Sự kiện - chuyên đề:

Dấu ấn thời gian ( ký ức ngày trở lại)

VHDN: Trở lại Diễn Hùng, không chỉ với tôi, người con xa quê lâu ngày mà những người dân nơi đây cũng cảm thấy ngỡ ngàng trước sự đổi thay đến ngoạn mục của vùng đất này. Nhiều công trình dân dụng mọc lên san sát, đường xá đang được nâng cấp mở rộng, đời sống nhân dân được cải thiện. Một chiếc áo mới với những gam màu mới đang khoác lên mình xã Diễn Hùng, mở ra một hướng phát triển mới, một diện mạo mới.

Bao khát khao mong đợi của người dân Diễn Hùng nay đã trở thành sự thật. Diễn Hùng, một nền văn hóa mang đậm “dấu ấn biển”, với những cái tên làng như: Kẻ Bãi, Kẻ Nại, …  đều có những tập tục, những ngôn từ đậm chất vùng miền riêng. Các phong tục thể hiện trên nhiều phương diện như văn hóa tâm linh, các trò chơi dân gian, nét đẹp này đã trở thành niềm tin ăn sâu bám rễ vào trong mỗi người dân biển giúp họ có thêm sức mạnh, niềm tin, đoàn kết để thực hiện những dự định, những cố gắng của mình. Diễn Hùng với những người dân chân chất dũng cảm đã góp phần không nhỏ trong các cuộc kháng chiến giữ nước vĩ đại của dân tộc. Ngày nay trong bước chuyển mình của đất nước, lãnh đạo và nhân dân Diễn Hùng cũng đang từng bước phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ vững ổn định xã hội, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.. Đặc thù do miền quê bám biển bao năm chống chọi với mẹ thiên nhiên, quanh năm những con sóng vỗ xô bờ cát, miền quê chịu nhiều lũ lụt thiên tai, nên đời sống nhân dân còn quá nhiều khó khăn gian khổ !

Diễn Hùng chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, có tới 2/3 ha đất màu, là xã trọng điểm của huyện về sản xuất lạc với diện tích hàng 100 héc ta/vụ, sản lượng đạt hàng ngàn tấn. Thu mua, chế biến, xuất khẩu lạc là nghề truyền thống, tạo việc làm cho khoảng trăm lao động. Lạc chủ yếu trồng vụ đông. Vụ xuân Diễn hùng tập trung trồng ngô trên đất lúa ở những vùng nào an toàn, coi vụ đông là vụ sản xuất hàng hóa hiệu quả cao. Vì thế, toàn bộ diện tích đất màu sẽ ưu tiên trồng các loại rau, củ, quả. Hàng 100 ha  ngô sẽ được trồng trên đất hai vụ lạc. Để khuyến khích nông dân sản xuất rau màu công nghệ cao, bên cạnh việc sản xuất nông nghiệp, thực hiện Nghị quyết phát triển kinh tế biển của Tỉnh ủy Nghệ An và Huyện ủy Diễn Châu, liên kết “4 nhà”: Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp trong chuyển đổi kinh tế, Diễn Hùng đã “bứt phá” vươn lên làm cuộc cách mạng bằng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vay vốn mua sắm thuyền lưới, ngư cụ, chuyển từ đánh bắt truyền thống ven bờ sang đánh bắt cá xa bờ. Đồng thời kiện toàn củng cố các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, ngư nghiệp và làng nghề truyền thống, mở đại hội cổ đông để xã viên đóng góp cổ đông, thảo luận, góp ý kiến, thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế biển của tỉnh và huyện sao cho có hiệu quả, kéo điện ra đồng để đào giếng khoan tại ruộng, tạo thêm nguồn nước tưới.

Những công trình lớn, xã lập dự án xin nhà nước hỗ trợ kinh phí, đường giao thông, kênh mương dẫn nước, nhà văn hóa xóm, bãi rác thải tập trung thì khơi dậy sức dân. Hàng chục ha đất hoang hóa, ao đầm, bãi bồi ven biển được đấu thầu để những hộ có vốn phát triển kinh tế VAC, trồng cây chắn sóng. Ven biển Diễn Hùng có 50 ha vườn Phi lao ngày đêm vững vàng chắn sóng gió của biển. Ngoài việc giao cho các đoàn thể quần chúng làm thủ tục vay vốn ngân hàng hàng chục tỷ đồng cho gia đình chính sách, hộ nghèo vay đầu tư mua sắm thuyền lưới, ngư cụ. xã còn mở đại hội cổ đông để xã viên đóng góp cổ phần bổ sung vào vốn lưu động cho các HTX và làng nghề… Trong xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện và các xã có chủ trương thông thoáng, đúng pháp luật, với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tiếp cận các nguồn vốn Trung ương và tỉnh, huyện, Diễn Hùng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có  tuyến đường giao thông trải nhựa chạy dọc xã qua Cầu Bãi, Cầu máng, cầu Nại, Diễn Hoàng, Diễn Mĩ, hướng ra Quốc lộ 1A tạo thuận lợi cho việc giao thương. Đường giao thông được nâng cấp mở rộng, hệ thống điện được xây dựng đến từng hộ gia đình,… Các xã Diễn Thành, Diễn Thịnh (Diễn Châu) cũng đã về đích NTM.

Diễn Hùng có hướng đi riêng tuy chậm mà chắc. Thời điểm này, toàn xã như một công trường xây dựng; trường tiểu học đang được nâng cấp, nhiều tuyến đường đổ bê-tông… Bí thư Đảng uỷ  xã  Phan Đức Lương cho biết: Tuy là vùng bãi ngang, không có cửa lạch, cho nên không thể đóng tàu to vươn khơi, nhưng lao động của Diễn Hùng lại là những ngư dân giỏi trên các tàu đánh bắt xa bờ của những địa phương khác. Ngoài ra, người dân Diễn Hùng còn lập các đội thợ xây lành nghề, làm dịch vụ hoặc đi xuất khẩu lao động, cho nên kinh tế của xã ngày một khá lên. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Diễn Hùng chỉ còn khoảng 4,%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 25 triệu đồng/người/năm và chính thức ra khỏi danh sách hưởng chế độ bãi ngang của Chính phủ. Đây là tiền đề để Diễn Hùng về đích NTM. Đạt được những thành tích ấy là quả một quá trình lâu dài, nhưng người dân Diễn Hùng hiểu rằng: Cần không ngừng vươn lên để đời sống của mỗi người dân ngày càng cải thiện, phấn đấu phát triển mảnh đất giàu tiềm năng này ngày một giàu đẹp.

Thời gian trở lại quê hương, không đủ để ghi chép thêm sự phát triển các mặt đời sống văn hóa – xã hội của xã và rất tiếc không được đến chợ chiều nơi biểu tượng cho văn hóa làng xã – nét rất riêng mà bao đời nay Diễn Hùng vẫn giữ. Và hôm nay 3/8 cũng là lúc phải chia tay Diễn Hùng, trong tôi lại thấy dâng lên niềm hi vọng lớn lao về mảnh đất này mà trong đó còn hứa hẹn nhiều điều bất ngờ đột phá trong tốc độ phát triển kinh tế – văn hóa – và xã hội.

Ghi chép của Nguyễn Thành Minh

18:25:24 16-08-2018

VHDN: Trở lại Diễn Hùng, không chỉ với tôi, người con xa quê lâu ngày mà những người dân nơi đây cũng cảm thấy ngỡ ngàng trước sự đổi thay đến ngoạn mục của vùng đất này. Nhiều công trình dân dụng mọc lên san sát, đường xá đang được nâng cấp mở rộng, đời […]

Đối tác của chúng tôi