Sự kiện - chuyên đề:

Để hoa, cây cảnh trở thành ngành kinh tế sinh thái

VHDN: Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp cùng Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển đã tổ chức “Hội thảo Phát triển hoa, cây cảnh – ngành kinh tế sinh thái trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Tham dự Hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý, nghiên cứu, hiệp hội chuyên ngành, cơ quan thông tấn báo chí và hơn 200 các nhà khoa học, doanh nhân, chủ nhà vườn đến từ các địa phương trong cả nước.

Doanh nhân Nguyễn Bá Toan (hàng trên) nhận Bằng vinh danh trong chương trình Vì một Việt Nam xanh.

Bên lề Hội thảo, PV Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Doanh nhân Nguyễn Bá Toan – Chủ vườn lan An Phú ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao – một trong số ít chủ nhà vườn ở Phú Thọ được mời tham dự Hội thảo – về một số nội dung liên quan đến chủ đề được các đại biểu bàn tới.

Thưa ông, ngay lúc này, khi Hội thảo đang diễn ra, thì một tờ báo đưa tin nhanh sự kiện đã gọi đây là “Hội quần hùng của những chủ vườn lan đột biến”. Ông nghĩ sao về điều này?

Doanh nhân Nguyễn Bá Toan: Tôi hiểu đó là cách nói khoa trương, như là cuộc biểu dương lực lượng của ngành hoa, cây cảnh. Nhưng thực sự giới chơi lan cũng tự hào vì nhiều tên tuổi lớn trong ngành lan var cả nước đều có mặt ở đây, như Nguyễn Tấn Sơn (Bình Dương), Hai Beo (TP Hồ Chí Minh), Võ Anh Truyền (Đà Nẵng), Dũng Trang, Hiển Oanh (Hòa Bình), Hoa Lan Bình Phước, Resort hoa Lan Chính Trương (Hà Nội) cùng nhiều nhà vườn danh tiếng ở Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh… Lý do để các nhà vườn lớn cũng như tôi đến dự chính là chủ ý của Ban Tổ chức về nội dung thiết thực của Hội thảo với mong muốn phát triển hoa, cây cảnh thành ngành kinh tế sinh thái trong XDNTM, ĐTVM. Giới chơi lan cả nước rất cần có một tổ chức cho mình như Hiệp hội Sản xuất và kinh doanh hoa lan Việt Nam để chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng phát triển ngành lan, để cùng đồng hành với các hoạt động vì an sinh xã hội.

Thu hoạch lớn nhất của ông từ Hội thảo này là gì?

Doanh nhân Nguyễn Bá Toan: Với một sự kiện có ý nghĩa quan trọng như thế này, tôi nghĩ điều mọi người cùng có được chính là nhận thức đầy đủ hơn về tiềm năng và thực trạng sản xuất – kinh doanh hoa, cây cảnh hiện nay; nhìn ra những bất cập và hiến kế để đưa hoa, cây cảnh trở thành ngành kinh tế sinh thái trong XDNTM, ĐTVM. Hơn hai chục ý kiến trao đổi tại Hội thảo đã làm sáng tỏ vị trí, vai trò của ngành hoa, cây cảnh; những kinh nghiệm thực tiễn đầy tính thuyết phục và cả những vấn đề pháp lý đang đặt ra trong quan hệ sản xuất – kinh doanh, truyền thông, thị trường… Tôi thấy rất tâm đắc với ý kiến trao đổi của GS-TS Đặng Cảnh Khanh – Viện trưởng Viện nghiên cứu truyền thống và phát triển về Hoa cây cảnh: Giá trị truyền thống và hiện đại; GS- TS Trần Duy Quý – Chủ tịch hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam về “Một số giải pháp KHCN và chính sách trong bảo tồn, chăm sóc, nuôi trồng và kinh doanh hoa lan…”; ý kiến đánh giá về thực trạng tiềm năng và định hướng nghiên cứu phát triển hoa, cây cảnh của PGS-TS Đặng Văn Đông – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả và TS Nguyễn Văn Tỉnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh có nhiều điều rất đáng suy ngẫm. Hoặc các trao đổi từ các mô hình sản xuất, các chủ vườn mang đến nhiều thông tin bổ ích, giàu tính thực tiễn. Nhìn một cách tổng quát, các tham luận đề cập đến mấy vấn đề cơ bản là: Thú chơi hoa, cây cảnh xưa và nay; hệ thống các chính sách liên quan đến phát triển ngành hoa, cây cảnh; vai trò của hoa, cây cảnh trong XDNTM, ĐTVM cùng các đề xuất giải pháp, kiến nghị; một số tư vấn, phản biện về pháp luật, truyền thông…, tất cả đều mong muốn ngành kinh tế sinh thái hoa, cây cảnh phát triển bền vững.

