Sự kiện - chuyên đề:

Dịch tăng mạnh, thêm thuốc điều trị sốc sốt xuất huyết về Việt Nam

Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Quản lí Dược phẩm Thái Lan (FDA), đến nay đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết cho Việt Nam và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị trước diễn biến gia tăng ca mắc của dịch bệnh này.

Ngoài ra, Cục Quản lí Dược nhận được thông tin một đơn vị khác đã tìm được một nguồn cung ứng dịch truyền Dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam. Trường hợp các cơ sở khám chữa bệnh có nhu cầu thì chủ động liên hệ với Công ty để được cung ứng thuốc, đại diện Cục Quản lý Dược thông tin thêm.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton. Trong văn bản gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc đề nghị khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết mới đây của Cục Quản lí Dược cho biết, các dịch truyền chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng kí lưu hành tại Việt Nam. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng kí lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lí Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70. Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, kí hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Cục Quản lí dược yêu cầu các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo Cục về tình hình nhập khẩu.

Theo TPO

16:36:06 22-09-GMT+0700

Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Quản lí Dược phẩm Thái Lan (FDA), đến nay đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết cho Việt Nam và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều […]

Đối tác của chúng tôi