Sự kiện - chuyên đề:

Đền Cửa Ông được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

VHDN: Đền Cửa Ông tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là nơi thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, vị tướng thời nhà Trần  có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp đánh giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước tại vùng biên giới địa đầu Tổ quốc.

Lễ rước Đức Ông vi hành khu An ngự.

Đền Cửa Ông an tọa trên một quả đồi, cửa đền hướng ra vịnh Bái Tử Long, nơi có hàng ngàn đảo đá mà theo truyền thuyết là đàn rồng con khi xưa say mê cảnh sắc tuyệt đẹp ở trần gian đã đậu xuống vùng biển này. Quần thể kiến trúc gồm có đền Thượng, đền Trung, đền Hạ và tượng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng đúc bằng đồng, uy nghi trên đỉnh đồi cạnh đền, áo bào bay trong gió, tay nắm chắc bảo kiếm, mắt dõi nhìn ra Biển Đông bao quát bờ cõi Đại Việt.

Đền Cửa Ông là một trong những ngôi đền hiếm hoi còn lại đến ngày nay thờ cúng khá đầy đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và những cận thần của ngài với hệ thống các pho tượng cổ xưa. Đây là một kho tàng di sản vô giá và là giá trị nghệ thuật quan trọng của di tích đền Cửa Ông.

Đền Cửa Ông.

Lễ hội đền Cửa Ông tổ chức từ ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội sôi động với điểm nhấn là Lễ rước Đức Ông vi hành khu an ngự, gồm có rước kiệu Long Đình, Long Kiệu, Kiệu Long Mẫu, Kiệu Võng, gần 40 đoàn rước chính cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách tham gia. Một điểm nhấn nổi bật nữa trong Lễ hội đền Cửa Ông là nội dung và hình thức phong phú của phần Hội, với hàng chục chương trình sôi động, như: múa rồng, đua thuyền chiến, vừa hành quân vừa thổi cơm, bịt mắt đập niêu đánh trống, chọi chim, chọi gà, cờ bỏi (cờ người), thi sắp mâm dâng soạn lễ, các đoàn tế lễ, võ thuật cổ truyền cuốn hút du khách.

Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông.

Di tích Lịch sử đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia, theo Quyết định số 100 VH/QĐ ngày 21/1/1989 (Bổ sung cho Di tích thắng cảnh Vịnh Hạ Long Quyết định số 313 VH/QĐ, ngày 28/4/1962).

Với quy mô giá trị văn hóa lịch sử như vậy, Chính phủ đã ra Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 25/12/2017 về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt lần thứ 8 đối với đền Cửa Ông của tỉnh Quảng ninh.

Thành Quảng

11:49:18 08-03-2018

VHDN: Đền Cửa Ông tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là nơi thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, vị tướng thời nhà Trần  có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp đánh giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước tại vùng biên giới địa đầu Tổ quốc. Đền Cửa Ông […]

Đối tác của chúng tôi