Sự kiện - chuyên đề:

Đại hội XIII: Trông chờ những bộ trưởng đứng mũi chịu sào, hành động

Chia sẻ với VietNamNet, nhiều ý kiến bày tỏ tin tưởng Đại hội XIII sẽ lựa chọn được những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, trí tuệ, lòng yêu nước, quyết tâm hành động.

TS. Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội DN ĐBSCL bày tỏ với tư cách một doanh nhân, cũng là một đảng viên, ông rất phấn khởi, vui mừng, tin tưởng trước công tác chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII bài bản, chu đáo.

Không nên bầu những người chỉ hứa rồi để đó

Theo ông Tâm, dự thảo văn kiện trình Đại hội đã được đưa ra lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân trước khi hoàn thiện có ý nghĩa rất lớn trong việc phát huy trí tuệ, tâm huyết và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Công tác chuẩn bị nhân sự cũng đã được hoàn thiện tại Hội nghị Trung ương 15 vừa qua.

Đại hội XIII: Trông chờ những bộ trưởng đứng mũi chịu sào, hành động
TS. Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng, Phó chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội doanh nghiệp ĐBSCL

“Tôi hết sức tâm đắc với ba đột phá chiến lược tiếp tục được đưa vào văn kiện đại hội. Thể chế tốt, nhân lực mạnh, hạ tầng hiện đại sẽ là kiềng ba chân đưa nền kinh tế đất nước ta phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới”, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng nói.

Vì vậy, ông kỳ vọng những chủ trương, chính sách chiến lược được Đại hội thông qua phải thực sự đi vào thực tế, trở thành hành động của toàn xã hội mà đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức phải thấm nhuần và tiên phong thực hiện.

Là một doanh nhân, TS Trần Khắc Tâm mong muốn nhiệm kỳ tới đây tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10 năm 2017 của Hội nghị Trung ương 5 (khoá XII) về phát triển kinh tế tư nhân.

Nghị quyết số 10 đã nêu rõ: “Phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, góp phần phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Theo ông Tâm, hơn một năm qua, khi cả nước phải gồng mình để thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế – xã hội, vừa chống dịch Covid-19, chúng ta đã tận mắt chứng kiến vai trò của khu vực kinh tế tư nhân.

Từ những tập đoàn lớn mạnh cho đến những DN vừa, nhỏ, đã chung tay đóng góp hàng ngàn tỷ đồng, trang thiết bị, thuốc men, vật chất khác để hỗ trợ Chính phủ và nhân dân khống chế đại dịch, bảo đảm kinh tế tăng trưởng dương, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.

“Tiếp tục sách lược đúng đắn, hậu thuẫn cho khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh là để thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển nhanh và bền vững, làm cho dân giàu, nước mạnh”, Phó chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội DN ĐBSCL kỳ vọng.

Là một công dân của ĐBSCL, TS. Trần Khắc Tâm mong muốn Chính phủ nhiệm kỳ tới thực hiện bằng được các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội khu vực này đã được đề ra trong các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Chính phủ nhiệm kỳ này.

Đặc biệt với hai lĩnh vực là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đồng thời với khẩn trương triển khai các giải pháp hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

“Để làm được những việc nêu trên, tôi hy vọng Đại hội Đảng sẽ lựa chọn được những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, trí tuệ, lòng yêu nước, quyết tâm hành động vào Trung ương khoá mới.

Không nên bầu chọn những người cơ hội, xu nịnh, kiêu ngạo, nói không đi đôi với làm, chỉ hứa rồi để đó… vào Trung ương, đứng đầu các cơ quan, đơn vị trọng yếu”, Phó chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội DN ĐBSCL nhấn mạnh.

Nhắc lại lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần lưu ý về công tác nhân sự quyết định thành bại của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, TS. Trần Khắc Tâm trông đợi nhiệm kỳ tới sẽ có những vị bộ trưởng, trưởng ngành đứng mũi chịu sào, quyết liệt hành động vì sự nghiệp chung.

Đừng để tình riêng xen vào việc chung khi bỏ phiếu

ĐBQH tỉnh Cà Mau Thái Trường Giang bày tỏ mong sao Đại hội XIII sẽ bầu chọn được những người đủ đức, đủ tài, không tham vọng quyền lực, không chạy chức chạy quyền, không quan liêu, hách dịch vào khóa mới.

Các Ủy viên Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới phải là những người thực sự vì dân, vì nước, vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước, vì sự vững mạnh của Đảng.

Đại hội XIII: Trông chờ những bộ trưởng đứng mũi chịu sào, hành động
ĐBQH tỉnh Cà Mau Thái Trường Giang

Để công tác nhân sự Đại hội XIII thành công tốt đẹp, đáp ứng được kỳ vọng của người dân, theo ĐB Thái Trường Giang, ngoài việc tin tưởng vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, bài bản của Đảng ta trong thời gian qua còn đòi hỏi các đại biểu dự đại hội phải là những người ưu tú, tiêu biểu nhất.

“Khi bỏ phiếu chọn nhân sự, mỗi đại biểu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình; phải thật sự công tâm, khách quan đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, đừng để tình riêng xen vào việc chung; không chịu tác động của bất cứ ai”, ĐB tỉnh Cà Mau nói.

ĐBQH Thái Trường Giang tin tưởng các đại biểu dự đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những người thật sự xứng đáng trong những ứng cử viên được giới thiệu.

Bên cạnh đó, ông Giang cũng quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng. Ông mong khóa tới công việc quan trọng này tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ hơn, không để xảy ra tình trạng cán bộ cấp cao vi phạm như thời gian qua.

ĐB tỉnh Cà Mau cũng đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo và mong rằng trong thời gian tới, Đảng có nhiều chủ trương, chính sách coi trọng lĩnh vực này. Bởi trong thời kỳ cách mạng 4.0, hầu hết các quốc gia phát triển đều xuất phát từ nền tảng khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, Việt Nam cũng phải đi theo con đường tất yếu đó.

“Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 gắn liền với chuyển đổi số, chính phủ điện tử, là cơ hội tốt để Việt Nam phát triển khi hội nhập sâu rộng với quốc tế”, ĐB Thái Trường Giang nói.

Ông dẫn chứng, Chính phủ điện tử, Văn phòng Chính phủ phi giấy tờ, kết nối hệ thống văn bản điện tử liên thông quốc gia với các địa phương, họp trực tuyến; họp Quốc hội không dùng văn bản giấy; mạng 5G; khám bệnh, phẫu thuật trực tuyến,… là kết quả bước đầu áp dụng chuyển đổi số.

“Tôi hy vọng sắp tới, cả nước triển khai thẻ căn cước công dân gắn chíp, không dùng hộ khẩu giấy,… cùng với nhiều chương trình chuyển đổi số mà các bộ ngành, địa phương đang thực hiện sẽ tạo nên một diện mạo mới cho Việt Nam trong quản trị, điều hành cũng như trong sinh hoạt của đời sống xã hội. Còn nếu, chúng ta không chuyển đổi số nhanh, mạnh mẽ thì nguy cơ đất nước bị tụt hậu là hiện hữu”, ĐB Thái Trường Giang chia sẻ.

Theo vietnamnet

12:01:50 22-01-GMT+0700

Chia sẻ với VietNamNet, nhiều ý kiến bày tỏ tin tưởng Đại hội XIII sẽ lựa chọn được những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, trí tuệ, lòng yêu nước, quyết tâm hành động. TS. Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch […]

Đối tác của chúng tôi