Sự kiện - chuyên đề:

Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh và thành tựu 15 năm thi hành luật luật sư

VHDN: Sự ra đời của Luật Luật sư năm 2006 đã tạo bước tiến rõ rệt trong quá trình đổi mới và hoàn thiện thể chế, nâng cao vị thế của luật sư trong xã hội, giúp hoạt động của luật sư đạt được những kết quả tích cực. Đây là cơ sở quan trọng để Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh từng bước khẳng định rõ vị trí, vai trò của mình, được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ và phối hợp có hiệu quả.

Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội.

Kể từ khi Luật Luật sư năm 2006 có hiệu lực, đội ngũ luật sư tỉnh Quảng Ninh đã tăng lên nhanh chóng, chất lượng hành nghề cũng từng bước được nâng cao. Năm 2007, từ 43 luật sư, đến nay có 115 luật sư, 100% luật sư có trình độ cử nhân luật trở lên; từ hơn 10 tổ chức hành nghề, nay đã có 41 tổ chức hành nghề.

15 năm qua, các luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã tham gia giải quyết trên 2594 vụ án do cơ quan tố tụng chỉ định. Vai trò của luật sư trong quá trình tố tụng đã có sự phát triển vượt bậc. Sự tham gia của luật sư không những bảo vệ tốt hơn quyền bào chữa của bị can, bị cáo và các đương sự khác mà còn giúp các cơ quan tố tụng nhận diện, sửa chữa các sai phạm, làm rõ sự thật khách quan, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, tư vấn pháp luật là một lĩnh vực hoạt động quan trọng của luật sư, nhất là khi nhu cầu được tư vấn pháp luật trong xã hội ngày càng tăng cao. Các luật sư đã mở rộng và phát triển hoạt động tư vấn trong lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư và kinh doanh. Hoạt động trợ giúp pháp lý hướng tới người nghèo, các đối tượng chính sách cũng được các luật sư tích cực tham gia. Tổng số các vụ việc trợ giúp pháp lý mà các luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện là trên 1789 vụ việc. Việc tham gia các hoạt động này không chỉ mang tính chất thực hiện nghĩa vụ của luật sư đối với xã hội mà còn góp phần tạo lập sự công bằng cho các đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý. Có thể nói, mặc dù còn những hạn chế nhưng hoạt động của luật sư thời gian qua đã đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu trợ giúp pháp lý của công dân, tổ chức và góp phần quan trọng bảo đảm quyền lợi của bị can, bị cáo và các đương sự khác.

Đối với hoạt động quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động của luật sư, mối quan hệ giữa Đoàn Luật sư với các cơ quan chính quyền cấp tỉnh như Liên đoàn luật sư Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp, Sở Tư pháp… được củng cố và phát triển. Qua đó, đội ngũ luật sư đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan đoàn thể này để ngày một lớn mạnh. Đặc biệt, để thúc đẩy hoạt động của luật sư phát triển lành mạnh, bền vững đáp ứng nhu cầu của công dân, tổ chức và sự phát triển của xã hội, ngày 29/3/2023 vừa qua Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Tư pháp với Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh. Việc thống nhất ký kết ban hành các quy chế phối hợp là một bước tiến mới trong việc phối hợp quản lý hoạt động luật sư trên địa bàn tỉnh.

Về công tác phát triển chất lượng luật sư trên địa bàn tỉnh, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư luôn quan tâm, kiểm tra, giám sát quá trình tập sự hành nghề luật sư của người tập sự hành nghề luật sư đăng ký tập sự tại Đoàn. Đa số những người tập sự hành nghề luật sư đều đáp ứng được yêu cầu của quy định pháp luật. Tại các kỳ kiểm tra, kết quả tập sự hành nghề luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức, người tập sự thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đạt kết quả cao.

Đoàn Luật sư đã thực hiện nghiêm túc việc mở lớp đào tạo, bồi dưỡng bắt buộc cho các luật sư thành viên. Chuyên đề bồi dưỡng cũng được chú trọng với các nội dung liên quan đến các văn bản pháp luật mới, phổ biến, quan trọng có liên quan đến hoạt động hành nghề luật sư. Phần lớn các luật sư đều có ý thức chấp hành tốt pháp luật, Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của luật sư, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nội quy của Đoàn Luật sư tỉnh.

Một buổi sinh hoạt Chi đoàn Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh.

Nhờ vào sự quan tâm giúp đỡ và ủng hộ của Liên đoàn luật sư Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp, Sở Tư pháp…cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, nhân dịp kỷ niệm 15 năm thi hành Luật Luật sư, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen cho 10 tổ chức và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thi hành Luật Luật sư.

Thời gian tới, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động hành nghề luật sư và tổ chức xã hội – nghề nghiệp của luật sư, tiếp tục khắc phục những khó khăn, vướng mắc nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đội ngũ luật sư và tổ chức hành nghề luật sư, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của luật sư trên địa bàn tỉnh.

Hữu Hiệp

09:48:23 10-04-2023

VHDN: Sự ra đời của Luật Luật sư năm 2006 đã tạo bước tiến rõ rệt trong quá trình đổi mới và hoàn thiện thể chế, nâng cao vị thế của luật sư trong xã hội, giúp hoạt động của luật sư đạt được những kết quả tích cực. Đây là cơ sở quan trọng […]

Đối tác của chúng tôi