Sự kiện - chuyên đề:

Dìu nhau qua đại dịch COVID-19

VHDN: Với phương châm “lá lành đùm lá rách”, không để ai phải ở lại phía sau, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, phường Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) vừa đảm bảo chống dịch, vừa kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để vượt qua giai đoạn dịch.

Quyên góp cho người nghèo

Trong sáng ngày cuối tuần 22-7, tất cả các ngõ xóm của phường Phú Lương từ tổ 1 đến tổ 22 người dân đều tự giác dọn dẹp vệ sinh xung quanh nơi ở, ngõ xóm, các nơi công cộng. Đây là công việc thường xuyên được các tổ dân phố thực hiện, nhất là từ khi diễn biến dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Người dân trên địa bàn phường đã quen dần với nếp sinh hoạt mới, vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, ra đường đeo khẩu trang, không tập trung đông người.

Đặc biệt, ngay từ khi dịch bùng phát UBND phường Phú Lương đã huy động sự chung tay quyên góp, ủng hộ của các cá nhân, tổ chức về các đồ dùng cần thiết như gạo, khẩu trang, nước sát khuẩn,…để gửi tặng cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Theo đó, vào dịp tháng 3-2020, UBND Phường Phú Lương đã trao tận tay 64 hộ cận nghèo, 8 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở phường Phú Lương mỗi hộ 10kg gạo và các nhu yếu phẩm quan trọng như lạc, dầu ăn, mì tôm, nước mắm, khẩu trang, nước rửa tay khô nhằm chia sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch. Bên cạnh đó, UBND Phường Phú Lương đã trao tặng tặng 20 lít Gel rửa tay khô sát khuẩn cho 6 trường học trên địa bàn. Riêng ông Dương Ngọc Thỏa, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương 30.000.000 đồng tiền mặt thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; tặng 10.000 khẩu trang tới nhân dân phường Phú Lương qua Hội Chữ thập đỏ quận Hà Đông với mong muốn góp phần cùng các y tá, bác sĩ, cán bộ tuyến đầu đẩy lùi bệnh dịch.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa ở tổ 8 cho biết, từ khi có dịch đến nay, trong tổ người dân rất có ý thức trong việc nâng cao sức đề kháng, vệ sinh môi trường trong gia đình và ngoài đường xóm. Tổ chức đoàn thể còn phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho những hộ khó khăn. Từ những việc làm thực tế và tuyên truyền về cách phòng chống dịch tới từng nhà, người dân trong tổ cũng yên tâm, không hoang mang. Tích cực phối hợp với chính quyền trong việc phòng chống dịch. Chị Nguyễn Thị Hoài, bán đồ sáng ở tổ 5 cũng cho biết, CSKV, tổ dân phố, phụ nữ cũng tới nhà chị để tuyên truyền về phòng chống dịch, gia đình chấp hành nghiêm theo quy định. Trong thời gian qua, người dân đến mua hàng đều đeo khẩu trang và mua về nhà. Người nào ăn ở quán thì đều ngồi cách xa nhau, thực hiện giãn cách theo quy định. Bên cạnh đó, các tiểu thương kinh doanh bán hàng tại các khu vực chợ trên địa bàn cũng chấp hành đeo khẩu trang khi ra vào chợ, sử dụng găng tay y tế và dùng nước sát khuẩn.

Lực lượng Công an thường xuyên xuống nhà dân tuyên truyền pháp luật, phòng chống dịch COVID-19.

Đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền phòng chống dịch

Trong thời gian qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên phường Phú Lương không ghi nhận bất cứ ca nhiễm nào và những trường hợp nghi ngờ bị nhiễm cũng cho kết quả âm tính. Có được kết quả này, là sự đồng lòng, quyết tâm thực hiện phương án đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người UBND phường Phú Lương đã kịp thời ngăn chặn, khoanh vùng dập dịch và đạt được các kết quả tích cực.

Thượng uý Nguyễn Trung Hiếu, Cảnh sát khu vực (CSKV- Công an phường Phú Lương) phụ trách tổ 6,7,8,9 cho biết, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch và tuyên truyền về pháp luật được Công an phường triển khai song song, lồng ghép với nhau. Theo đó, CSKV thường xuyên phối hợp với tổ dân phố, tổ bảo vệ dân phố đi vận động, tuyền truyền tới từng nhà dân. Với cách làm này, ý thức của người dân về phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh và hiểu về pháp luật cũng tăng lên, tạo được niềm tin rất lớn đối với người dân và cộng đồng.

Ông Dương Ngọc Thoả, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương, quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cho tới thời điểm hiện tại phường Phú Lương có 3 trường hợp ở các tổ dân phố 1, 3,19 đang thực hiện cách ly tại nhà và 12 chuyên gia đang cách ly tại tổ 1, cơ sở cách ly tập trung cho các chuyên gia tại khu Depot trực thuộc Ban quản lý dự án đường sắt- Bộ GTVT. Các chuyên gia cách ly ở đây thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế. Các lực lượng chức năng trực chốt 24/24h. Khi có ca dương tính từ Đà Nẵng trên địa bàn thành phố Hà Nội, phường Phú Lương đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đi thông báo, vận động, tuyên truyền người dân về dịch bệnh, ai đi Đà Nẵng về thì khai báo và đi xét nghiệm. Đến nay, người dân trên địa bàn đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong phòng chống dịch, ý thức người dân được nâng lên, đi ra đường đeo khẩu trang, không tập trung đông người, đóng cửa quán trà đá, karaoke. Đặc biệt, các đám hiếu, hỉ được tổ chức đơn giản.

Ông Nguyễn Đăng Dần, Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Phú Lương cho biết, tổ 1 có hơn 1021 hộ với gần 5 nghìn người. Hiện, mỗi tổ được trang bị 1 bộ loa kéo, để thông tin và tuyên truyền về cách phòng chống dịch. Bên cạnh đó, bên trạm y tế phường phối hợp phun thuốc muỗi phòng chống sốt xuất huyết và phun khử trùng. “Trên địa bàn khi có trường hợp F2, phường Phú Lương đã có quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà. Để người dân yên tâm cách ly, những người hàng xóm đã hỗ trợ trong việc mua thực phẩm. Bên cạnh đó, tổ dân phố, lực lượng bảo vệ dân phố và CSKV thường xuyên xuống tuyên truyền cho các hộ dân xung quanh không hoang mang, hiểu cách phòng chống dịch, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Theo đó, những người bị cách ly sẽ không e ngại bị kỳ thị.” Ông Nguyễn Đăng Dần nói.

Ông Đặng Quang Trung, tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố, kiêm Tổ phó tổ 6 cho biết, Phú Lương là một phường có dân số đông. Riêng tổ 6 có gần 500 hộ với hơn 2000 dân. Chính sự tiếp cận trực tiếp đi xuống từng hộ dân tuyên truyền đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống dịch. Không chỉ tuyên truyền về phòng chống dịch, khi đi xuống địa bàn, cán bộ CSKV còn tuyên truyền về pháp luật, cảnh báo cho người dân về những thủ đoạn mới của những đối tượng phạm tội, lừa đảo để người dân cảnh giác, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, bệnh đồng thời đảm bảo ANTT. Từng tổ dân phố đều thực hiện các mô hình về ANTT, ở đó mỗi người dân là một con mắt giúp cho lực lượng Công an cơ sở nắm chắc được thông tin. Bên cạnh đó, các tổ phụ nữ, đoàn viên thanh niên rất tích cực trong hoạt động vệ sinh môi trường chung.

Đại uý Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng Công an phường Phú Lương cho biết, Phú Lương là một địa bàn rộng, dân cư tương đối đông, hiện có hơn 7519 hộ với 25886 nhân khẩu được chia ra thành 22 tổ dân phố. Khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là tại TP Hà Nội, ngay từ cơ sở, Công an phường Phú Lương đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch. Theo đó, Công an phường đã chủ động tham mưu cho UBND phường, phối hợp với Trạm Y tế phường tuyên truyền về hình, cách phòng tránh dịch bệnh đến các tổ dân phố, các trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn phường, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh, lưu trú có người nước ngoài làm việc. Tiến hành rà soát, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất khẩu trang y tế, cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh, phòng khám nghi có dấu hiệu đầu cơ, tích trữ và bán khẩu trang, thiết bị y tế với giá cao nhằm mục đích kiếm lời. Đặc biệt, chủ động nắm tình hình người nước ngoài đến tạm trú, tạm vắng, người từ vùng dịch, người Việt Nam xuất cảnh trở về địa phương, người có tiếp xúc liên quan đến vùng dịch bệnh trên địa bàn phường. Theo đó, phối hợp với Trạm y tế phường triển khai các biện pháp cách ly với người nước ngoài và công dân Việt Nam khi có yêu cầu.

Đánh giá cao những tham mưu và các kế hoạch mà Công an phường Phú Lương triển khai thực hiện trong việc đảm bảo ANTT và phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Dương Ngọc Thoả nhấn mạnh, chính mô hình đi từng nhà, gõ từng ngõ để tuyên truyền đã giúp người dân hiểu cách phòng chống dịch, không chủ quan và thực hiện đúng khuyến cáo vệ sinh phòng bệnh của Bộ Y tế. Theo đó, người dân tự khai báo khi bản thân, người nhà, người xung quanh di chuyển từ quốc gia có dịch về, người có tiền sử tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Trong thời gian qua, phường đã tận dụng nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền khác nhau như pa nô, phát tờ rơi, phát thanh trên loa đài, lồng ghép với các chương trình khác… do triển khai đồng bộ nên hiệu quả rất tích cực, người dân rất ủng hộ và thực hiện.

Phan Đức

22:26:40 22-08-GMT+0700

VHDN: Với phương châm “lá lành đùm lá rách”, không để ai phải ở lại phía sau, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, phường Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) vừa đảm bảo chống dịch, vừa kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ người nghèo, có […]

Đối tác của chúng tôi