Sự kiện - chuyên đề:

Đệ nhất phu nhân giản dị của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga

Bức ảnh Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide năm 1987 khi lần đầu giành được một ghế trong hội đồng thành phố Yokohama. Ảnh: Văn phòng của ông Suga/Kyodo.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được truyền thông trong nước nhận định là người vợ hết lòng vì gia đình và tránh sự chú ý từ công chúng.

Bà Suga Mariko – phu nhân tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có bài phát biểu hiếm hoi trước những người ủng hộ chồng bà tại khu vực bầu cử cửa ông ở Yokohama, gần Tokyo, theo Mainichi.

Yokohama là nơi ông Suga Yoshihide – con trai một nông dân trồng dâu ở vùng nông thôn phía đông bắc Nhật Bản – bắt đầu sự nghiệp chính trị hơn 30 năm trước.

“Cảm ơn các bạn, người dân Yokohama, những người đã ủng hộ Suga dù ông ấy không có người quen hoặc họ hàng ở địa phương, Ông ấy đã được bầu vào hội đồng thành phố (Yokohama) cách đây 33 năm” – vợ Thủ tướng Suga Yoshihide nói.

Bà Suga Mariko, phu nhân của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Kyodo.

Tân đệ nhất phu nhân Nhật Bản nổi tiếng trong vai trò người hỗ trợ tận tình những nỗ lực chính trị của chồng từ hậu trường.

“Ông ấy sau này trở thành thành viên quốc hội, và Chánh văn phòng Nội các, và hôm nay, ông ấy được bầu làm thủ tướng. Tôi vô cùng biết ơn sự ủng hộ của các bạn” – đệ nhất phu nhân 67 tuổi phát biểu ngắn gọn trong khoảng 60 giây.

Truyền thông Nhật Bản nhận định, phong thái trầm lặng của bà Mariko Suga hoàn toàn trái ngược với phu nhân người tiền nhiệm Abe Shinzo của ông Suga – cựu đệ nhất phu nhân Akie. Cự đệ nhất phu nhân Akie thường đăng tải trên mạng xã hội về những cuộc gặp người nổi tiếng hoặc các nhân vật công chúng khác.

Có suy đoán rằng, tân đệ nhất phu nhân Suga Mariko – cư dân tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản, có khả năng sẽ rút lui khỏi các hoạt động ngoại giao trong vai trò là đệ nhất phu nhân.

Bà đã hỗ trợ ông Suga Yoshihide không mệt mỏi trong suốt sự nghiệp của của ông. Truyền thông địa phương cho hay, trong những năm gần đây, ông Suga Yoshihide hiếm khi ở lại nhà của vợ chồng ông bà ở Yokohama mà ở lại nơi ở của các nhà lập pháp gần văn phòng thủ tướng để có thể nhanh chóng xử lý các tình huống khẩn cấp.

Tân Thủ tướng Suga Yoshihide từng nói rằng, ông đã rất khó khăn thuyết phục vợ để ông tranh cử vào vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Nhưng cuối cùng, bà là người chọn chiếc cà vạt mà ông đeo vào ngày 2.9 khi tuyên bố ứng cử.

Ông Suga Yoshihide và phu nhân Mariko gặp nhau khi ông Suga đang làm thư ký cho Hikosaburo Okonogi – cựu nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản. Vợ chồng tân thủ tướng Nhật Bản có 3 con trai.

Theo LĐO

09:45:01 17-09-GMT+0700

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được truyền thông trong nước nhận định là người vợ hết lòng vì gia đình và tránh sự chú ý từ công chúng. Bà Suga Mariko – phu nhân tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có bài phát biểu hiếm hoi trước những người ủng hộ chồng bà tại […]

Đối tác của chúng tôi