồng và hỗ trợ của Nhà nước, nên đất hồi sinh, mầu xanh và hoa trái không lỡ hẹn với xuân.

Lại một mùa xuân đến trên đất nước những nghìn năm oằn oài trong bão lũ. Nay thì khí hậu toàn cầu ngày thêm khắc nghiệt, thời tiết cực đoan. Rừng đầu nguồn ở ta ngày càng cạn kiệt. Những chùm bom nước treo la liệt như sung trên các thượng nguồn sông xả nước ào ạt lúc triều cường, bởi một thời làm thủy điện nóng thiếu tầm nhìn…

Xuân Mậu Tuất 2018 nay là thêm một Xuân đất và người đã vượt lên đỉnh lũ. Năm qua thiên tai dồn dập: 15 đợt nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Và lũ lớn nhiều nơi ở Miền núi phía Bắc, bão lớn kỷ lục cùng lũ chồng lũ triền miên nhiều tháng tàn phá một dải miền Trung. Tổn thất về người và tài sản, mồ hôi nước mắt là to lớn, xót xa. Thế sinh tồn những nghìn năm đã tôi luyện bản lĩnh con người Việt Nam trước tai ương và tổn thất thì lau khô nước mắt, chí thêm kiên cường, gân sức thêm bền chắc. Với sẻ chia đùm bọc của cả cộng đồng và hỗ trợ của Nhà nước, nên đất hồi sinh, mầu xanh và hoa trái không lỡ hẹn với xuân. Đất đai bị quăng quật và tổn thương nặng nề, vậy mà thật bất ngờ: tháng 11/2017, xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt 33, 4 tỷ USD, tăng 13,8 % so cùng kỳ 2016. Và trên khắp mọi miền đất nước, Tết Mậu Tuất là tưng bừng trẩy hội trăm hồng nghìn tía hoa xuân.

Năm 2017 lắm gian nan và tổn thất, thế mà lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành toàn diện và vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội do Quốc hội đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách và các cân đối lớn của nền kinh tế đều đạt yêu cầu đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, kim ngạch xuất – nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kỷ lục trên 33 tỷ USD… Chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam năm 2017 theo xếp hạng của LHQ, ở bậc 68/157 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 20 bậc so với năm 2016.

Đó là thành tựu mồ hôi công sức của toàn dân, mà đội ngũ tiên phong là hơn 1 triệu doanh nghiệp, trong đó có hơn 105.000 DN mới ra đời năm 2017, với sự điều hành áp sát thực tiễn, sáng tạo, tháo gỡ nhanh vướng mắc của Chính phủ.

Tiếp nối bước tiến ấy,  Nghị quyết số 138/NQ-CP,  do  Thủ  tướng  Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành, nhấn mạnh chủ đề của năm 2018 là: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Và yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được, không chủ quan, khẩn trương khắc phục hạn chế, yếu kém; tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức; tiếp tục đoàn kết, nhất trí, đổi mới mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, quyết tâm hành động, xây dựng nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, trong sạch, liêm chính; nỗ lực thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 và 5 năm 2016 – 2020.

Vị thế, uy tín, sức thu hút đầu tư, du lịch, thiện cảm của cộng đồng thế giới nhờ sự ổn định chính trị, đổi mới thể  chế,  đường  lối  đối  ngoại  đúng đắn; nhờ truyền thống lịch sử tự chủ ngoan cường mà cởi mở, thân thiện, và truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng, đặc sắc; cùng với cố gắng cao và nghệ thuật ngoại giao thích ứng với một thế giới nhiều biến động và  chuyển  dịch  khó lường…đã  đưa đến sự sôi động và chất lượng của năm  APEC  cũng  như  thành  công ấn tượng của Tuần lễ cấp cao (6 đến11/11/2017)  APEC Việt Nam 2017.

Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản…, đều hội tụ tại thành phố Đà Nẵng, cùng với hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên trong và ngoài nước.

Đà Nẵng Việt Nam đã là nơi diễn ra một bàn tiệc của quyền lực thế giới đương đại, nơi 21 nguyên thủ các quốc gia mặc áo lụa đại lễ mà óng sáng vẻ thanh bình và lịch lãm Việt Nam hiện đại, gặp gỡ, đối thoại và nhất trí thông qua   tám văn kiện, trong đó quan trọng nhất là Tuyên bố Nẵng  về  tạo  động  lực  mới  vun đắp tương lai chung. Một xung lực mới đã được tạo ra cho Việt Nam ta cũng như các quốc gia trong và ngoài phạm vi APEC để liên kết kinh tế quốc tế và vun đắp niềm tin vào các lợi ích của việc thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư toàn cầu đối với tăng trưởng và thịnh vượng của từng nền kinh tế, từng khu vực và toàn thế giới.

Xuân mới 2018, thế là Thiên thời đã mở ra sáng sủa hơn bao giờ hết. Địa lợi-vị thế địa chính trị-kinh tế-văn hóa tối ưu để cường thịnh, thì cha ông ta đời nối đời đổ biết bao máu xương và mồ hôi công sức tạo lập và để lại. Đó là một dải non sông chữ S nhìn ra Biển Đông với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam ta. Chúng ta đang gắng sức bồi đắp cho vững chắc hơn, mạnh mẽ thêm sức sống, sức sáng tạo không giới hạn và sức mạnh vô địch của Nhân hòa

Đầu máy con tầu đất nước ra biển lớn đã chuyển động và gia tăng năng lượng mới theo đòi hỏi bức thiết của nhân dân: Đó là một Chính phủ kiến tạo, liêm khiết, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Sự hài lòng của dân nay trở thành thước đo sự hữu ích,  hiệu  quả,  hiệu  lực,  tín  nhiệm đích thực của bộ máy lãnh đạo Quốc gia do dân ủy thác đại diện quyền lực nhân dân, dân nuôi để làm công bộc tận tụy vì nước, vì dân. Dư luận báo chí, mạng xã hội vô cùng sôi động, ào ạt hàng ngày hàng giờ đang thật sự trở thành một quyền lực mạnh mẽ đồng hành, giám sát và thúc đẩy Chính phủ tăng tốc trong công cuộc đổi mới cả hoạch định chính sách cũng như căn chỉnh, dọn dẹp hệ thống, bộ máy nhân sự và gia tăng hiệu quả điều hành đất nước.

Bộ máy công quyền chuyển động mạnh dần lên, gần dân hơn, hành động  khẩn  trương,  mạnh  mẽ  và nhiều chất trí tuệ hơn nên có hiệu quả thiết thực hơn được dân cổ vũ. Nghị trường chưa bao giờ nóng đến thế, cái nóng từ ngổn ngang những bức xúc tồn đọng và mới nẩy sinh từ đời sống nhân dân. Nhiều luật soạn mới và sửa đổi bổ sung, hàng loạt chính sách, qui chế được ban hành và đi vào đời sống. Một hành lang đủ rộng với sự tinh giản hơn trước rất nhiều về giấy tờ, thủ tục, đã kích thích tự do sáng tạo, xu hướng khởi nghiệp,  kinh  doanh,  làm  giầu  của mọi doanh nghiệp và người dân.

Một cơ chế kiểm soát quyền lực được hoàn thiện một bước đã tỏ ra có sức cảnh tỉnh và từng bước rà soát làm trong sạch đội ngũ, kén người đủ đức đủ tài cũng như xử lý kỷ luật đích đáng hoặc loại bỏ người không xứng đáng, bất kể con ông cháu cha, cho dù ở cương vị cao đến đâu đi nữa, còn đương chức hay đã nghỉ hưu.

Luật pháp đã được thực thi nghiêm và tài giỏi hơn nên tỏ ra là lưới trời thưa mà không lọt. Người phạm pháp dù chạy trốn ở đâu, sớm muộn cũng bị tróc nã về qui án-như Giang Kim Đạt năm 2016 , Trịnh Xuân Thanh 2017, Vũ “nhôm” đầu 2018. Và lưỡi gươm công lý đã tỏ rõ uy nghiêm, đặc biệt đối với quốc nạn tham nhũng gây tổn hại nền kinh tế và tổn thất niềm tin của người dân. Quyết tâm rất cao, ra tay mạnh mẽ, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu hình tượng: Khi lò lửa đã nhóm lên, thì củi khô củi tươi cũng cháy. Một loạt đại án kinh tế và tham nhũng bị xét xử mà bị cáo dù là đại gia đầy quyền lực, tiền bạc và vây cánh, hay quan chức cấp cao đến mấy-những Phạm Công Danh, Trầm Bê, Đinh La Thăng…

Và công cuộc dọn dẹp hậu quả những cơn lũ kinh tế đến từ nhân họa, cũng khẩn trương lên. Những cục máu đông,  những  khối  u  di  căn  khổng lồ làm tắc nghẽn và hủy hoại nền kinh tế tại các tập đoàn kinh tế, đã và đang được khẩn trương nội soi kỹ lưỡng, không bỏ qua việc làm rõ để xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân. Nhiều kế sách đã và đang được tìm kiếm để đánh thức khối tài sản Quốc gia khổng lồ còn đang “chết lâm sàng”, hướng tới  đưa các cơ nghiệp từng suy sụp ấy trở lại hoạt động mà sinh lợi. Như Tập đoàn Dầu khí, với sự siết lại đội hình, hy vọng một sự hồi xuân sau cơn đau vật vã.

Bấy  nhiêu  việc  lớn  khẩn  trương trong năm 2017, ngày tháng như trôi nhanh, đã làm nên những chuyển động có sức lan tỏa toàn xã hội, tạo sức đẩy từng bước thắng sức ỳ, bệnh vô cảm, lười biếng vô tích sự… kinh niên của khá đông công chức. Những thành tựu đạt được có thể đo đếm được  trên bề nổi, là đáng mừng. Nhưng từ trong sâu xa, đó là cả một giá trị lớn, hơn thế, là tài sản vô hình ở hàng quốc bảo, do thuận theo kỳ vọng và đền đáp sự chờ đợi cơ hồ đã đến giới hạn của lòng kiên nhẫn, của người dân. Sức dân như nước; nước có thể đẩy thuyền, cũng có thể lật thuyền. Ý dân là ý trời. Dân yên thì nước thịnh

Vẫn biết cơ hội đã mở ra với xuân sang. Song thách thức cũng liền kề. Lực cản còn lớn lắm: Những tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, quan liêu vẫn là cả núi băng chìm. Thiên tai ngày càng khốc hại khó lường. Sóng ngầm gây bất ổn Biển Đông có dấu hiệu thêm tích tụ. Tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, hành vi cư xử bạo lực, bệnh tật gia tăng, nguy cơ dịch phát…vẫn còn nhức nhối, dân vẫn chưa thoát cảnh “sống trong sợ hãi”…

Nhưng Xuân mới đến rồi kia!

Và trong tiếng cựa mình nhiều vượng khí của đất trời xứ sở phút giao thừa Mậu Tuất, đã nghe hơi ấm của “Nhân hòa”…   

Thế Văn

15:44:24 22-01-2018

VHDN: Thế sinh tồn những nghìn năm đã tôi luyện bản lĩnh con người Việt Nam trước tai ương và tổn thất thì lau khô nước mắt, chí thêm kiên cường, gân sức thêm bền chắc. Với sẻ chia đùm bọc của cả cộng đồng và hỗ trợ của Nhà nước, nên đất hồi sinh, […]

Đối tác của chúng tôi