Sự kiện - chuyên đề:

Đất nằm trong dự án, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên vẫn sang nhượng đất?

Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên có làm trái quy định của pháp luật khi tự ý sang nhượng phần diện tích đất đã nằm trong dự án?

UBND xã Mỹ Khánh nhiều lần khẳng định đất nằm trong dự án không thể sang nhượng!

Năm 2014, Dự án khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh được UBND TP Long Xuyên phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nhằm triển khai quy hoạch nông thôn mới của xã theo tiêu chí số 7 về chợ nông thôn với quy mô 53.427,5 m2, vị trí khu quy hoạch tọa lạc tại đường liên ấp xã Bình Hòa, xã Mỹ Khánh.

Đây là khu dân cư kết hợp thương mại dịch vụ cận Trung tâm TP Long Xuyên, do chủ đầu tư DNTN Cang Trường, Công ty TNHH Tấn Vương phối hợp thực hiện.

Đến ngày 6/11/2015, Liên danh Tấn Vương – Cang Trường phối hợp với UBND xã Mỹ Khánh tổ chức họp dân thông qua giá bồi hoàn cho các hộ nằm trong dự án.

Ngày 6/1/2016 đến ngày 4/3/2016 Liên danh Tấn Vương – Cang Trường san lấp mặt bằng đạt khối lượng 131,000m3.

Trong khoảng thời gian này, liên danh Tấn Vương – Cang Trường đã khởi công xây dựng nhà lồng chợ và các hạ tầng trong dự án và đến tháng 11/2016 nhà lồng chợ thi công đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng.

Ngày 12/4/2016, ông Phan Ngọc Thanh lại nộp hồ sơ nhận chuyển quyền sử dụng đất tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND TP Long Xuyên với tổng diện tích chuyển quyền sử dụng đất từ 5 giấy chứng nhận là 22.937 m(đất nằm trong dự án đã được quy hoạch) của 4 hộ dân được thể hiện trên hệ thống bản đồ đất nông nghiệp thành lập năm 1989 các thửa đất đã có biến động.

Biên bản xác định mốc giới thửa đất để VPĐKĐĐ Long Xuyên chuyển QSDĐ nhưng không có chữ ký của xã và cán bộ không đi thực địa vẫn ký!

Đến ngày 7/9/2016, UBND xã Mỹ Khánh có nhận được hồ sơ Liên thông chuyển quyền toàn phần của ông Phan Ngọc Thanh theo số hợp đồng: 5174/16 của Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên chuyển vào đề nghị xác minh hiện trạng, nguồn gốc sử dụng đất và xác nhận biên bản đo đạc.

Sau quá trinh kiểm tra xác minh, ngày 27/2/2017, UBND xã Mỹ Khánh đã có văn bản số 22/CV-UB do ông Nguyễn Hồng Sang, Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh ký gửi Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên khẳng định: Qua kết quả đo đạc của đơn vị này thì tổng diện tích khu đất theo hồ sơ là 23.493 m2, so với diện tích các GCNQSD Đ của 4 hộ dân là 22.937 m 2, tăng 556m2.

Do phần diện tích sau khi đo đạc có sự chênh lệch tăng nên để bảo đảm theo quy trình thực hiện trong công tác cấp GCNQSDĐ, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên đã đề nghị UBND xã Mỹ Khánh xác minh đối với phần diện tích đất chênh lệch tăng, đồng thời ký xác nhận vào kết quả đo đạc trên Biên bản đo đạc do Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên xác lập.

Qua kiểm tra vị trí các thửa, ông Thanh nhận chuyển quyền thì phần diện tích chênh lệch tăng không thể xác định mốc ranh do đã san lấp mặt bằng.

Vị trí các thửa đất ông Thanh nhận chuyển quyền đã san lấp mặt bằng không còn sử dụng đúng mục đích đất 2L (2 lúa). Từ những cơ sở nêu trên, UBND xã không thể ký xác nhận theo yêu cầu của Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên.

Báo cáo số 70 của UBND xã Mỹ Khánh khẳng định toàn bộ phần diện tích ông Thanh đề nghị sang nhượng nằm trong dự án.

Liên quan đến sự việc này, ngày 26/9/2016, UBND xã Mỹ Khánh cũng có văn bản số 70/CV-UB báo cáo UBND TP Long Xuyên gửi kèm Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên…nêu rõ: “Qua đối chiếu về quy hoạch đã được UBND TP Long Xuyên phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 1782/QĐ-UBND ngày 15/11/2013, Quyết định số 931/QĐ-UBND ngày 13/5/2014, Quyết định chủ trương đầu tư số  1162/QĐ-UBND ngày 26/4/2016 của UBND tỉnh An Giang thì vị trí các thửa đất mà ông Thanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trọn trong phạm vi ranh giới dự án”.

Đồng thời, UBND xã Mỹ Khánh tiếp tục có ý kiến việc ký xác nhận kết quả đo đạc được thể hiện trên Biên bản đo đạc Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên lập để ông Thanh thực hiện các bước tiếp theo trong công tác cấp GCNQSDĐ là nhiệm vụ nằm ngoài khả năng của địa phương.

Chính từ lý do này làm rõ vì sao tại Biên bản xác định ranh giới thửa đất có dấu hiệu giả mạo ký ngày 18/4/2016, do ông Bùi Văn Sinh cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên và ông Nguyễn Huỳnh Hận cán bộ địa chính xã không đi đo đạc thực tế vẫn ký xác nhận lại không có đầy đủ chữ ký của Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh.

“Mặt khác, nếu cấp GCNQSDĐ cho ông Thanh thì sẽ gặp không ít khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án đã được phê duyệt vì diện tích mà ông Thanh nhận chuyển quyền sử dụng đất chiếm tỷ lệ 43,97% so với tổng diện tích đất cần phải thu hồi để thực hiện”- UBND xã Mỹ Khánh khẳng định.

Báo cáo số 168 của UBND TP Long Xuyên khẳng định thời điểm ông Thanh có đơn dự án của liên danh Tấn Vương - Cang Trường đã thi công được 1/3 khối lượng.
Báo cáo số 168 của UBND TP Long Xuyên khẳng định thời điểm ông Thanh có đơn dự án của liên danh Tấn Vương – Cang Trường đã thi công được 1/3 khối lượng.

Bên cạnh đó, tại văn bản số 168/BC-UBND của UBND TP Long Xuyên do ông Đào Văn Ngọc, Phó chủ tịch ký ngày 30/6/2017 gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh An Giang khẳng định: “Trong quá trình thực hiện dự án liên danh Tấn Vương – Cang Trường đã tổ chức họp dân để thỏa thuận bồi hoàn đến việc san lấp mặt bằng bắt đầu từ ngày 6/1/2016 đến ngày 4/3/2016 đạt khối lượng 131,000m3 thì UBND xã Mỹ Khánh và UBND TP Long Xuyên cũng không nhận được đơn khiếu nại tố cáo của bất kỳ tổ chức cá nhân nào liên quan tới việc triển khai thực hiện dự án Khu trung tâm xã Mỹ Khánh.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 10/2016 ông Phan Ngọc Thanh mới có đơn yêu cầu giải quyết thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến tháng 11/2016 ông Thanh có đơn tố cáo khẩn cấp thì dự án được triển khai cơ bản đã hoàn thành”  văn bản nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Vương Tấn Thành cho biết: “Tôi không hiểu vì lý do gì mà Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên lại tự ý chuyển nhượng phần diện tích 22.937 m 2 trên hồ sơ địa chính nhưng thực địa đã có sự biến động tăng 556m điều này đã được UBND xã Mỹ Khánh khẳng định nhiều lần bằng văn bản.

Phải chăng bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP Long Xuyên thuộc Sở TNMT tỉnh An Giang đang bất chấp các quy định của pháp luật, lợi dụng quyền hạn cũng như bỏ qua ý kiến của UBND xã Mỹ Khánh và UBND TP Long Xuyên để thực hiện sang nhượng phần diện tích 22.937m2 theo đơn đề nghị sang nhượng của ông Phan Ngọc Thanh, trong khi diện tích này đã nằm trong quy hoạch thực hiện dự án khu trung tâm xã Mỹ Khánh”, ông Thành bức xúc cho biết.

Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên có làm đúng quy định của pháp luật?

Ông Thành cho biết: “Ngày 12/4/2016 ông Phan Ngọc Thanh có nộp hồ sơ nhận chuyển nhượng tới Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên lần thứ nhất nhưng đã bị đơn vị này từ chối với lý do các thửa đất nêu trên đã có biến động.

Đến ngày 12/7/2016, ông Phan Ngọc Thanh tiếp tục nộp hồ sơ. Qua đối chiếu xác minh nguồn gốc phần diện tích đất nhận chuyển nhượng có sự chênh lệch tăng 556 m2.

Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên đã gửi UBND xã Mỹ Khánh ký xác nhận vào kết quả đo đạc do đơn vị này lập nhưng UBND xã đã từ chối.

Theo đó, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên đã trả kết quả cho ông Thanh biết (kèm biên bản thanh lý hồ sơ ngày 1/11/2016).

Dự án đang gặp nhiều khó khăn vì việc sang nhượng đất thuộc dự án sai quy định?
Dự án đang gặp nhiều khó khăn vì việc sang nhượng đất thuộc dự án sai quy định?

Đến ngày 13/2/2017, ông Thanh lại nộp hồ sơ nhận chuyển nhượng nói trên và đề nghị xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo diện tích trên giấy đã cấp. Đồng thời ông Thanh có đơn xin yêu cầu giải quyết nêu rõ không khiếu nại về thủ tục hành chính đất đai.

Lần này, Văn phòng ĐKĐĐ đã thực hiện chuyên môn nghiệp vụ chuyển cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính và xác nhận chuyển nhượng trên 5 GCNQSDĐ. Đến ngày 9/3/2017, mọi thủ tục đã được Văn phòng ĐKĐĐ hòan thành và trả kết quả cho ông Phan Ngọc Thanh.

VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên có làm đúng qui định của pháp luật khi sang nhượng phần diện tích đất nằm trong dự án cho ông Phan Ngọc Thanh.
VPĐKĐĐ Chi nhánh Long Xuyên có làm đúng qui định của pháp luật khi sang nhượng phần diện tích đất nằm trong dự án cho ông Phan Ngọc Thanh.

Qua nhiều lần trả hồ sơ không xác nhận, nhưng tới lần thứ 3 thì Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên đã hòan thành thủ tục chuyển nhượng khiến dư luận đặt ra câu hỏi có hay không cơ quan này đã bỏ qua nhiều quy định?

Để làm rõ những khuất tất này, phóng viên đã liên hệ với Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên nhưng không nhận được câu trả lời với lý do sếp đi họp và yêu cầu phóng viên gọi hẹn lịch với lãnh đạo (ông Dương Chí Dũng, Giám đốc – PV).

Tuy nhiên khi trao đổi qua điện thoại với ông Dương Chí Dũng, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên thì ông tiếp tục từ chối và yêu cầu “lòng vòng” qua đặt lịch với Sở TN&MT tỉnh An Giang.

Liên quan tới vấn đề này, được biết, ngày 27/7/2017, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên đã gửi văn bản số 1199/VPĐKĐĐ trả lời Công ty TNHH Tấn Vương.

Văn phòng này khẳng định tại thời điểm thực hiện quyền sang tên cho ông Thanh thì phần đất này không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, không có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền, không có đơn tranh chấp và việc chuyển nhượng có hợp đồng chứng theo quy định.

Theo Điều 188, Luật Đất đai 2013 thì đơn vị xác nhận trang tư 05 GCNQSDĐ cho ông Thanh là đúng trình tự, thủ tục.

Trước khẳng định của VPĐKĐĐ Long Xuyên, một số luật sư cho rằng diện tích đất nằm trong phạm vi dự án khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh hiện trạng đã xây dựng thực tế, đã đưa vào hoạt động thì không thể chuyển nhượng.

Mặt khác, theo trình tự cần phải đo đạc lại diện tích, ghi nhận những biến động về đất đai và tài sản gắn liền với đất có xác nhận của địa chính, của UBND xã, cơ quan quản lý đất đai. Đồng thời phải lập hồ sơ đầy đủ chuyển cho Sở TN&MT xem xét cấp giấy CNQSDĐ mới đúng quy trình.

VPĐKĐĐ cho điều chỉnh tên ông Thanh không cần thủ tục đo đạc xác định diện tích thực tế, kết quả bản vẽ đo đạc là điều bất thường, trái quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp này VPĐKĐĐ Long Xuyên đã bỏ qua xác nhận của UBND xã Mỹ Khánh và biên bản xác nhận ranh giới thửa đất còn có dấu hiệu làm giả.

Không những vậy, việc ký xác nhận của ông Nguyễn Huỳnh Hận trên biên bản đo đạc lập tháng 4/2016 là không đúng vì công chức địa chính xã được UBND TP Long Xuyên phân công từ 1/6/2016.

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang, Sở TNMT tỉnh An Giang, UBND TP Long Xuyên nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc tiến hành thanh kiểm tra lại quy trình chuyển nhượng sang tên quyền sử dụng đất cho ông Phan Ngọc Thanh tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP Long Xuyên khi toàn bộ diện tích mà bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai ký chuyển nhượng cho ông Phan Ngọc Thanh đã nằm trong quy hoạc của dự án có đúng với quy định của pháp luật!

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Dự án Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh đã được UBND TP Long Xuyên phê duyệt quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất được công bố rộng rãi chính vì vậy, người sử dụng đất không được thực hiện quyền sang nhượng.

Đồng thời khoản 3, Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Trong trường hợp này ông Phan Ngọc Thanh là cán bộ ngân hàng, vợ là giáo viên không trực tiếp sản xuất nông nghiệp và quyền sử dụng đất ông Thanh nhận chuyển nhượng vẫn đang là đất 2L.

Theo phapluatplus

Chia sẻ
15:46:23 08-01-2019

Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Xuyên có làm trái quy định của pháp luật khi tự ý sang nhượng phần diện tích đất đã nằm trong dự án? UBND xã Mỹ Khánh nhiều lần khẳng định đất nằm trong dự án không thể sang nhượng! Năm 2014, Dự án khu dân cư Trung tâm […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi