Sự kiện - chuyên đề:

Điểm danh loạt thực phẩm Trung Quốc để cả năm không hỏng đang bán tại Việt Nam

Rất nhiều thực phẩm Trung Quốc để cả năm không hỏng đang được bày bán tại Việt Nam lại đặc biệt thu hút khách mua.

Thịt gà cay hun khó

 Món đùi gà quay Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet

Thịt gà cay hun khói Trung Quốc đang là món “khoái khẩu” được nhiều chị em Việt săn lùng. Được biết, món ăn này được chế biến tẩm ướp sẵn hơi cay, giá dao động 20.000-30.000 đồng/cái tùy số lượng.

Đặc biệt, theo quảng cáo của người bán, loại đùi gà này được đóng túi hút chân không để được đến 1 năm không lo hỏng.

Bánh chưng

Bánh chưng nội địa Trung Quốc cũng đang là món ăn được bày bán nhiều thời gian gần đây. Theo mô tả của các khách hàng, thì bánh chưng Trung Quốc được gói như bánh chưng gù Hà Giang nhưng nhỏ hơn, mở ra có mùi hơi chua, màu nâu nhạt chứ không được xanh như bánh chưng Việt. Nhân bên trong có đỗ, một ít thịt, vị bánh vừa, giá đến 30.000 đồng/cái, đắt hơn so với bánh chưng Việt.

 Bánh chưng Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet

Đáng chú ý, theo tìm hiểu trên mạng, loại bánh này có thể để trong điều kiện thường lên đến 9 tháng, nên nhiều khách hàng thắc mắc không hiểu vì sao có thể để lâu đến vậy, trong khi bánh chưng bình thường để ở ngoài chỉ 1-2 ngày đã bị chua mốc.

Ớt ngâm

Được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc, loại ớt ngâm có hạn sử dụng lên đến 1 năm, giá từ 50.000-60.000 đồng/kg đang khá hút khách trên thị trường Việt.

 Ớt ngâm Trung Quốc. Ảnh: Zing

Được biết, loại ớt này khá cay, vị thơm, đã được chế biến, ngâm sẵn. Sau khi mua về, khách chỉ cần bỏ ra rã đông là dùng được, có thể bảo quản lâu dài trong tủ đá, giá khoảng 30 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, loại ớt này được quảng cáo để được lâu không lo hỏng nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu do Trung Quốc sản xuất cũng là một món ăn được cho là hot trên thị trường Việt. Một gói bánh có trọng lượng 500gram (42 viên bánh tròn), nhân bánh có hai loại gồm nhân vừng đen và nhân lạc. Khách mua về chỉ cần bỏ bánh vào nồi luộc như bánh trôi bình thường.

Theo người bán quảng cáo, dù là bánh bột sống nhưng hạn sử dụng để được một năm mà không lo hỏng nếu khách mua về bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

 Tỏi

Tỏi Trung Quốc để cả năm không mốc thối, không mọc mầm đang được bày bán tràn lan ngoài chợ. Đặc điểm của loại tỏi này là tép to, căng mẩy, trắng muốt, ít vỏ, dễ bóc, giá dao động từ 30.000 – 40.000đ/kg.

Chuyên gia nói gì?

Về chất lượng an toàn thực phẩm của các sản phẩm nói trên, hầu hết giới chuyên gia tại Việt Nam cũng như giới truyền thông đã đưa ra những phân tích và cảnh báo.

Về bánh chưng, trao đổi với VietNamNet, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bánh chưng được làm từ gạo, thịt nên rất dễ bị hỏng, thiu mốc. Thông thường, bánh chưng chỉ nên bảo quản tủ đá khoảng 10-15 ngày là tốt nhất, trong điều kiện thường chỉ nên để 1-2 ngày.

Trường hợp ở nhiệt độ thường bánh để đến 9 tháng không hỏng sẽ có chất bảo quản, mất đi dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe. Và đây thực sự là cảnh báo đáng sợ cho người dùng. Do vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu kĩ, tránh mua hàng không rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Còn với trường hợp ớt ngâm, Zing dẫn lời một bác sĩ – chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ớt sau khi đã sơ chế chỉ nên để trong khoảng thời gian ngắn nhất định, như vậy các chất có trong quả ớt như: vitamin, khoáng chất, hợp chất chống oxy hóa sẽ phát huy tác dụng. Ngược lại, nếu để quá lâu, những chất đó sẽ dần mất đi, không tốt cho sức khỏe.

Ớt ngâm đã qua sơ chế chỉ nên bảo quản tủ lạnh khoảng 1 tháng, trường hợp để được đến 1 năm có thể sẽ có chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng, lựa chọn sản phẩm uy tín đảm bảo nguồn gốc, an toàn thực phẩm, vị chuyên gia chia sẻ.

Về tỏi, Báo An ninh Thủ đô dẫn những thông tin được công bố tại Mỹ cho biết, nhiều nông dân trồng rau ở Trung Quốc đang sử dụng chất Phorate và Parathion (là những hợp chất photphat hữu cơ, có tác dụng trừ sâu rất mạnh, được phát triển trong thập niên 1940. Nó cực độc với nhiều sinh vật, bao gồm cả người. Việc sử dụng các thuốc này bị cấm tại nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, nhưng nông dân Trung Quốc vẫn tưới cho cây trồng nhằm tiết kiệm thời gian và công chăm sóc.

Ngoài dùng thuốc kích thích tăng trưởng, tỏi Trung Quốc còn được phun hóa chất để ngưng mọc mầm, tẩy trắng và ngăn chặn côn trùng. Chúng còn được tưới bằng nguồn nước bẩn, ô nhiễm và khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại đối với con người, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thống thần kinh trung ương, thậm chí dẫn đến tử vong. Các nhà điều tra Mỹ cũng tìm thấy các hợp chất độc hại khác như Sunfat và chì trong tỏi xuất xứ từ Trung Quốc.

Tờ báo này kết luận, một củ tỏi Trung Quốc có vẻ ngoài nịnh mắt nhưng bên trong nó chắc chắn còn ẩn chứa rất nhiều bí mật. Người Trung Quốc dùng “công nghệ cao” thế nào để có được loại tỏi thần kỳ để cả năm không hỏng mà giá lại rẻ đến như vậy thì vẫn là dấu hỏi lớn.

Theo Vietiq

Chia sẻ
15:37:50 25-07-2019

Rất nhiều thực phẩm Trung Quốc để cả năm không hỏng đang được bày bán tại Việt Nam lại đặc biệt thu hút khách mua. Thịt gà cay hun khó  Món đùi gà quay Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet Thịt gà cay hun khói Trung Quốc đang là món “khoái khẩu” được nhiều chị em Việt săn […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi