Sự kiện - chuyên đề:

Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh: Dấu ấn 1 nhiệm kỳ

VHDN: Cùng với sự phát triển của tỉnh, 5 năm qua Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đại hội toàn thể nhiệm kỳ VIII (2014 – 2018) đề ra với những kết quả thực sự ấn tượng.

Ngày 05 tháng 01 năm 2014, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thành công Đại hội toàn thể nhiệm kỳ VIII (2013 – 2018), Đại hội đã bầu ra Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng – kỷ luật gồm 06 luật sư.

Thực hiện Nghị Quyết của Đại hội, Ban chủ nhiệm đã triển khai ngay các hoạt động nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định trong Luật Luật sư và trong Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Theo tinh thần Nghị Quyết 49/ NQ-TW về chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020 và chiến lược phát triển Luật sư đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã có kế hoạch thu hút và tạo mọi điều kiện để những người có đủ điều kiện gia nhập Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh. Vì thế, đầu nhiệm kỳ số lượng Luật sư thành viên là 55 thì đến nay đã tăng lên thành 82 Luật sư thành viên, hoạt động ở hầu hết các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hà Nội.

Hiện nay Đoàn có 32 tổ chức hành nghề Luật sư, các tổ chức này đăng ký hoạt động ở thành phố Hạ Long, thành phố Móng Cái, thành phố Uông Bí, thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, thị xã Quảng Yên, thành phố Hà Nội đó là: Công ty Luật TNHH MTV Song Nguyễn Tecss; Công ty Luật TNHH MTV Bảo An; Công ty Luật TNHH Bình Minh; Công ty Luật TNHH Việt Trung, Công ty Luật TNHH MTV Gia Vũ; Công ty luật TNHH Trường An Hưng; Công ty Luật TNHH Vũ Anh; Công ty Luật TNHH Bông Sen Vàng; Công ty Luật TNHH MTV An Thành; Công ty Luật hợp danh Trí Đức; Công ty Luật TNHH MTV Tân Long; Công ty Luật Ip & Partners; Công ty Luật Khởi Bình; Công ty Luật VN số 1; Công ty Luật Tiến Đông; Công ty Luật AUC; Văn phòng Luật Sư Minh Trí; Văn phòng Luật sư Lưu Đức Quan; Văn phòng Luật sư Duy Ích; Văn phòng Luật sư Vũ Long; Văn phòng Luật sư Lê Ngọc Hương; Văn phòng luật sư Quảng Đức; Văn phòng Luật sư Ánh Anh; Văn phòng Luật sư Trần Hồng Đức; Văn phòng Luật sư Hưng Ninh; Văn phòng Luật sư Công Lý Việt; Văn phòng Luật sư An Phát Phạm; Văn phòng Luật sư Bùi Hoàng Gia; Văn phòng Luật sư Kết Liên; Văn phòng Luật sư Thiên Kim; Văn phòng Luật sư Đặng Quang; Văn phòng Luật sư Thiên Hà.

Có 15 người tập sự hành nghề Luật sư, đây là nguồn bổ sung đáng kể cho đội ngũ Luật sư Quảng Ninh những năm tới.Không những tăng về số lượng Luật sư và các tổ chức hành nghề Luật sư mà chất lượng đội ngũ Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã được nâng lên rõ rệt. 100% Luật sư và người tập sự hành nghề Luật sư có bằng cử nhân Luật hoặc có văn bằng thứ hai, có nhiều Luật sư có học vị Tiến sỹ, Thạc sỹ Luật học. Đa số các Luật sư có phẩm chất chính trị tốt, có ý thức phấn đấu đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước; luôn giữ vững và phát huy những quy tắc, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp Luật sư trong hoạt động hành nghề Luật sư; sẵn sàng trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng chính sách và luôn đồng hành cùng địa phương để tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Có nhiều Luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã và đang tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị can, bị cáo… trong các vụ “đại án”, các “án oan sai” được khách hàng trong và ngoài tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Từ năm 2014 đến nay các Luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã cung cấp dịch vụ pháp lý, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can, bị cáo ở hàng nghìn vụ án, năm sau cao hơn năm trước. Chất lượng dịch vụ pháp lý, chất lượng tranh tụng ở phiên Tòa được nâng cao. 100% các vụ án do các cơ quan tiến hành tố tụng mời (án chỉ định) được các Luật sư đảm nhận và hoàn thành xuất sắc.

Mặc dù vậy trong quá trình hành nghề, các Luật sư cũng gặp không ít các khó khăn, trở ngại xâm phạm đến quyền hành nghề của Luật sư. Trong nhiệm kỳ vừa qua Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị tôn trọng và đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của Luật sư, đặc biệt là trong lĩnh vực gặp và tiếp xúc bị can, bị cáo.Do đó trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, cơ quan tiến hành tố tụng các cấp để bảo vệ và hỗ trợ tối đa quyền hành nghề hợp pháp và các quyền lợi hợp pháp khác của Luật sư.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao và cập nhật các văn bản pháp luật mới được Đoàn Luật sư tổ chức thường xuyên. Công tác thi đua khen thưởng được quan tâm, hàng năm Đoàn đều có sơ kết, tổng kết đánh giá và xét khen thưởng cho những Luật sư và tổ chức hành nghề Luật sư có thành tích xuất sắc. Tăng cường giám sát các Luật sư thực hiện và tuân thủ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư. Vì thế trong 05 năm qua Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã nhận được 03 Bằng khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; 01 Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh; 09 tổ chức hành nghề Luật sư và 21 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; 14 Luật sư được nhận kỷ niệm chương của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.Chi bộ Đảng Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh có 18 đảng viên, trực thuộc Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh. Từ khi thành lập đến nay, Chi bộ đã khẳng định được vị trí, vai trò là hạt nhân chính trị lãnh đạo trong Đoàn Luật sư và các tổ chức hành nghề Luật sư để thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như phối hợp với Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư xử lý kịp thời những công việc của Đoàn Luật sư và các tổ chức hành nghề Luật sư.

Theo Luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh: Mặc dù còn có những hạn chế, trở ngại khách quan song với sự đoàn kết nhất trí trong Chi bộ Đảng, sự quyết tâm phấn đấu của các Luật sư thành viên, sự chỉ đạo giúp đỡ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, của tỉnh Quảng Ninh, trong nhiệm kỳ qua Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã từng bước hội nhập và phát triển về mọi mặt. Đây chính là tiền đề quan trọng để những năm tiếp theo Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh xứng đáng với vị thế của mình trên địa bàn kinh tế – xã hội phát triển năng động bậc nhất khu vực phía Bắc, cũng như xây dựng Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh trở thành “Ngôi nhà chung khang trang, vững chắc cho những người hành nghề Luật sư Quảng Ninh”.

Gia Vũ

 

 

15:47:30 08-10-2018

VHDN: Cùng với sự phát triển của tỉnh, 5 năm qua Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đại hội toàn thể nhiệm kỳ VIII (2014 – 2018) đề ra với những kết quả thực sự ấn tượng. Ngày 05 tháng 01 năm 2014, […]

Đối tác của chúng tôi