Sự kiện - chuyên đề:

Đi lại Tết Nguyên đán: Không còn áp lực vé

Vé máy bay, tàu dịp Tết vẫn còn nhiều, trong khi chỉ còn 1 tháng nữa tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lần đầu tiên cả hàng không và đường sắt đồng loạt tung các đợt khuyến mại giá vé.

Dù còn 1 tháng nữa tới Tết Nguyến đán Tân Sửu, nhưng hiện lượng vé máy bay và tàu đi lại vẫn còn rất nhiều, giá phải chăng Ảnh: Phạm Thanh

Đường sắt Bắc – Nam còn hơn 70.000 chỗ
 Năm nay, người lao động được nghỉ liên tục 7 ngày, từ ngày 10 – 16/2/2021 (tức ngày 29 tháng Chạp, đến hết mùng 5 tháng Giêng) dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Với hoạt động đi lại của người dân, chiều cao điểm được xác định là từ Nam ra Bắc vào trước Tết và ngược lại sau Tết. Nếu các năm trước đây, thời điểm này tìm mua vé máy bay hoặc vé tàu là rất khó được giờ đi hợp lý, với giá hợp lý. Năm nay, thời điểm này lượng vé bán ra chưa nhiều, thậm chí còn nhiều vé giá rẻ. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên cả hàng không và đường sắt cùng khuyến mại giảm giá vé từ 20-50% cho khách đi lại trong tháng 1/2021 (tháng cao điểm trước Tết).
Với đường sắt, tin từ Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, tới hết ngày 7/1, trước Tết vẫn còn khoảng 23.500 chỗ trên các tàu đi từ ga Sài Gòn, Biên Hòa đến các ga từ Nha Trang trở ra tới Hà Nội; các ngày đi từ 2-11/2. Sau Tết còn khoảng 51.000 chỗ trên các tàu xuất phát từ ga Hà Nội đến ga Nha Trang, Biên Hòa, Sài Gòn; các ngày từ 12-26/2.
Dịp Tết Tân Sửu 2021, đường sắt sẽ tăng cường chạy thêm 1 số tàu khu đoạn. Ở miền Nam, đường sắt chạy thêm tàu đoạn Sài Gòn – Phan Thiết/Nha Trang/Quảng Ngãi/Đà Nẵng/Huế và ngược lại. Khu vực phía Bắc, đường sắt chạy thêm tàu đoạn từ Hà Nội – Hải Phòng/Vinh/Lào Cai/Yên Bái. Riêng tuyến Hà Nội – TPHCM, đường sắt chạy thêm 6 đoàn tàu. Cùng với đó, đường sắt áp dụng bán vé trả góp, vé khuyến mại cho trẻ em.
Với đường bộ, các bến xe, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM, đều dự báo lượng khách đi lại Tết sẽ tăng so với ngày thường, nhưng không bằng cùng kỳ các năm trước. Do ngày thường xe khách mới chỉ khai thác 30-50% tổng số ghế cung ứng, do đó chưa cần tăng tải vẫn đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, dự báo vào một số khung giờ của một số ngày cao điểm, lượng khách đổ về các bến xe có thể tăng mạnh, nên các bến sẽ chủ động bố trí xe tăng cường nhằm giải toả khách nhanh nhất.

Hàng không dư thừa vé

 Với hàng không, cùng với nhu cầu đi lại của người dân giảm, việc đưa vào sử dụng các hạng mục đường băng và đường lăn mới sửa chữa, nâng cấp của sân bay Nội Bài (từ ngày 1/1/2021) và Tân Sơn Nhất (từ 10/1/2021) cũng giúp giảm tải cho 2 sân bay này. Với 2 đường băng mới đưa vào sử dụng, các hãng sẽ có thêm slot cất/hạ cánh để khai thác thêm các chuyến bay kết nối đi/đến 2 sân bay này, tăng tải cho toàn mạng hàng không dịp Tết. Ngoài ra, hãng hàng không Vietravel Airlines dự kiến khai thác thương mại một số đường bay thường lệ ngay trước Tết Nguyên đán, hứa hẹn người dân có thêm lựa chọn đi lại, giảm giá vé máy bay trên thị trường.
Khảo sát trên website bán vé của các hãng hàng không ngày 8/1/2021, PV ghi nhận lượng vé vẫn còn nhiều và không thiếu vé giá rẻ, dù là ngày cao điểm trước Tết (từ 9-11/2), hay sau Tết (từ 15-18/2). Vé chỉ có dấu hiệu hết ở 1-2 chuyến bay, hoặc hết vé giá rẻ, chỉ còn vé giá cao (từ 2 triệu đồng trở lên) trên một số đường bay như TPHCM – Hà Nội, Vinh/Thanh Hoá/Hải Phòng trước Tết và ngược lại sau Tết. Nếu người dân điều chỉnh lịch đi lại sớm hoặc muộn hơn 1-2 ngày so với lịch nghỉ, vé giá rẻ còn nhiều để lựa chọn. Thậm chí, ngày cao điểm nhưng ở chiều bay trống, hoặc các đường bay khác (ngoài đường bay trên), vé giá rẻ không thiếu.
Cụ thể, đường bay TPHCM – Hà Nội trước Tết và ngược lại sau Tết (chiều bay cao điểm), hãng Vietjet khai thác 30 chuyến bay mỗi ngày. Những ngày cao điểm trước Tết vé còn nhiều, nhưng giá từ 2,3 triệu đồng trở lên (chưa gồm thuế, phí); chiều ngược lại sau Tết có 2 chuyến bay ngày 16-17/2 hết vé, các chuyến khác còn nhiều vé. Ở chiều bay trống (Hà Nội đi TPHCM trước Tết và ngược lại sau Tết), vé còn rất nhiều, cả vé khuyến mại chỉ từ 85 nghìn đồng (chưa thuế, phí).
Cùng đường bay trên, Vietnam Airlines và Pacific Airlines khai thác tới 44 chuyến bay mỗi ngày. Với chiều bay cao điểm vào ngày đầu và cuối nghỉ Tết còn nhiều vé, nhưng giá từ 3 triệu đồng trở lên (đã gồm thuế, phí). Tuy nhiên, có một số chuyến bay vào khung giờ đẹp ngày đầu và cuối nghỉ lễ đã hết vé phổ thông, chỉ còn vé phổ thông đặc biệt từ 4,6 triệu đồng trở lên, hoặc vé thương gia gần 8 triệu đồng.
Tương tự với các đường bay có nhu cầu cao như TPHCM đi Vinh/Thanh Hoá/Hải Phòng trước Tết và ngược lại sau Tết, các hãng cung ứng mỗi ngày trên dưới 10 chuyến bay/đường bay. Dù còn vé nhưng chủ yếu giá cao từ 2,5 triệu đồng trở lên. Trong khi đó, một số đường bay trước đây nhu cầu cao như TPHCM – Nha Trang/Đà Nẵng/Huế, hay Hà Nội – Đà Nẵng/Nha Trang… năm nay nhu cầu giảm rõ rệt, vé máy bay còn rất nhiều với giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng/chiều.
Tới thời điểm này, với hàng không, duy nhất Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo tăng hơn 2.100 chuyến bay trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nâng tổng số ghế hãng cung ứng trong dịp này lên hơn 2,4 triệu chỗ. Trong khi, các hãng khác vẫn bán vé trên chuyến bay thường lệ, chưa thông báo kế hoạch tăng chuyến dịp Tết.

Khuyến cáo người dân đi lại Tết

Trước nhu cầu đi lại của người dân vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp vận tải đã đưa ra khuyến cáo với hành khách. Theo đó, hành khách đi lại dịp này cần chủ động khai báo y tế online trước chuyến đi (trên website của Bộ Y tế) – đây là yêu cầu bắt buộc, để phục vụ kiểm tra, giúp tiết kiệm thời gian. Người dân đi lại cũng cần chuẩn bị và chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Theo TPO

09:57:46 09-01-UTC

Vé máy bay, tàu dịp Tết vẫn còn nhiều, trong khi chỉ còn 1 tháng nữa tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lần đầu tiên cả hàng không và đường sắt đồng loạt tung các đợt khuyến mại giá vé. Đường sắt Bắc – Nam còn hơn 70.000 chỗ  Năm nay, người lao động được […]

Đối tác của chúng tôi