Trước nghi án Tập đoàn Asanzo bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Thủ tướng đã có chỉ đạo về vấn đề này. Liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Tài chính đang xác minh thông tin vụ việc này bởi liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Đây cũng là vấn đề liên quan đến các Bộ: Công an, Công Thương, Khoa học và Công nghệ.

Qua quá trình xác minh ban đầu sự việc liên quan đến nhiều doanh nghiệp, cụ thể hiện nay phải kiểm tra, xác minh 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu liên quan đến Tập đoàn Asanzo; cũng như xác minh liên quan đến Tập đoàn Asanzo, các siêu thị và các nhà bán lẻ, các sản phẩm của Asanzo; kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về các giao dịch; xác minh thông tin với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin nhãn hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao.

“Chúng tôi đang có những chỉ đạo quyết liệt, khi có thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí”, bà Mai nói.

Mức huy động lãi suất trái phiếu bất động sản chưa đáng ngại

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Nhật Bắc.

Trước những quan ngại về lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp 7 tháng năm 2019 cao hơn so với cùng kỳ năm 2018, Thứ trưởng Vũ Thị Mai lý giải nguyên nhân do mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng thương mại đều tăng trong năm 2019. Trong đó, lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp ngành bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2019 ở mức trên 10% (phổ biến ở mức 12%).

Riêng đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp Công ty cổ phần bất động sản Phát Đạt có mức lãi suất khá cao, 12 – 14,5%, đây là 1 trong những doanh nghiệp có mức cao nhất.

Đồng thời, bà Mai cho biết: Việc áp dụng chính sách thắt chặt tín dụng với ngành bất động sản cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bất động sản phải huy động vốn trên thị trường với mức lãi suất cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và so với các ngành khác.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của ngành xây dựng cũng phổ biến mức 10%. Đối với mức lãi suất như vậy so với lãi suất ngân hàng, thời gian qua, với các ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV dao động trong khoảng từ 6,8 – 7%. Còn với các ngân hàng nhỏ hơn khoảng 8 – 8,7%. Như vậy việc phát hành trái phiếu trong 7 tháng qua dao động ở mức 10 – 12%.

“Qua rà soát và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã rà soát đánh giá mức huy động lãi suất như vậy chưa có xu hướng biến động đáng ngại. Bộ Tài chính vẫn phải tiếp tục theo dõi, đánh giá phân tích thường xuyên, nếu có bất thường liên quan đến thị trường tài chính, ảnh hưởng sẽ có giải pháp phù hợp”, bà Mai khẳng định./.

Theo ĐCS