Sự kiện - chuyên đề:

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng tiếp bước tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất ô tô

Sau VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phenikaa dưới sự điều hành của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng là doanh nghiệp Việt tiếp lấn sân sang sản xuất ô tô công nghệ.

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng tiếp bước tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất ô tô

Tập đoàn Phenikaa của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng cho biết, thông qua đơn vị thành viên là CTCP Phenikaa X (công ty start-up do chính Chủ tịch Trường Đại học Phenikaa – Tiến sỹ Hồ Xuân Năng và Tiến sỹ Lê Anh Sơn sáng lập) sẽ giới thiệu xe tự hành thông minh cấp độ 4 “Made in Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam trong ngày hôm nay 26/3.

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng tiếp bước tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất ô tô - Ảnh 1.

Cấu tạo của mẫu xe tự hành do doanh nghiệp của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng sản xuất. (Ảnh: Phenikaa X).

Đây là mẫu xe tự hành thông minh “Made in Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam với công nghệ xe tự lái ở cấp độ 4 dựa trên thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE) do chính đội ngũ các nhà khoa học và các chuyên gia của Tập đoàn nghiên cứu phát triển và đưa vào ứng dụng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà sản xuất cũng cho hay, xe sẽ có những tính năng thông minh, sử dụng trí tuệ nhân tạo, sử dụng bản đồ 2D/3D, cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu…

Đơn cử, mẫu xe này sẽ được trang bị hệ thống giám sát hành trình, hệ thống đặt vận tốc tối đa từ xa, quan sát từ xa qua camera, giám sát hành trình từ xa, giám sát xe trong khu vực 3D, chuyển làn tự động, xác định và nhận diện làn đường.

Bên cạnh đó, mẫu xe tự hành do Phenikaa X chế tạo cũng sẽ có hệ thống nhận diện biển báo, nhận diện người đi bộ, nhận diện phương tiện giao thông, định vị trong không gian sử dụng bản đồ 3D, hệ thống phanh, hệ thống lái từ xa, hệ thống phản ứng khẩn cấp….

Về tính năng an toàn, xe có hệ thống phanh khẩn cấp, chức năng tránh vật cản tự động, chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh và chức năng tự động xây dựng đường đi.

Tuy được trang bị những công nghệ mới nhất, song Phenikaa cho biết định hướng chiếc xe tự hành này đó là được hoạt động trong các khu vực tư nhân như các khu du lịch, resort, sân golf,… Mục tiêu xa hơn, có thể mở bán thương mại để sử dụng như một phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Như vậy, sau VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phenikaa của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng là doanh nghiệp Việt tiếp theo lấn sân sang sản xuất ô tô công nghệ.

Được biết, ngày 24/3 vừa qua, sau gần 3 năm sản xuất ô tô chạy xăng, VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức trình làng mẫu ô tô điện đầu tiên của mình tại Việt Nam. Sau 12 giờ mở đơn đặt hàng, đã có gần 4.000 người đặt mua VinFast VF e34 – mẫu ô tô điện đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Con số này cho thấy tiềm năng rất lớn của thị trường ô tô công nghệ (ô tô điện, ô tô tự hành) tại Việt Nam. Đồng thời cũng cho thấy tư duy tiêu dùng cởi mở, cấp tiến của nhiều người Việt. Đây là cơ sở để các hãng xe công nghệ mới như Phenikaa hay VinFast dấn bước vào lĩnh vực sản xuất ô tô.

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng tiếp bước tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất ô tô - Ảnh 3.

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng

Tiềm lực của Phenikaa

Tập đoàn Phenikaa có tên đầy đủ là CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A, được thành lập vào tháng 10/2010, trụ sở hiện đặt tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời điểm ban đầu, công ty này có số vốn điều lệ 100 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm Nghiêm Thị Ngọc Diệp (99%), Phạm Hùng (0,5%) và Phạm Thị Thu Hằng (0,5%).

Đến tháng 6/2013, cả 3 cổ đông trên đồng loạt giảm sở hữu tại Phenikaa, thay vào đó là sự xuất hiện của ông Nguyễn Quốc Dung với việc nắm giữ 98% cổ phần.

Tại ngày 24/2/2017, vốn điều lệ của Phenikaa đạt mức 1.600 tỷ đồng, 10 tháng sau đó, vốn điều lệ tiếp tục tăng lên mức 2.100 tỷ đồng.

Đến tháng 8/2019 số vốn điều lệ của Phenikaa là 3.000 tỷ đồng, chi tiết cổ đông không được đề cập. Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật là ông Hồ Xuân Năng.

Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng tiếp bước tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất ô tô - Ảnh 4.

Về kết quả kinh doanh, giai đoạn 2010-2019, Phenikaa của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng ghi nhận mức tăng trưởng kép 168,9% và 231,2% về doanh thu và lợi nhuận.

Báo cáo đến tháng 6/2020, tổng tài sản của Tập đoàn này tăng gấp hơn 100 lần, đạt gần 10.000 tỷ đồng; Vốn điều lệ tăng gần 30 lần, vốn chủ sở hữu tăng 60 lần.

Tập đoàn Phenikaa của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng hiện sở hữu thương hiệu Vicostone. Đây cũng chính là doanh nghiệp làm nên tên tuổi của ông Hồ Xuân Năng và đưa vị doanh nhân gốc Nam Định vào Top người giàu trên thị trường chứng khoán với khối tài sản nghìn tỷ.

Tại ngày 31/12/2020, vốn điều lệ của Vicostone là 1.600 tỷ đồng, trong đó ông Xuân Năng nắm giữ 5,8 triệu cổ phiếu VCS (tương ứng tỷ lệ 3,74%) còn Phenikaa sở hữu 84,16%.

Tính đến thời điểm hiện tại, Phenikaa sở hữu gần 82% cổ phần của Vicostone. Giá trị cổ phiếu Vicostone mà ông Năng sở hữu trực tiếp và gián tiếp sở hữu qua Phenikaa có giá trị gần 13.000 tỷ đồng.

Ngoài Vicostone, đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng còn đứng tên tại loạt doanh nghiệp khác là CTCP phát triển thiết bị thông minh Phenikaa, Viện Nghiên cứu & Công nghệ Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa, CTCP Kiểm định và Chứng nhận Phenikaa, CTCP Đầu tư Giáo dục Phenikaa, CTCP Giải pháp Thông minh Phenikaa, CTCP Công nghệ Phenikaa MAAS, CTCP Điện tử Phenikaa, CTCP Thương mại và Chuyển giao Công nghệ Phenikaa, CTCP Phenikaa-X.

Theo danviet

09:15:17 26-03-GMT+0700

Sau VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phenikaa dưới sự điều hành của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng là doanh nghiệp Việt tiếp lấn sân sang sản xuất ô tô công nghệ. Đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng tiếp bước tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất ô tô Tập đoàn Phenikaa của đại […]

Đối tác của chúng tôi