Vừa qua, một bộ phận truyền thông rộ lên những câu chuyện thổi giá, lừa đảo, phá sản… liên quan đến lan đột biến. Ông có ý kiến gì về việc này?

Doanh nhân Nguyễn Bá Toan: Tại nhiều diễn đàn gần đây, GS-TS Trần Duy Quý tỏ rõ quan điểm của mình về giá và giá trị của lan var. Tại Hội thảo, GS Quý và Luật sư Lê Hồng Thơm đã phân tích những khía canh kinh tế, xã hội, pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất – kinh doanh và tác động hai mặt của truyền thông; trong đó có cả việc đưa tin không khách quan, sai sự thật ảnh hưởng danh dự, uy tín cá nhân, tổ chức, gây thiệt hại cho người sản xuất. Tôi cũng như nhiều đại biểu mong muốn báo chí có cái nhìn công tâm, khách quan và tôn trọng sự thật khi thông tin, cũng như sớm lên án những hành vi lừa đảo, bịa đặt, vu khống…gây dự luận không tốt.

Ông có thể đưa ra nhận định về sự phát triển của ngành hoa, cây cảnh nói chung và ngành lan nói riêng?

Doanh nhân Nguyễn Bá Toan: Có một chân lý là cái gì hữu ích thì phát triển, trong quá trình phát triển, mặt tích cực sẽ phủ định mặt tiêu cực. Tôi tin rằng ngành hoa, cây cảnh sẽ không thể thiếu cả trong đời sống và trong kinh tế. Hiện nay và một vài năm tới, hoa cây cảnh nói chung, hoa lan nói riêng sẽ phát triển mạnh. Ngay từ nội dung Hội thảo này và việc ra mắt Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh hoa lan Việt Nam đều hướng tới mục tiêu phát triển ngành kinh tế sinh thái đang được xã hội quan tâm.

Một góc vườn lan An Phú.

Cuộc Hội thảo này càng có ý nghĩa thiết thực hơn khi nó được đặt trong sự hưởng ứng, đồng hành với Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh của Chính phủ. Ông có đồng ý với điều này?.

Doanh nhân Nguyễn Bá Toan: Mọi hoạt động chỉ có ý nghĩa xã hội khi nó hướng tới cộng đồng, vì cộng đồng. Khi biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt, thì việc trồng 1 cây xanh cũng có ý nghĩa. Trồng hoa, cây cảnh cũng mang lại màu xanh cho trái đất, hiến dâng cái đẹp cho đời. Cũng như bao hoạt động thiện nguyện đã làm, khi được phát động, các nhà vườn sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ trong Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh. Cùng các vườn lan trong cả nước, Vườn lan An Phú của tôi đã ủng hộ chương trình 20 triệu đồng, góp một phần bé nhỏ để hiện thực hóa kế hoạch có thêm 1 tỷ cây xanh trên dải đất hình chữ S yêu quý của chúng ta.

Xin cảm ơn ông về những trao đổi trên đây. Xin chúc An Phú ngày càng phát triển, trở thành thương hiệu uy tín ở vùng đất Tổ và cả nước.

Nguyễn Văn

15:13:51 10-05-2021

VHDN: Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp cùng Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển đã tổ chức “Hội […]

Đối tác của chúng tôi