Sự kiện - chuyên đề:

Để dự án Kosy Thái Nguyên thực hiện đúng tiến độ: Không nên “Đùn đẩy” trách nhiệm giải quyết ?

VHDN: Sự việc “lùm xùm” đơn từ khiếu kiện căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ Dự án vẫn chưa có hồi kết. Nguyên nhân dẫn đến hậu quả này xuất phát từ khâu triển khai thực hiện dự án không đúng trình tự thu hồi đất theo Điều 67 – 69 Luật Đất đai, và cả việc giải quyết khiếu kiện mang tính “đùn đẩy” trách nhiệm, không thực sự quan tâm đến sự bức xúc của người dân. Qua triển khai thực hiện Dự án đã cho thấy sự yếu kém trong quản lý Nhà nước về đất đai kéo dài rất cần được chấn chỉnh.

CÓ VI PHẠM VỀ TRÌNH TỰ THU HỒI ĐẤT THEO LUẬT ĐỊNH?

Theo nội dung đơn khiếu nại của một số hộ dân nằm trong Dự án khu đô thị số 11, phường Gia Sàng có diện tích đất phải thu hồi, phóng viên gặp gỡ trực tiếp ông Trần Chí Dũng, Phó giám đốc Ban quản lý thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên, đơn vị được UBND thành phố Thái Nguyên giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai thực hiện thu hồi đất cho dự án. Trao đổi nội dung đơn khiếu nại của những người dân về Dự án này, ông Dũng cho biết: UBND thành phố Thái Nguyên là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất cho Dự án theo luật định và đã làm đúng trình tự pháp luật về thu hồi đất. Gần 90% số hộ dân trong diện có đất thu hồi đã nhận tiền đền bù. Chỉ còn một số hộ dân không chấp hành nên đã khiếu kiện không đúng, gây khó khăn cho Dự án. Hồ sơ của những hộ khiếu kiện này đã được chuyển đến cơ quan Công an để xem xét. Thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế những trường hợp này để giao đất cho Dự án theo quy định của pháp luật.

Khi phóng viên đề nghị ông Dũng làm rõ thêm một số nội dung trong đơn khiếu nại của các hộ dân về việc họ không nhận được thông báo thu hồi đất theo luật định, mà đã tổ chức cưỡng chế và liên tục ra các văn bản yêu cầu họ chấp hành pháp luật “phải nhận tiền đền bù”, rồi kết luận họ “chống đối” Dự án…?

Ông Dũng khẳng định: UBND thành phố Thái Nguyên đã ra thông báo thu hồi đất số 197/ TB-UBND ngày 20/05/2020. Đã được niêm yết tại trụ sở UBND phường Gia Sàng và Nhà văn hoá tổ 5 nơi Dự án triển khai. Đã tiến hành thông báo nhiều ngày trên Đài truyền thanh thành phố. Nhưng chi tiết rất quan trọng là có hay không việc gửi thông báo thu hồi đất trực tiếp đến người có đất thu hồi thì ông Dũng bỏ qua.

Phóng viên tiếp tục đề nghị ông Dũng cho biết việc UBND thành phố Thái Nguyên chỉ ra thông báo số 197/TB-UBND ngày 20/05/2020 chung cho tất cả các hộ có đất thu hồi và chỉ niêm yết thông báo này tại trụ sở UBND phường Gia Sàng và Nhà văn hoá tổ 5, không gửi trực tiếp đến từng hộ có đất thu hồi, không ra thông báo thu hồi riêng cho từng hộ dân. Như vậy, có đúng với qui định tại Điều 67 – 69 Luật đất đai năm 2013 không?

Ông Dũng cũng thừa nhận, như vậy là chưa đúng với qui định. Nhưng nhiều dự án khác thành phố vẫn áp dụng cách làm này.

