Sự kiện - chuyên đề:

Dịch virus corona là bài học lớn với các công ty và kinh tế toàn cầu’

Bộ trưởng Thương mại Singapore Chan Chun Sing mô tả dịch virus corona bùng lên ở Trung Quốc đã dạy cho các công ty và nền kinh tế trên thế giới một bài học lớn về chuỗi cung ứng.

Hiện, xuất khẩu của rất nhiều quốc gia trên thế giới phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Và Trung Quốc cũng là nguồn cung nguyên liệu, phụ tùng để các nền kinh tế này sản xuất hàng hóa.

Nhưng hiện thực đó đang bị đe dọa nghiêm trọng khi phần lớn nền kinh tế Trung Quốc đóng cửa vì dịch virus corona lây lan.

“Ngày nay, Trung Quốc không chỉ sản xuất các sản phẩm giá trị thấp mà còn nằm trong chuỗi cung ứng của nhiều sản phẩm cao cấp. Điều đó có nghĩa là tác động của dịch virus Vũ Hán lên chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ rất đáng kể”, Bộ trưởng Chan Chun Sing nhận định.

Virus corona ngày càng lan rộng. Ảnh: CNBC.

Tôi nghĩ đây là bài học lớn với mọi người. Chúng ta cần phải tính toán khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng”, ông nói thêm.

Singapore là một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại nhất thế giới. Đây cũng là một đối tác thương mại lớn của Trung Quốc. Nền kinh tế này bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm ngoái.

Dịch virus corona có thể tạo thêm áp lực với nền kinh tế Singapore. Bộ trưởng Chan nhận định mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào thời gian của đợt bùng phát dịch bệnh.

Thẳng thắn mà nói thì tất cả đều bị ảnh hưởng, vấn đề chỉ là mức độ. Chìa khóa là nền kinh tế nào có thể phục hồi nhanh hơn. Cách đối phó với khủng hoảng còn quan trọng hơn cả khủng hoảng là gì”, ông Chan bình luận.

Bộ trưởng Thương mại Singapore cho biết nước này đã ưu tiên đa dạng hóa kinh tế trong nhiều năm nay. Chính quyền Singapore khuyến khích các công ty không phụ thuộc vào bất cứ sản phẩm hay thị trường cụ thể nào.

“Điều đó cho phép nền kinh tế Singapore chịu đựng được những cú đòn từ các tình huống không lường trước được như dịch virus corona”, ông nói.

Theo zing

20:24:46 06-02-UTC

Bộ trưởng Thương mại Singapore Chan Chun Sing mô tả dịch virus corona bùng lên ở Trung Quốc đã dạy cho các công ty và nền kinh tế trên thế giới một bài học lớn về chuỗi cung ứng. Hiện, xuất khẩu của rất nhiều quốc gia trên thế giới phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. […]

Đối tác của chúng tôi