Sự kiện - chuyên đề:

Di dời Nhà máy tuyển than Hòn Gai (Quảng Ninh): Hàng trăm công nhân sẽ mất việc

Để bảo vệ môi trường, hạn chót di dời Nhà máy Tuyển than Hòn Gai sang làng Khánh, phường Hà Khánh, TP Hạ Long là 31/12/2018. Trong khi, muốn hoạt động được ở chỗ mới cũng phải mất ít nhất vài tháng.

Được biết, chỉ riêng các thủ tục như đầu tư, đấu thấu, xây dựng, mua sắm… nếu làm đúng quy trình đã mất cả năm trời. Đó là lý do khiến tiến độ di dời và lắp đặt ở khu mới rất chậm, có thể đến hết quý I/2019 vẫn chưa xong.

Lãnh đạo công ty Tuyển than Hòn Gai cho biết, 565 lao động có thể sẽ phải tạm nghỉ việc dài hạn, hàng trăm công nhân sẽ mất việc do nhà máy mới không cần một số bộ phận. Cụ thể, nhà máy sẽ bỏ 3 phân xưởng, trong đó riêng Phân xưởng vận tải đường sắt có 309 lao động, với 16 đầu máy xe lửa, 282 toa tàu…

Rót than xuống Cảng tại nhà máy tuyển than Hòn Gai (BQN)

Công ty này đang phải căng đầu giải bài toán về chế độ và việc làm cho từng ấy lao động. Để khắc phục tình thế, TKV đã sắp xếp, chuyển các lao động dôi dư của Cty tuyển than Hòn Gai sang các đơn vị thành viên của TKV. Tuy vậy, đến nay chỉ có 90 lao động có thể chuyển đi do ngành nghề không phù hợp hoặc nơi làm việc xa nhà. Lãnh đạo công ty cho biết, với những trường hợp người lao động xin nghỉ việc, Công ty sẽ giải quyết theo chế độ; những người ở lại chờ việc cũng sẽ được tính toán trả lương ở mức tốt nhất.

Được biết, TKV đang khẩn trương đầu tư xây dựng 2 dự án trọng điểm gồm: Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai (tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng); đầu tư nạo vét luồng cảng Làng Khánh để tiến tới việc di dời Nhà máy Tuyển than Hòn Gai.

Dự án được đầu tư dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu chế biến than các mỏ khu vực Hòn Gai. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng hệ thống tiếp nhận than nguyên khai, kho than nguyên khai, khu vực sàng, nghiền, kho than thương phẩm; hệ thống băng tải bao che kín vận chuyển than nguyên khai từ các mỏ Hà Lầm, Hòn Gai về mặt bằng +30. Dự kiến đầu tháng 3/2019 sẽ đi vào hoạt động với công suất đạt 2,5 triệu tấn than/năm. Giai đoạn 2, lắp đặt bổ sung 1 hệ thống sàng khô, công suất 2,5 triệu tấn than/năm, tiếp tục đi vào hoạt động trong năm 2022, nâng công suất sản xuất trung tâm lên 5 triệu tấn than/năm.

Sau khi di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, toàn bộ khâu bốc rót, tiêu thụ than vùng Hòn Gai sẽ được chuyển vào cảng Làng Khánh. Tuy nhiên, thực tế hiện nay hệ thống bến thuỷ nội địa khu vực sông Diễn Vọng dẫn vào cảng Làng Khánh vẫn đang đối mặt với tình trạng bồi lắng luồng lạch, gây khó khăn cho các phương tiện ra vào cảng.

Theo enternews

07:31:18 29-10-UTC

Để bảo vệ môi trường, hạn chót di dời Nhà máy Tuyển than Hòn Gai sang làng Khánh, phường Hà Khánh, TP Hạ Long là 31/12/2018. Trong khi, muốn hoạt động được ở chỗ mới cũng phải mất ít nhất vài tháng. Được biết, chỉ riêng các thủ tục như đầu tư, đấu thấu, xây […]

Đối tác của chúng tôi