Sự kiện - chuyên đề:

Để quán karaoke phòng, chống dịch nghiêm túc

Từ 0h ngày 16-9-2020, các quán karaoke trên địa bàn Hà Nội được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, để bảo đảm công tác phòng dịch, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quán karaoke phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới sau gần một tháng hoạt động trở lại cho thấy, một số quán karaoke tại các quận, huyện vẫn chưa tuân thủ quy định phòng, chống dịch, đòi hỏi sự vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của các cấp, ngành, địa phương.

Quán karaoke số 16 Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) chưa thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng dịch theo kiểu… đối phó

Điểm chung dễ nhận thấy là hầu hết các quán bar, karaoke đều ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, song trên thực tế, việc thực hiện phòng dịch tại nhiều quán vẫn mang tính chất đối phó. Trong vai một khách vào hát tại quán S2, số 103 Mai Hắc Đế, phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng), phóng viên quan sát thấy tại đây dù chủ quán đã trang bị nước sát khuẩn cho khách rửa tay, nhưng chỉ để… lấy lệ. Vì, từ quản lý đến nhân viên của quán đều không nhắc khách hàng sử dụng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang… khi vào quán.

Tiếp tục khảo sát tại quận Hai Bà Trưng, các quán RuBy, số 71, phố Trần Nhân Tông; quán karaoke số 16 Trần Nhân Tông; Tom, số 116, phố Bùi Thị Xuân… cũng trong tình trạng tương tự. Quán có nước sát khuẩn và dụng cụ đo thân nhiệt, nhưng phần lớn nhân viên lại không đeo khẩu trang. Vì coi “khách hàng là thượng đế” nên một số quán bỏ qua việc ghi thông tin khách hàng, không yêu cầu khách chấp hành giãn cách theo quy định. Anh Nguyễn Văn Hà, phố Bùi Thị Xuân cho biết: “Chủ quán, nhân viên và đa số khách hàng đến hát karaoke đều không đeo khẩu trang. Điều này cho thấy, công tác phòng, chống dịch chưa được quan tâm”.

Tương tự, tại quận Cầu Giấy, nơi tập trung nhiều quán karaoke, đa phần các quán đều “quên” nhắc khách đeo khẩu trang khi vào hát. Cụ thể, tại các quán F5, số 5 Trần Duy Hưng; Hoa Đô, 23C Trần Duy Hưng; Poin, số 31 Nguyễn Khang;… phóng viên nhận thấy, ngoài việc không đeo khẩu trang, nhân viên phục vụ còn thiếu ý thức vệ sinh phòng hát, không bổ sung nước sát khuẩn khi đã hết… Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa Nguyễn Hải, vi phạm diễn ra nhiều nhưng chỉ đến khi các tổ công tác của phường đến kiểm tra, nhân viên, quản lý các quán karaoke mới vội vàng lấy khẩu trang ra đeo và thực hiện các quy định phòng dịch khác.

Tình trạng này cũng diễn ra phổ biến tại nhiều quán karaoke trên địa bàn quận Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Ba Đình… và các huyện ngoại thành như: Hoài Đức, Ba Vì, Thanh Trì, Đan Phượng… Đơn cử, tại thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì), theo quan sát, mặc dù có bố trí nước sát khuẩn tay, nhưng nhân viên phục vụ ở nhiều quán trên địa bàn đều không đeo khẩu trang.

Siết chặt quản lý, tăng cường xử lý vi phạm

Lực lượng chức năng xã Vân Côn (huyện Hoài Đức) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một quán karaoke trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) Nguyễn Hải, nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm kể trên là do ý thức phòng, chống dịch của các chủ quán karaoke hạn chế. Nhiều quán chạy theo lợi nhuận, cộng với tâm lý chủ quan cho rằng dịch bệnh đã được khống chế nên “bỏ qua” các quy định phòng, chống dịch.

Để khắc phục tình trạng trên, siết chặt quản lý là biện pháp cấp thiết. Thời gian qua, UBND phường Trung Hòa đã tăng cường kiểm tra, xử phạt 87,5 triệu đồng đối với 5 cơ sở kinh doanh karaoke không chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19. Còn theo Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) Phan Thị Thanh Hiền, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, UBND phường thường xuyên cử cán bộ đến yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke phải phun thuốc khử khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. “Thời gian đầu chúng tôi chủ yếu nhắc nhở. Thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ xử phạt nếu kiểm tra, phát hiện cơ sở không chấp hành”, bà Phan Thị Thanh Hiền nhấn mạnh.

Cũng từ góc độ cơ quan quản lý, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, đến nay, UBND quận đã kiểm tra đột xuất 11 cơ sở kinh doanh karaoke, xử phạt 9 cơ sở vi phạm quy định về phòng, chống dịch với tổng số tiền 209 triệu đồng. Ngày 2-10, UBND quận ban hành Văn bản số 1151/UBND-VHTT yêu cầu UBND các phường, Công an quận thường xuyên kiểm tra, rà soát và kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa, hiện 51 quán karaoke trên địa bàn quận thường xuyên được kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tương tự, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đan Phượng Phan Công Tính khẳng định, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh karaoke, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm là giải pháp quan trọng để các quán karaoke chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, việc cho phép các quán karaoke hoạt động trở lại là cần thiết. Tuy nhiên, để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả, bảo đảm an toàn cho khách hàng và cộng đồng, các cấp, ngành, địa phương cần siết chặt quản lý, tăng cường xử lý vi phạm.

Theo HNMO

09:59:12 08-10-GMT+0700

Từ 0h ngày 16-9-2020, các quán karaoke trên địa bàn Hà Nội được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, để bảo đảm công tác phòng dịch, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quán karaoke phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới sau […]

Đối tác của chúng tôi