Sự kiện - chuyên đề:

Đầu năm, nghe các cụ ngoài 100 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ

Đến thăm các cụ ngoài 100 tuổi ở Bình Dương, chúng tôi được nghe chia sẻ về những bí quyết để sống thọ. Có một điểm chung mà theo các cụ, để sống thọ phải ăn rau, củ, uống nhiều nước, miệng luôn nở nụ cười kể cả khi khó khăn nhất.

Ngày 23/2, PV Tiền Phong theo đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến chúc Tết muộn các cụ 100 tuổi khi tinh hình dịch bệnh ở địa phương này hiện đã được kiểm soát.

Trong đợt đi chúc Tết này, tại TP Thủ Dầu Một có các cụ gồm: Nguyễn Thị Hốt (SN 1921); Nguyễn Thị Rành (SN 1921); Bùi Thị Gắm (SN 1921); Nguyễn Văn Lấn (SN 1921); Nguyễn Thị Huê (SN 1921); Nguyễn Thị Lớn (SN 1921) và Nguyễn Thị Miềng (SN 1921).

Chúng tôi thật sự bất ngờ vì hầu hết các cụ được chúc Tết dịp này đều ngoài 100 tuổi nhưng còn minh mẫn, thậm chí có cụ còn biết dùng nhiều từ hài hước trong cuộc trò chuyện làm ai cũng bật cười.

Đầu năm, nghe các cụ ngoài 100 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ - ảnh 1
Cụ Nguyễn Thị Sao chia sẻ bí quyết sống lâu

Khi được hỏi bí quyết để sống thọ, cụ Nguyễn Thị Sao (SN 1921, ngụ phường Tân An, TP Thủ Dầu Một) chia sẻ: “Bà chẳng có bí quyết gì để sống lâu. Suốt hơn 60 năm nay, bà chỉ ăn cơm với rau, củ và uống nhiều nước. Hạn chế xảy ra bất hòa trong gia đình, hàng xóm để an nhiên sống, bớt suy nghĩ những chuyện tiêu cực làm phiền lòng”.

Trong khi đó, cụ Nguyễn Thị Miềng (SN 1921, ngụ phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một) nói rằng, để sống thọ phải cố gắng ăn uống đủ ngày 3 bữa. “Dù đau ốm, hãy cứ ăn uống đủ 3 bữa trong ngày. Duy trì mỗi bữa ăn 2 chén cơm, nhiều rau ít thịt. Gặp người ta cứ nở thì chào hỏi, cười vui, sẽ khiến đời vui hơn”, cụ Miềng nói.

Đầu năm, nghe các cụ ngoài 100 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ - ảnh 2
Cụ Miềng nói rằng, muốn sống lâu phải luôn vui vẻ, ăn uống đủ bữa

Cụ Miềng còn cho biết thêm, cụ có 5 người con. Dù cuộc sống lúc bấy giờ rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng cho con ăn học đầy đủ. Cha mẹ vất vả hy sinh  vì con cái nên các con đều có công ăn việc làm ổn định. Trong số các con của cụ có người con gái hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Còn cụ Nguyễn Văn Lấn (SN 1921, ngụ phường Tân An, TP Thủ Dầu Một) chia sẻ rằng, sống ở đời chẳng ai có thể biết được mình sống đến bao lâu. Thế nhưng, theo cụ Lấn để sống khỏe, sống vui ngoài chuyện chọn ăn uống đúng cách thì con cháu trong gia đình phải hòa thuận. “Mọi người trong nhà gặp nhau là vui, có gì ăn đó. Sẵn sàng chia sẻ cho những hoàn cảnh kém may mắn hơn, đời yên vui hẳn sẽ sống lâu hơn”, cụ Lấn nói.

Đầu năm, nghe các cụ ngoài 100 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ - ảnh 3
Các cụ 100 tuổi được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng thiếp chúc mừng

Đến chúc Tết các cụ 100 tuổi, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã trao thiệp mừng thọ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho các cụ. Về phía địa phương, mỗi cụ được nhận quà gồm: 5m vải lụa, 1,2 triệu đồng và gói bánh kẹo.

Thay mặt đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Lộc Hà cho biết việc chúc Tết các cụ nhẽ ra được thực hiện trước Tết nhưng vì thời gian đó dịch bệnh diễn biến phức tạp đành phải chờ đến khi ổn.

Đầu năm, nghe các cụ ngoài 100 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ - ảnh 4
Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương gửi thiếp chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến các cụ 100 tuổi

Trong cùng ngày, đoàn lãnh đạo Sở LĐTB&XH đã kết hợp với chính quyền địa phương như TP.Dĩ An, TP.Thuận An và huyện Dầu Tiếng tặng quà, gửi thiếp chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến những người tròn 100 tuổi ở các địa phương này.

Theo TPO

14:26:46 23-02-UTC

Đến thăm các cụ ngoài 100 tuổi ở Bình Dương, chúng tôi được nghe chia sẻ về những bí quyết để sống thọ. Có một điểm chung mà theo các cụ, để sống thọ phải ăn rau, củ, uống nhiều nước, miệng luôn nở nụ cười kể cả khi khó khăn nhất. Ngày 23/2, PV […]

Đối tác của chúng tôi