Như vậy, căn cứ vào nội dung qui định tại Điều 67 – 69 Luật đất đai năm 2013 về trình tự các bước tiến hành thu hồi đất thì nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện, cản trở tiến độ Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng không phải vì người dân có đất thu hồi “chống đối” không ủng hộ dự án mà phải là xuất phát từ cách làm “tắt” không đúng luật định của UBND thành phố Thái Nguyên dẫn đến tình trạng khiếu kiện phức tạp này.

NGUYỆN VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN LÀ CHÍNH ĐÁNG?

Nội dung các đơn thư, khiếu nại của người dân tại Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng, đều có điểm chung nhất là khiếu nại đến các cơ quan chức năng về thủ tục hành chính về trình tự thu hồi đất của dự án trái với quy định của pháp luật. Không có bất cứ nội dung đơn nào thể hiện việc không ủng hộ dự án.

Đơn của ông Nguyễn Đình Hùng cho rằng không được biết 3 thửa đất của mình bị thu hồi. Bằng chứng là khi chủ đầu tư dự án thi công san lấp đất vào thửa ruộng đang trồng rau muống của mình, ông mời tổ dân phố đến lập biên bản đề nghị phường giải quyết, tiếp sau ông mới biết các thửa đất này nằm trong qui hoạch Dự án phải thu hồi và sau đó ông nhận được Quyết định cưỡng chế kiểm đếm và liên tục được Dự án mời đến nhận tiền đền bù.

Nội dung khiếu nại của ông Phạm Văn Lĩnh về việc UBND thành phố Thái Nguyên là không thông báo thu hồi các thửa đất của ông trước 180 ngày theo quy định. Dẫn đến doanh nghiệp không có thời gian tìm địa điểm xây dựng nhà xưởng đảm bảo sản xuất, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình ông và việc làm cho gần 100 lao động của doanh nghiệp.

Đơn của ông Nguyễn Đăng Ninh phản ánh 3 thửa đất của ông đã được sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận QSDĐ từ năm 2018. Ông sử dụng ổn định đến năm 2021 thì Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng triển khai thực hiện mới xảy ra tranh chấp. Các cơ quan chức năng chưa giải quyết tranh chấp, thì chủ đầu tư dự án đã tiến hành thi công xoá bỏ mọi dấu tích của các thửa đất. Ông Ninh đã có nhiều đơn từ gửi đi nhiều nơi nhưng không có cấp nào đứng ra giải quyết. Dự án đã làm xong trục đường chính trên đất của ông. Ông Ninh đang lo lắng mình bị mất trắng khối tài sản này.

KHÔNG NÊN “ĐÙN ĐẨY” TRÁCH NHIỆM GIẢI QUYẾT?

Đúng như ông Phó giám đốc Ban quản lý thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu, kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên cho biết. Gần 90% các hộ dân có đất thu hồi hồi ở Dự án này đã nhận tiền đền bù, chỉ còn số ít hộ dân khiếu kiện. Ở đây cần phải nhìn nhận thật sự khách quan là số ít người dân khiếu kiện có chính đáng không, có đúng sự việc như họ khiếu kiện không? Trách nhiệm giải quyết sự việc này thế nào? Cơ quan nào mới có thẩm quyền giải quyết theo luật khiếu nại hiện hành?

Những câu hỏi đó là chính đáng cần phải được làm rõ để ổn định lòng dân thuộc khu vực Dự án đang triển khai. Và sớm chấm dứt tình trạng đơn gửi lên cấp trên, lại được chuyển về cấp dưới giao cho chính cơ quan đang là đối tượng khiếu kiện giải quyết trả lời. Vừa không đúng qui định của Luật khiếu nại, vừa thể hiện sự “đùn đẩy” trách nhiệm gây bất bình, giảm lòng tin của người dân đối với các cấp chính quyền địa phương.

PV

 

 

Chia sẻ
15:33:12 09-08-2022

VHDN: Sự việc “lùm xùm” đơn từ khiếu kiện căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ Dự án vẫn chưa có hồi kết. Nguyên nhân dẫn đến hậu quả này xuất phát từ khâu triển khai thực hiện dự án không đúng trình tự thu hồi đất theo Điều 67 – 69 Luật […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi