Sự kiện - chuyên đề:

Đinh Ngọc Hệ phủ nhận tên Út ‘trọc’, ông Thăng xin ngồi

 Sau phần thủ tục, chủ tọa hỏi có bị cáo nào vì lý do sức khỏe cần phải ngồi nghe cáo trạng, ông Đinh La Thăng nhanh chóng giơ tay.

Ngày 14-12, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải), Nguyễn Hồng Trường (cựu thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) cùng năm đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Liên quan tới vụ án này, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo đứng nghe cáo trạng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trong phần thủ tục, bị cáo Thăng bị thẩm vấn lý lịch đầu tiên. Ông Thăng trả lời rõ ràng sau khi học xong hệ 10/10, ông học đại học, sau khi ra trường ông làm nghề kế toán, về sau thì làm quản lý.

Tuy nhiên, ông Thăng trả lời không nhớ mình bị khai trừ Đảng lúc nào. Ông Thăng cũng trả lời là mình bị hai bản án tuyên phạt chung 30 năm tù nhưng không nhớ rõ ngày, tháng nào bị tuyên phạt.

Theo giải thích của chủ tọa, hai bản án này không được xem là tiền án đối với bị cáo Thăng.

Được biết trong vụ án này, ông Thăng được VKS ghi nhận có các tình tiết giảm nhẹ hình phạt theo quy định tại điểm s, v khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Vì quá trình điều tra vụ án, ông Thăng thành khẩn khai báo; có nhiều thành tích trong công tác, được tăng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen.

Đại diện VKS công bố cáo trạng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Người tiếp theo là bị cáo Trường bước lên bục khai báo. Đáng chú ý, bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói rằng mình không có tên gọi khác, ngoài tên Đinh Ngọc Hệ. Chủ tọa truy trong hồ sơ, bị cáo có tên khác là Út “trọc”, liền đó thì ông Hệ bác và nói rằng ông không có tên nào khác ngoài Đinh Ngọc Hệ. Bị cáo này cũng khai đang chịu hai bản án với khung phạt chung là 30 năm tù.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo này không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội, phủ nhận vai trò chủ yếu trong việc thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản…

Đinh Ngọc Hệ phủ nhận tên Út 'trọc', ông Thăng xin ngồi - ảnh 3
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ vừa bị di lý vào TP.HCM sau phiên toà Hà Nội kết thúc cuối tuần. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sau phần thủ tục, chủ tọa hỏi có bị cáo nào vì lý do sức khỏe cần phải ngồi nghe cáo trạng. Ông Thăng nhanh chóng giơ tay cùng nhiều bị cáo khác. Tuy nhiên, sau khi chủ tọa cho rằng chỉ những người có chứng nhận y tế về sức khỏe thì mới được xem xét việc cho ngồi nghe cáo trạng.

Sau đó, ông Thăng và các bị cáo khác đều phải đứng nghe đại diện VKS công bố cáo trạng dài 80 trang. Tuy nhiên, trong quá trình này, ông Thăng có lúc mệt xin cảnh sát cho ngồi nghỉ một chút.

Đinh Ngọc Hệ phủ nhận tên Út 'trọc', ông Thăng xin ngồi - ảnh 4
Ông Đinh La Thăng luôn hướng mắt nhìn thẳng về phía HĐXX và VKS khi phiên xử bắt đầu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cáo trạng xác định với vai trò bộ trưởng, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương tại Bộ GTVT, ông Thăng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí.

Ông Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn… Tuy nhiên, ông Thăng đã làm trái với quy định của Nhà nước dẫn đến sai phạm gây thiệt hại hơn 725 tỉ đồng bị Út “trọc” chiếm đoạt.

Chiều nay phiên toà tiếp tục PLO sẽ cập nhật liên tục.

Theo PLO

Chia sẻ
13:30:32 14-12-2020

 Sau phần thủ tục, chủ tọa hỏi có bị cáo nào vì lý do sức khỏe cần phải ngồi nghe cáo trạng, ông Đinh La Thăng nhanh chóng giơ tay. Ngày 14-12, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải), Nguyễn Hồng Trường (cựu thứ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi