Sự kiện - chuyên đề:

Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 4 ‘chiêu trò’ đấu giá đất rút ruột ngân sách

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Thị Thủy chỉ ra 4 chiêu trò trong hoạt động đấu giá đang gây nhiều hệ lụy cho kinh tế – xã hội và đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Thổi giá thu lợi, dìm giá gây thiệt hại

Ngày 1.6, tiếp tục kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Quốc hội dành thời gian thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 4 'chiêu trò' đấu giá đất rút ruột ngân sách - ảnh 1
Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Thị Thủy, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn

GIA HÂN

Nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, chỉ ra 4 chiêu trò trong hoạt động đấu giá đang gây nhiều hệ lụy cho kinh tế – xã hội.

Thứ nhất, theo bà Thủy, là chiêu trò thổi giá đất để thao túng thị trường, làm lợi cho một nhóm thiểu số.

Bà Thủy phân tích, việc trả giá quá cao rồi bỏ cọc như vừa qua đã dẫn tới nhiều hệ lụy.

“Lấy ví dụ ở Thủ Thiêm, ngay sau phiên đấu giá đất, nhiều nhà đầu tư đã lợi dụng giá trúng thầu thực chất là giá ảo để “té nước theo mưa”, đẩy giá đất, nhà TP.HCM lên cao để kịp thời bán ra một số lượng lớn nhà, đất họ đã mua gom trước đó”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nêu.

Theo bà Thủy, có những nhà đầu tư còn lợi dụng việc thổi giá đất để nâng giá trị cổ phiếu, trái phiếu của mình. Nguy hiểm hơn, có những người còn lợi dụng để đánh võng giá trị tài sản bảo đảm cho các khoản vay ngân hàng mà khi trót lọt là có thể rút ruột các ngân hàng.

“Đáng lưu ý, giá đất đẩy lên quá cao cùng với giá ảo sẽ đẩy giấc mơ an cư của những người thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời”, bà Thủy nói.

Chiêu trò thứ 2, theo bà Thủy, là tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, thông đồng dìm giá.

Bà Thủy cho hay, việc bắt tay nhau dìm giá, mua rẻ tài sản của nhà nước đang diễn ra tại nhiều phiên đấu giá.

Việc thông đồng có thể diễn ra ở những người tham gia đấu giá với nhau, còn gọi là quân xanh quân đỏ để lót đường cho nhà đầu tư định sẵn trúng với giá rẻ. Giá trị thực của nhiều lô đất bị quân xanh, quân đỏ dìm xuống.

Ngoài ra, thực tế việc dìm giá còn có thủ đoạn sử dụng xã hội đen để đe dọa những người tham gia đấu giá khiến họ sợ hãi rút hồ sơ. Khi đó, cuộc đấu giá thực chất chỉ còn một người tham gia, còn những người khác chỉ là quân xanh, quân đỏ. Giá của lô đất này như thế nào gần như đã được định sẵn và thấp hơn giá thị trường, cao hơn giá khởi điểm không đáng kể.

“Những thủ đoạn này gây ra những thiệt hại rất lớn cho nhà nước chứ không chỉ là những vi phạm trong đấu giá, đấu thầu”, bà Thủy đánh giá.

Bắt tay ngầm, rút ruột nhà nước

Thứ 3, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, là tình trạng bắt tay ngầm, rút ruột của nhà nước trong hoạt động đấu giá.

Bà Thủy nêu, theo phản ánh của giới kinh doanh bất động sản thì không thể tác động được vào cuộc đấu giá nếu như không có tay trong, ở mức độ vi phạm đơn giản thì phải có tay trong cung cấp thông tin, thì mới có thể “vây thầu”, “quây thầu” với giá rẻ.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn, đó là sự cấu kết giữa những người có chức quyền để tạo thành nhóm lợi ích rút ruột nhà nước thông qua các phiên đấu giá.

Bà Thủy dẫn ví dụ, một vụ án gần đây ở Hà Nội, các đối tượng đã bắt tay với những người có trách nhiệm để điều chỉnh giá đất rẻ hơn một nửa so với giá ban đầu, từ 500 tỉ đồng xuống 300 tỉ đồng. Nếu như phi vụ này trót lọt thì nhà nước mất gần một nửa tiền.

“Đến nay, vụ án đã có 8 bị can bị khởi tố, trong đó có 2 người là cán bộ quản lý. Nhưng dư luận băn khoăn liệu rằng còn nhiều phi vụ như thế này chưa bị phát hiện hay không?”, bà Thủy băn khoăn.

Chiêu trò thứ 4, theo bà Thủy, là móc ngoặc trong thẩm định giá.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng, pháp luật trao cho tổ chức thẩm định giá chức năng quá lớn trong khi việc kiểm soát thì lỏng lẻo. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm trong thẩm định giá nói chung và giá đất nói riêng thời gian vừa qua.

Từ các vụ án được đưa ra xử lý vừa qua cho thấy cùng là hành vi móc ngoặc giữa thẩm định viên với các tổ chức cá nhân trong đấu giá, nhưng với các gói thầu mua bằng ngân sách nhà nước thì giá được thẩm định được đưa ra trong nhiều trường hợp cao hơn nhiều so với giá thực. Trong khi với những lô đất của nhà nước đưa ra đấu thầu thì giá thẩm định đưa ra rất rẻ.

“Mục đích cuối cùng của việc đẩy giá hay dìm giá này đều rút ruột ngân sách nhà nước và làm lợi cho một nhóm lợi ích”, bà Thúy nói.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đánh giá, những chiêu trò nói trên đã gây ra những hệ lụy rất lớn đối với kinh tế – xã hội, do đó, cần phải mạnh tay xử lý.

Bà Thủy kiến nghị Chính phủ phải tăng cường kiểm soát mạnh mẽ hơn nữa, kiểm tra thường xuyên hơn. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất có nhiều dư luận vừa qua để xác định, điều tra làm rõ để tăng cường tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong hoạt động này.

Theo TN

15:16:16 01-06-GMT+0700

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Thị Thủy chỉ ra 4 chiêu trò trong hoạt động đấu giá đang gây nhiều hệ lụy cho kinh tế – xã hội và đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra. Thổi giá thu lợi, dìm giá gây thiệt hại Ngày 1.6, tiếp tục kỳ họp […]

Đối tác của chúng tôi