Sự kiện - chuyên đề:

Đại học Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội: Kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường đại học

VHDN: Ngày 12/05/2022,Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường đại học theo hình thức kết hợp. 

Hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ giữa các chuyên gia, giảng viên, tổ chức, doanh nghiệp về hoạt động Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở các trường đại học. Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động thuộc nhiệm vụ “Nâng cao năng lực chuyên sâu cho một số đối tượng trong hệ sinh thái” do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì thực hiện thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844).

Tham dự hội nghị có các đại biểu đến từ Bộ KH&CN, ĐHQGHN, Trường Đại học Ngoại ngữ cũng như các thầy cô, sinh viên quan tâm.

Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Hà Lê Kim Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Hội nghị kết nối Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường đại học là một trong những nội dung nhiệm vụ mà Nhà trường tham gia trong khuôn khổ đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Đây là sự kiện mà Nhà trường mong mỏi và cũng kỳ vọng sự kiện tạo ra được những kết quả giá trị mang sức lan tỏa trong thời gian tới.

Với sự tích cực tham gia vào các đề án khác nhau, cũng như tự bản thân Nhà trường xây dựng đề án cho riêng mình về đổi mới sáng tạo (ĐMST) thì Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ các thầy cô giáo có năng lực cơ bản, vững vàng về ĐMST. Ngoài ra, môn học Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp được xây dựng có thể nói là một hành trình rất tự hào và nỗ lực của thầy và trò Nhà trường. Môn học không chỉ tạo ra được cơ hội học tập giảng dạy mà còn tạo ra không gian thúc đẩy nghiên cứu của giảng viên cũng như sinh viên liên quan đến ĐMST. Bên cạnh đó, khi nhắc tới nghiên cứu khoa học tại trường ĐHNN giờ không chỉ còn là những vấn đề liên quan đến chuyên ngành đào tạo, mà sinh viên đã có những tư duy cởi mở, cách tiếp cận đa chiều và góc nhìn thực tế về vấn đề ở trong cuộc sống xung quanh để tạo ra các ý tưởng, dự án, nghiên cứu thực tế…”

Phó Hiệu trưởng cũng gửi gắm mong muốn tới các thầy cô và các bạn sinh viên hãy tích cực chủ động tham gia các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án của mình, đóng góp giá trị cho cộng đồng. Phó Hiệu trưởng nhận định hội nghị lần này là một sự khởi đầu tốt đẹp cho sự kết nối, lan tỏa, phát triển bền vững về mặt khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại trường ĐHNN nói riêng cũng như tại các trường đại học tại Việt Nam nói chung.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, TS. Vũ Tuấn Anh – Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ – ĐHQGHN chia sẻ ĐHQGHN là một trong năm trung tâm chính của Đề án sáng tạo và đổi mới quốc gia, với phong trào đổi mới sáng tạo đã phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian qua. Ông cũng ghi nhận sự nỗ lực của Trường ĐHNN trong việc xây dựng mạng lưới “mentor” cho các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của ĐHQGHN..

Tại hội nghị đã diễn ra hoạt động trao chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa tập huấn thuộc nhiệm vụ nâng cao năng lực chuyên sâu cho một số đối tượng trong hệ sinh thái thuộc đề án 844.

Tiếp nối chương trình là diễn đàn chia sẻ hữu ích của của các chuyên gia, giảng viên, tổ chức, doanh nghiệp cùng các học viên về hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở các trường đại học.

PGS. TS. Trương Nam Thắng, Giám đốc CSIE chia sẻ kỹ năng mentoring và trình tự cho một buổi mentor hiệu quả. Các lời khuyên đưa ra là những giá trị diễn giả đem đến cho các chuyên gia, học viên.

Một trong những nội dung quan trọng trong chương trình là hoạt động mentoring giữa các chuyên gia và học viên, nhóm dự án sinh viên. 20 nhóm sinh viên được lựa chọn tham gia cuộc thi Thắp lửa Khởi nghiệp Sáng tạo đã cùng trao đổi với các chuyên gia để chuẩn bị cuộc thi sắp tới. Hoạt động thực hành kĩ năng vai trò mentor và coach cho các nhóm đã diễn ra sôi nổi, năng suất.

 

 

Phần cuối là hoạt động chia sẻ chiêm nghiệm của các nhóm chuyên gia tư vấn và nhóm học viên, nhóm sinh viên dự án. Nhà đầu tư Nguyễn Ngọc đã chia sẻ cách định vị bản thân, xây dựng thương hiệu cá nhân bày tỏ mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ các bạn sinh viên ULIS đầu tư vào các dự án, sẵn sàng cho đi những gì mình có, các vấn đề liên quan đến truyền thông, công nghệ…

 

Hội nghị Kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường đại học đã khép lại sau một ngày làm việc tích cực. Hy vọng với hoạt động này sẽ là bước tiến lớn để cho ra đời những ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thiết thực đóng góp giá trị cho cuộc sống.

Theo ulis.vnu.edu.vn

08:53:41 13-05-2022

VHDN: Ngày 12/05/2022,Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường đại học theo hình thức kết hợp.  Hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ giữa các chuyên gia, giảng viên, tổ chức, doanh nghiệp về […]

Đối tác của chúng tôi